Sàn giao dịch tập trung (CEX) là gì? Ưu điểm, nhược điểm?

CHENG

Administrator
Thành viên BQT
Một trong những câu hỏi đầu tiên khi một người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường crypto (tiền điện tử) đó là nên giao dịch, mua coin ở sàn nào? Tuy nhiên trước khi đặt ra câu hỏi này thì mọi người nên đặt ra một câu hỏi khác trước đó là hiện tại trên thị trường có những loại sàn giao dịch tiền điện tử nào và nên sử dụng loại sàn nào?
Chính vì lý do đó hôm nay mình sẽ đi vào giới thiệu một loại sàn giao dịch đầu tiên mà bạn cần biết đến cũng như đang phổ biến nhất hiện nay đó là sàn giao dịch tập trung CEX (Centralized Exchange).Để hiểu rõ sàn tập trung là gì? những ưu điểm, nhược điểm, tại sao nên sử dụng sàn tập trung cũng như có những sàn nào hiện nay là sàn tập trung thì hãy cùng techbike.vn đi tìm hiểu chi tiết nhé.

Sàn giao dịch tập trung (CEX) trong crypto là gì? Ưu điểm, nhược điểm?

1.Sàn giao dịch tập trung là gì?​

Sàn giao dịch tập trung tên tiếng anh là Centralized Exchange (CEX) được biết đến là một sàn giao dịch được quản lý, vận hành bởi một bên thứ 3 có thể là một tổ chức, công ty nào đó.Tất cả tài sản của người dùng nạp vào sàn thì sẽ được các tổ chức, công ty này quản lý, kiểm soát và vận hành.Người dùng trên sàn tập trung CEX không thực sự giao dịch, trao đổi trực tiếp tiền điện tử với nhau mà họ sẽ gửi tiền vào sàn, sàn giao dịch sẽ tổng hợp những lệnh mua, lệnh báo từ người dùng sau đó dùng kĩ thuật, phần mềm để khớp các lệnh với nhau từ đó các giao dịch đươc thực hiện.

Bây giờ hãy tưởng tượng rằng sàn giao dịch tập trung Centralized Exchange như một ngân hàng vậy.Bạn đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng và ngân hàng sẽ đứng ra quản lý tài sản của bạn.Tuy nhiên ngân hàng là đơn vị được nhà nước, chính phủ cấp phép và có nhiều biện pháp an ninh để đảm bảo tài sản của bạn chính điều này cũng là nhược điểm mà sàn tập trung hiện nay không có được, cái này chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu ở phần nhược điểm bên dưới nhé.

Xem thêm: Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là gì? Ưu điểm, nhược điểm?

2.Sàn giao dịch tập trung hoạt động như thế nào?​

Vì là một sàn giao dịch được quản lý bởi một bên thứ 3 nên sàn CEX cung cấp tính công bằng, bảo mật và hiệu quả trong giao dịch tài sản tiền điện tử giữa những người dùng. Thay vì người dùng trực tiếp trao đổi các tài sản tiền điện tử với nhau, người dùng có thể chọn nạp, gửi tiền của họ vào một ví kỹ thuật số trên sàn giao dịch. Sau khi nhận tiền, sàn tập trung CEX sẽ cấp một lượng tiền hoặc tín dụng tương ứng cho bạn hay nói cách lúc này tiền bạn sẽ được quy đổi ra thành số liệu nằm trên sàn.Tiền hoặc tín dụng này được sàn theo dõi bất cứ khi nào các giao dịch được thực hiện và nó sẽ chuyển đổi chúng thành tiền tệ fiat thực tế tại điểm rút tiền. Điều này được thực hiện thông qua việc duy trì một sổ lệnh ghi lại các lệnh mua và bán giữa các nhà giao dịch.

Các lệnh mua và bán này về cơ bản là yêu cầu của người dùng để mua hoặc bán tiền điện tử ở một mức giá nhất định. Các lệnh này sẽ được sàn tổng hợp lại để có thể tính toán khớp lệnh và thực hiện các lệnh mua và bán giữa người dùng. Khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng và hiệu quả của CEX giúp người dùng tiền điện tử thuận tiện mua và bán tài sản tiền điện tử trên nền tảng.

Nếu bạn từng dùng ví điện tử như MoMo, ZaloPay... thì có thể hiểu rằng khi bạn nạp tiền vào ví điện tử thì từ tiền thật của bạn đã được chuyển thành một đồng tiền trên ví, tiền trên ví không phải là tiền thật nhưng được đổi tỉ lệ 1:1 với tiền thật và bạn có thể rút, giao dịch bất cứ lúc nào.

3.Ưu điểm của sàn tập trung​

1. Khối lượng giao dịch lớn​

Các sàn giao dịch tập trung thường có tính thanh khoản cao. Ví dụ, Binance thường xuyên ghi nhận hơn 30 tỷ đô la trong khối lượng giao dịch hàng ngày. Đối với người mới, các nền tảng hoạt động này về cơ bản đảm bảo rằng tài sản của họ có thể được trao đổi liền mạch bất kỳ lúc nào. Đối với các nhà giao dịch có kinh nghiệm, CEX cung cấp một cách để chuyển một lượng tiền tương đối lớn vào và ra trong vòng vài phút.

2. Chuyển đổi tiền tệ Fiat / Crypto và Crypto / Fiat​

Các sàn giao dịch tập trung thường hỗ trợ giao tiền điện tử bằng tiền quốc gia có nghĩa là họ cho phép bạn mua bitcoin bằng VNĐ chẳng hạn.

3. Thêm các tính năng​

Ngoài việc là sàn giao dịch, mua bán, swap coin thì sàn CEX còn hỗ trợ chúng cung cấp nhiều tính năng khác giúp người sử dụng có thêm nhiều cơ hội đầu tăng lợi nhuận ví dụ: gửi tiết kiệm, phái sinh (feature), vay, earn, nhận airdrop, ký quỹ...

4. Dễ sử dụng​

Một điểm cộng của sàn giao dịch tập trung là giao diện, tính năng rất dễ sử dụng.Nếu bạn là một người mới tìm hiểu, tham gia vào thị trường tiền điện tử thì sẽ không quen thuộc với các cặp tiền điện tử hoặc các thuật ngữ đơn giản như fiat, margin, feature... thì các sàn CEX sẽ có nhiều các để giải thích, hướng dẫn người dùng. Một số nền tảng CEX như Binance có các phiên bản rút gọn cho người dùng muốn thực hiện các giao dịch cơ bản.

4.Nhược điểm của sàn tập trung?​

Mặc dù đảm bảo sự ổn định và thuận tiện cho các giao dịch trên sàn tập trung CEX, tỷ lệ phần trăm lấy từ mỗi giao dịch làm phí giao dịch có thể tăng lên, tùy thuộc vào khối lượng giao dịch chính vì vậy bạn có thể sẽ phải trả một khoản phí cao hơn bình thường.

Các sàn giao dịch tập trung không tiết lộ các hoạt động nội bộ của họ cho người dùng, dẫn đến sự thiếu minh bạch cho phép thực hiện các hành vi độc hại như giao dịch rửa và thao túng giá.

Vì sàn là đơn vị nắm giữ một lượng tài sản lớn của người dùng nên họ luôn là mục tiêu của những kẻ tấn công vì vậy bạn cũng có thể mất trắng nếu chẳng may điều này xả ra.Trong quá khức đã có rất nhiều sàn lớn bị tấn công, hacker lấy mất một lượng lớn tiền điện tử ví dụ như Mt.Gox năm 2014, sàn Bitfinex mất 120.000 BTC năm 2016....

Ngoài ra các sàn giao dịch tập trung rất dễ bị kiểm soát của chính phủ, điều này cho phép các cơ quan quản lý đóng băng và hoặc thu giữ tiền của người dùng và buộc các công ty mẹ của sàn giao dịch tiết lộ thông tin cá nhân của khách hàng.

5.Vậy sàn giao dịch tập trung có an toàn hay không?​

Đâu hỏi đặt ra là liệu có nên sử dụng dùng giao dịch tập trung để mua bán, đầu tư crypto hay không? liệu nó có an toàn hay không? Câu trả lời là phụ thuộc vào sàn giao dịch bạn chọn.

Nói chung, các sàn giao dịch lớn, uy tín như những sàn được liệt kê ở trên là nơi an toàn để lưu trữ tiền điện tử của bạn - miễn là bạn tuân thủ các tính năng bảo mật trực tuyến nghiêm ngặt như vân tay, xác thực 2 bước, đặt mật khẩu an toàn, xác thực KYC... Sử dụng xác thực hai yếu tố, được cung cấp tại bất kỳ sàn giao dịch đáng tin cậy nào, là một bước quan trọng khác trong việc bảo mật tài khoản của bạn.

VI. Top những sàn CEX an toàn và lớn nhất hiện nay​


top-san-giao-dich-tap-trung-cex-tot-nhat.jpgTOP NHỮNG SÀN CEX AN TOÀN VÀ LỚN NHẤT HIỆN NAY


Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về những ưu điểm của sàn CEX mang lại thì chắc hẳn bạn đã tự tin hơn và bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử được rồi đúng không nào?Vậy thì đâu là những sàn CEX tốt nhất, an toàn nhất đối với thị trường crypto thì hãy cùng điểm qua các sàn bên dưới đây nhé:
 1. Binance
 2. FTX
 3. Coinbase
 4. OKX
 5. Kucoin
 6. Huobi Global
 7. Gate.io
 8. Kraken
 9. Bybit
 10. Bitfinex
 11. Gemini
 12. Crypto.com Exchange
 13. BitMart
 14. Upbit
 15. Mexc Global
 16. BigONE
 17. Hotbit
 18. OKCoin
 19. NideHash
 20. XT.COM
Ngay bây giờ bạn có thể bắt đầu đăng ký tài khoản trên các sàn CEX phía trên để trải nghiệm và tìm hiểu về thị trường crypto rồi đó.
Chúc các bạn thành công và mọi thắc mắc về thị trường tiền điện tử bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Xem thêm: So sánh sàn DEX và CEX? Nên sử dụng sàn nào để giao dịch tiền điện tử?
 
Sửa lần cuối:
Top