Rủi ro khi chạy Grabbike - UberMoto

hoangnam

Moderator trial
Thành viên BQT
Ây dô ! Chào mừng 500 anh em đã quay lại với Xe Ôm Vlog. Hôm trước chúng ta đã nói đến việc Tại Sao Grab Khóa Tài Khoảng và cách khắc phục Hôm nay mình sẽ nói về 1 chủ đề khá nhạy cảm đối với đa số tài xế Xe Ôm Công Nghệ nói chung và Grabbike nói riêng !
Từ ngày Grab và Uber ra mắt tại việt nam và đi vào hoạt động đến nay, không thể phủ nhận được những gì Grab và Uber mang lại cho chúng ta. Từ khách hàng cho đến những người muốn làm thêm vv.vv. Phải nói là Grab đã mang 1 dịch vụ tuyệt vời đến với đất nước này ! Nhưng bên cạnh đó nghề Xe Ôm Công Nghệ này củng có nhiều rủi ro. Hôm nay mình xin phép liệt kê 1 vài rủi ro mà anh em tài xế Grabbike củng như UberMoto phải đối mặt hàng ngày !

Những Rủi Ro Khi Chạy Grabbike – UberMoto.

1.Đối mặt với Tai Nạn Giao Thông


kqLSgiF.jpg
Như các bạn củng “ thừa biết “. Công việc của tài xế Grabbike và UberMoto là Xe Ôm Công Nghệ, tức họ phải chở khách đi khắp mọi ngóc ngách Sài Gòn – Hà Nội và kể cả những vùng sâu vùng xa nếu khách có nhu cầu, vì thế họ phải đối mặt với những chiếc Container, đối mặt với những cái nắng, cái mưa ngoài đường và quan trọng nhất họ phải đối mặt với những “ tử thần “ hàng chục tiếng đồng hồ ngoài đường.

Chỉ cần 1 sơ xuất nhỏ của Tài Xế hoặc 1 chút “ không may “ trong công việc là tính mạng của tài xế bị đe dọa ngay ! Không ai nói chắc được việc gì khi lưu thông trên đường ( và nhất là trên đường ở Việt Nam )

Chưa kể đến những vị khách hàng khó tính luôn tạo áp lực lên tài xế !

Chưa kể đến những áp lực “ cơm, áo, gạo, tiền “ vv.vv luôn theo tài xế từng giờ từng phút

Với những áp lực như vậy chỉ cần 1 sơ xuất nhỏ thôi, họ phải trả giá bằng tính mạng của mình !
Xin phép gởi đến mọi người thông kê Tai Nạn Giao Thông ở Việt Nam các năm gần đây !

t2gMPPD.png

Lưu ý : Kể cả không chạy Grabbike – Uber Moto, chỉ cần 100m 1 ngày chúng ta vẫn có khả năng đối diện với Tai Nạn Giao Thông. Tài xế Grabbike và UberMoto phải lưu thông trên đường suốt 1 ngày nên khả năng họ bị Tai Nạn Giao Thông cao hơn những người không làm nghề này !


2.Đối mặt với Xe Ôm Truyền Thống


QyWNku8.png

qYGbkVs.png

Và củng không lạ gì khi anh em Tài Xế Grabbike – UberMoto phải đối mặt với các anh/chú/ông Xe Ôm Truyền Thống. Những con người đi trước trong nghề Xe Ôm. Nghề có sống được hay không thì do thị trường quyết định nhưng đối với Xe Ôm Truyền Thống, họ không hiểu về việc này nên họ luôn tìm ra mọi lý do để “ hạ “ đối thủ bằng rất nhiều cách như :

• Giả dạng làm khách đặt xe để phá Tài Xế Grabbike – UberMoto
• Đuổi – Đánh tài xế Grabbike
• Không cho khách hàng đi Grabbike tại “ khu vực “ của họ
• Không cho Tài Xế đậu gần khu vực của họ

Và rất rất nhiều lý do khác
Không chỉ riêng những Bến Bãi của Xe Ôm Truyền Thống, kể cả những khu vui chơi, những nhà xe công cộng vv.vv họ củng “ không cho “ anh em Tài Xế Grabbike hoạt động. Mặc dù khách đi dịch vụ nào là quyết định của khách nhưng anh em Tài Xế Grabbike – UberMoto luôn phải đối mặt với các anh/chú/ông Xe Ôm Truyền Thống.
Củng có không ít vụ Xe Ôm Truyền Thống đánh Tài Xế Grabbike và UberMoto

Lưu ý : Kể cả bạn đón người thân trong các bến bãi của Xe Ôm Truyền Thống các bạn củng bị “ kiếm chuyện “. Chỉ cần các bạn mặc áo Grab hoặc Uber, hoặc chỉ là đội nón Grab hoặc Uber các bạn sẽ bị kiếm chuyện và làm khó.

3. Đối mặt với Cướp


iBfDIrW.jpg

Khi khách hàng đặt Grabbike hoặc UberMoto thì chắc chắn khách hàng yên tâm mình sẽ không bị cướp bởi Tài Xế Grabbike hoặc UberMoto. Vì khi đi đăng ký dịch vụ, Tài Xế phải nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết như.

• Chứng Minh Nhân Dân
• Hộ khẩu công chứng
• Sơ yếu lý lịch
• Bằng lái xe
• Bảo hiểm xe

Xem Làm tài xế Grabbike cần gì? để biết thêm thông tin chi tiết.
Cho nên khi đặt dịch vụ khách hàng biết mặt mũi Tài Xế củng như biển số xe, vì thế khách hàng rất yên tâm
NHƯNG TÀI XẾ THÌ KHÔNG
Tài xế chỉ biết được Điểm đón – Điểm đến – Giá tiền và số điện thoại của khách hàng. Vậy nên khi 1 tên cướp muốn ra tay với Tài Xế họ chỉ cần 1 điện thoại SmartPhone + 1 Gmail + 1 số điện thoại là có thể đặt được 1 cuốc xe Grabbike – UberMoto để cướp. Họ còn được quyền “ chọn đối tượng “ nữa cơ. Vì họ biết trước được mặt mũi Tài Xế củng như Xe của Tài Xế, cho nên họ có thể chọn “ con mồi “ cho mình.
Nếu đặt xe “ trúng “ 1 anh bự con nhưng đi xe cùi thì họ sẽ hủy chuyến xe đó và đặt cho mình 1 chuyến xe khác.

Và dĩ nhiên cho đến nay có rất nhiều vụ Cướp mà nạn nhân là Grabbike ! Thật dễ để cướp 1 tài xế Grabbike !!!
Lưu ý : Mặc dù có khá nhiều vụ cướp xãy ra mà nạn nhân là Tài Xế Grabbike – UberMoto, nhưng đa số các trường hợp đều tìm ra thủ phạm. Nhưng có tìm ra được hay không thì chúng ta đã bị cướp và khi bị cướp đa số mọi người đều phản kháng, chỉ cần 1 chút sơ suất nhỏ thôi… Thật khó để nói hậu quả là gì.

Nếu bạn chưa có kỹ năng để nhận dạng cướp hoặc các kỹ năng để phòng tránh. Các bạn có thể tham khảo Cách xữ lý tình huống khi gặp cướp để có kinh nghiệm cho bản thân mình

4. Đối mặt với chính Đồng Nghiệp.


Các bạn đừng nghĩ chung 1 màu áo là Anh Em với nhau ! Sai lầm.
Grab và Uber theo mình nó là 1 “ xã hội thu nhỏ “, mà xã hội thì sẽ có rất nhiều cấp bật khách nhau. Như trong bài viết XxXx mình có đề cập đến 2 nhóm “ Biết Chạy “ và “ không biết chạy “
Dưới áp lực “ thu nhập “ từ Grab và Uber, đã có những đối tượng “ chơi xấu “ như

• Cướp khách của nhau
• Đề nghị khách hủy để không tốn phí dịch vụ ( 20% trả cho Grab và 25% cho Uber ) làm ảnh hưởng đến những anh em chạy “ chân chính “
• Vòi thêm tiền khách hàng ( lập lại nhiều lần khách sẽ không còn ủng hộ Grab hoặc Uber nữa )
Và còn rất nhiều viẹc khác mình không tiện nêu ra đây !

Điều quan trọng những việc họ làm chỉ với 1 mục đích duy nhất là tăng thu nhập của bản thân mặc kệ những hậu quả, hệ lụy họ gây ra cho cả 1 cộng đồng. Mặc dù Grab và Uber đang từng ngày quản lý chặt đối tác của mình, ai làm sai quy định sẽ bị khóa tài khoảng nhưng 2 công ty này không thể quản lý đồng phục nên đã sinh ra dịch vụ Grab Giả ! làm ảnh hưởng đến dịch vụ trong mắt khách hàng !

Xem Cách phân biệt Grab thật và Grab giả để tránh thiệt thòi cho bản thân mình nhé !
Lưu ý : Nếu bạn là khách hàng thì trước khi lên xe hãy lưu ý biển số xe của Tài Xế để tránh “ nhầm lẫn “ mang thiệt thòi đến cho bản thân nhé ! Và nếu bạn là Tài Xế thì hãy tránh những việc trên làm ảnh hưởng đến “ xã hội thu nhỏ “ của chúng ta !

Nhận Lại Được Gì Từ Rủi Ro ???

Khi đặt ra câu hỏi này mình củng đắng đo và suy nghĩ khá nhiều về việc này ! Nhận được ít hay nhiều là ở mỗi người.
Bạn nhận ít không có nghĩa là ai củng như vậy.
Bạn nhận nhiều củng không có nghĩa ai củng nhận nhiều như các bạn
Cái mình muốn nói ở đây là Grabbike – UberMoto là 2 công việc khá nhàn rỗi về thời gian. Không có ai bắt ép các bạn phải làm Tài Xế của Grab và Uber, củng không ai bắt ép các bạn phải chạy 1 ngày bao nhiêu cuốc xe. Mọi thứ đều do các bạn quyết định

Có nhiều người họ chạy 1 ngày khoảng 8 tiếng đúng như thời gian từ công việc trước của họ nhưng họ nhận nhiều hơn nên họ thấy “ nghề “ này kiếm ăn được. Có người họ chạy 1 ngày 16 tiếng nhưng vẫn “ không đủ “. Thay vì cam chịu theo mình các bạn nên xác định lại mục tiêu các bạn cần theo đuổi và cố gắng phục vụ thật tốt trên mỗi chuyến đi, chắc chắn khi các bạn phục vụ tốt, các bạn sẽ nhận lại những thứ xứng đáng.

Cuốc sống này không chỉ xoay quanh việc kiếm tiền. Đừng để những cuốc xe, những đồng tiền boa làm chủ cuộc sống của các bạn. Hãy xem công việc Tài Xế Xe Ôm Công Nghệ như 1 trải nghiệm mới và 1 sự thử thách ! Mỗi người khách bước lên xe của bạn đều là KHÁCH HÀNG ! Ngoại trừ việc nhận tiền từ khách các bạn củng có thể nhận nhiều hơn thế nữa !

Nhận được gì là ở chính các bạn !


Cảm ơn các bạn theo dõi bài viết của mình, hy vọng sau bài viết này các bạn có 1 trải nghiệm mới hơn về nghề Xe Ôm Công Nghệ này ! Chúc các bạn luôn an toàn trong mọi chuyến đi. Nếu 1 lúc nào đó các bạn gặp “ rủi ro “ thì hãy nhớ ! CHÍNH CÁC BẠN ĐÃ CHỌN CÔNG VIỆC NÀY !
 
Top