Review sách Rich Dad Poor Dad (Cha giàu cha nghèo) - Một tuyệt phẩm nên đọc trong đời

ThanhReview

ThanhReview

Tài xế Đồng

Hồi đại học, mình đc đọc Rich Dad Poor Dad (Cha giàu cha nghèo) lần đầu. Sách in không đẹp như bây giờ, nhưng nội dung thì với mình là kinh khủng. Mỗi một trang sách như mở ra một thế giới mới với tương lai giàu có, thoải mái, tiền bạc xài thả ga. Và quan trọng là cảm giác sảng khoái vì "mình đã thay đổi, đã hiểu đc cách thế giới vận hành, cách làm giàu rồi". Đêm nằm trước khi ngủ, mình như thấy đc tương lai mấy tháng nữa giàu có thoát khỏi mọi thứ tầm thường mà chung quanh không ai thấy đc ngoài mình, vì mình đã đc đọc tác phẩm tuyệt vời này.

Mấy chục năm sau, mình cũng vẫn nghèo như cũ
:)))

Tại sao thế nhỉ? Tại sao một tác phẩm đc dịch ra hàng chục thứ tiếng, đc mấy trăm triệu người đọc lại không thể làm mình giàu đc?

Thật ra, như mọi tác phẩm khác thuộc danh mục Self Help Books - Sách phát triển bản thân, người duy nhất giàu lên nhờ mấy cuốn này là tác giả của mấy cuốn đó. Kiểu như Làm giàu không khó, Giàu sang dễ dàng... tác giả đang nói về họ
:))) không phải đọc giả đâu.

Tới đây có bạn giơ tay "Anh ơi, a vẫn chưa nói lí do vì sao không nên đọc sách kiểu này nha. E đọc mấy cuốn như Đắc Nhân Tâm thấy hay lắm, đâu phải sách làm gìau đâu, sao lại không nên đọc?"

Là vầy bạn ạ.

Những tác phẩm kiểu self help books, thật ra về nội dung, nó rất đơn giản. Đắc nhân tâm, đó là 1 cuốn sách chỉ cách làm sao sống bớt ch* đẻ đi. Cha giàu cha nghèo, nó nói rằng muốn giàu bạn phải lao động thông minh, và phải cần cù, nghiêm túc. Mọi tác phẩm self help, đều có thể tóm tắt trong vài câu nói. Và rất nhiều tác phẩm đều có chung một nội dung, nên bạn đọc 1,2 cuốn là đc rồi. Mấy cuốn khác y chang à.

Cái làm cho nhiều người thích đọc self help book, đó là bởi vì cách truyền tải của nó và cảm giác sau khi đọc nó. Cách nó dẫn dắt, làm bạn thấy "chu choa, sao bây giờ mình mới nghĩ ra chuyện này nhỉ?" Đó là nghệ thuật kể chuyện, kiểu như mấy nhà văn ngôn tình kể mãi cũng chỉ tóm gọn lại là "anh yêu em, em yêu anh, anh quất em, xong bỏ em, em buồn, e hận, xong anh quay lại, mình lại quất nhau" nhưng có hàng triệu nhà văn ngôn tình như thế, và mỗi người kể mỗi khác. Sách self help cũng vậy. Cho nên mua 1,2 cuốn đc rồi, mua 10 cuốn cũng vậy à, tốn tiền lắm.

Cái kế tiếp, đó là cảm giác sau khi đọc những sách self help này. Nó giống như phê cần. Rất high. Thấy mình làm gì cũng đc. Thấy sắp giàu tới nơi. Nhưng vài ngày trôi qua, cảm giác high mất đi, ta lại đối diện với thực tế phũ phàng khó khăn nhọc nhằn, nên ta lại như cũ. Rồi đọc một cuốn khác, lại high, lại phê. Như các bạn cũng biết, phê hoài làm sao mà làm việc
:))) cho nên đọc 1,2 cuốn thôi, thời gian còn lại, hãy bắt tay vào ứng dụng những cái làm ta phê đi. Lúc đó sẽ biết, nó cực lắm, nó phê lắm, phê kiểu làm xong là nằm thẳng cẳng ngủ mà mãi chưa giàu
:)))

Sách self help có lợi, nếu đọc 1,2 cuốn, rồi ứng dụng. Còn đọc trăm cuốn, đi đâu cũng cầm Đắc Nhân Tâm khè người mà sống vẫn ché đỏ, thì chẳng ích gì. Tốn tiền tốn thời gian thôi.

Hãy đọc nhiều loại sách, mỗi loại 1 ít. Ngôn tình, truyện phiêu lưu, manga, sách giáo khoa, sách bói toán, sách self help, sách dạy nấu ăn, sách trồng cây, sách tình dục , sách do team Nè Nè review vv và vv. Mỗi thứ một ít, nó sẽ làm tâm hồn bạn đầy thêm. Chứ đọc mãi 1 thứ cũng như ăn hoài một món, sẽ đầy bụng, tích mỡ, tăng calo ép tim bị “cho nhĩm nữa”

Giống như cuộc đời, hãy gặp thật nhiều kiểu người. Bạn sẽ hiểu hơn về loài người. Chứ không phải gặp 1,2 kiểu xong rồi gào lên “đàn ông thằng nào cũng như thằng nào” tầm bậy tầm bạ , anh Leo khác hẳn nhé nhé nhé!!

Nhắc lại, bài này ý nói đọc vài cuốn đc rồi, đừng mua cả đống giống nhau rồi đọc tốn tiền, chứ không phải ý nói là không nên đọc sách vầy nha mọi ngườiiii
Nguồn nenereview
 
R

Review

Tài xế mới
Trên Waka.vn có bản ebook sách này đó
 
Top