lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Xin chào các bạn. Từ trước tới giờ đã có rất nhiều bạn inbox hỏi mình về việc thi tuyển tiếp viên hàng không của hãng Etihad Airways như thế nào?.... Thì hôm nay mình sẽ làm một bài review chia sẻ kinh nghiệm thi tuyển TVHK Etihad Airways của mình luôn nhé.

4004

Đầu tiên, mình xin tự giới thiệu mình là Kate hiện tại mình đang là tvhk của hãng hàng không Eithad Airways thuộc các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Và công việc hiện tại của mình là " Nanny Onboard" chắc các bạn cũng không biết Nanny onboard là gì đâu đúng không nếu có thời gian mình sẽ review về công việc Nanny onboard của Etihad Airways, hoặc bạn có thể search Nanny Etihad trên Youtube để hiểu rõ hơn nhé.

Kate có xem qua một số bài review của các bạn thi Emirates, nói chung là các bạn đã có những bài review chia sẻ khá là chi tiết và rõ ràng ^^ nên hôm nay Kate sẽ nói rõ về assignment của Etihad và những điểm khác nhau của Etihad thôi nhé!

UK0ohRz.jpg

Trước khi đi phỏng vấn cho Etihad thì mình không biết về trung tâm GMAS cũng như là hãng Etihad luôn , lúc đó thì mình chỉ biết các hãng như Emiarates, Korean Air, Eva Airways này nọ thôi. Và mình có gửi cái CV online của mình đến tất cả các hãng thông qua các trang về career, và rồi một ngày mình nhận được email của Etihad, Etihad nói với mình rằng hãng sắp có đợt tuyển dụng tvhk tại VN và hỏi mình có muốn tham gia hay không??? Sau khi nhận đc email của Etihad, mình đã phản hồi lại là mình sẽ tham gia vào phỏng vấn ngày hôm đó. Và Etihad gửi thẳng hồ sơ của mình tới cho GMAS, GMAS liên hệ với mình và sau đó mình phải bổ sung hồ sơ rất là gấp vì chỉ còn một tuần để nộp hồ sơ thôi ^^^, mình còn nhớ là mình là một trong số những người nộp hồ sơ cuối cùng. Khi mà mình tới GMAS nộp hồ sơ thì ngày đó cũng là ngày sơ tuyển luôn . Vòng sở tuyển của GMAS chỉ hỏi vài câu căn bản và kiểm tra tiếng anh cơ bản thôi, xong thì GMAS sẽ thông báo cho các bạn sẽ tham dự pv chính thức với đại diện Etihad ngày mấy, ngày mấy, ngày mấy, số báo danh như thế nào vv...

Về phần trang phục khi đi phỏng vấn nhé

Theo như bạn Duy đã nói nhé, những công ty như Qatar, Emirates và Etihad là ba hãng hàng không của đạo Hồi cho nên cách ăn mặc và sự chỉnh trang của mình rất là quan trọng, các bạn sẽ mặc áo sơ mi trắng, váy hoặc quần dài màu sẫm như xanh hoặc xanh đen, có vest thì cáng tốt nhé ^^ và tuy nhiên nếu các bạn mặc váy, váy của bạn phải qua đầu gối và cái điểm dài nhất của váy là ở giữa đầu gối không được ngắn hơn.

Về phần tóc và make-up

Tóc: nếu các bạn có mái tóc dài í thì phải búi tóc gọn gàng lên nhé, tại vì đa số các hãng khi đi bay đều phải búi tóc lên, chứ ko để tóc lòa xòa đc, búi thấp hay cao sao cũng đc, các bạn có mái thì nên dùng kẹp tăm kẹp mái lên để có thể làm sáng gương mặt các bạn lên nhé. Trang điểm thì các bạn trang điểm hết sức nhẹ nhàng không trang điệm đậm, sắc nét nhé , son môi thì các bạn nên chọn những màu son phù hợp với làn da của phụ nữ châu Á như màu hồng chẳng hạn :).

Các bạn khi mà đi pv nên chuẩn bị tinh thần vào cái ngày đầu tiên của mình nhé bởi vì cuộc pv sẽ diễn ra xuyên suốt, các bạn không có thời gian nghỉ, và cái ngày mình phỏng vấn là từ 8h sáng cho tới tận 3h chiều luôn mới xong đợt đầu tiên, đó cho nên thật sự là rất mệt ^^

Vòng thi tuyển của Etihad gồm 5 vòng

Vòng đầu tiên các bạn sẽ cầm SBD của mình và xếp hàng để vào nói chuyện với đại diện nhà tuyển dụng ( toàn bộ đại diện của Etihad đều từ Abu Dhabi sang nhé, ko có VN đâu nhé.
Kiểu pv sẽ là one by one, các bạn sẽ vào pv vấn với các cô tuyển dụng, đó là một cuộc pv ngắn, rất ngắn. Các cô sẽ hỏi những câu như: Tại sao bạn muốn trở thành tvhk? Kinh nghiệm làm việc của các bạn? Các bạn biết gì về hãng Etihad?.. Thì chỉ gói gọn trong vòng 3-5 phút thôi. Sau đó các bạn sẽ qua đo chiều cao, nói đo nhưng mà ko có đo đâu, bạn chỉ cần nhón chân và với tay qua mức 212cm là ok.

Sau khi pv với nhà tuyển dụng vòng đầu xong, các bạn sẽ vào hội trường để ngồi mix với nhau, trộn lẫn hết, sau khi các bạn đã đc pv rồi các cô sẽ vào giới thiệu về cty, về những benefits của công ty, mức lương các bạn sẽ đc trả nếu như bạn đc tuyển dụng và những số điện thoại cần thiết mà bạn cần liên hệ trong thời gian sắp tới. Sau đó sẽ có một bài kiểm tra tiếng anh, bài kiểm tra tiêng anh này theo kinh nghiệm của mình thì rất dễ, rất basic và căn bản, kiểm tra viết, điền vào chỗ trống.... thật sự rất dễ nếu như các bạn có học tiếng anh.
Sau bài kiểm tra ngắn này thì mình sẽ có một cái vòng gọi là tự giới thiệu, hai người ngồi cạnh nhau sẽ bắt cặp sau đó sẽ hỏi tên của nhau và công việc. Mình nhớ hồi mình thi họ hỏi là công việc các bạn đang làm là gì??? Các bạn nên trả lời đúng trọng tâm, một số người đứng lên giới thiệu bản thân mình quá nhiều, các bạn nên làm đúng những gì nhà tuyển dụng họ yêu cầu, họ yêu cầu các bạn giới thiệu về người bên cạnh chứ không giới thiệu về mình. Các bạn nói ngắn gọn thôi nha, vì họ không có thời gian, nếu bạn nói quá nhiều, ko đúng trọng tâm thì bạn sẽ bị mất điểm. Và khi nói chuyện, mình ở giữa một cái hội trường, ko phải là mình chỉ nói chuyện riêng với nhà tuyển dụng mà các bạn phải public anounment, các bạn phải nói chuyện với tất cả mọi người để họ xem cái giọng của các bạn có đủ lớn, đủ vang để nói chuyện vs nhiều người được hay không?

Sau đó mình sẽ đi ra ngoài và họ sẽ thông báo những ai được vào vòng tiếp theo, ở vòng này thì có rất nhiều bạn bị loại, theo mình thấy là chắc khoảng 2/3 đó ^^ còn lại những bạn pass sẽ đc mời vào phòng bên cạnh, và được phân ra từng nhóm ngẫu nhiên và phần này sẽ làm bài thi về nhóm, họ sẽ để ở giữa bàn của mình một cái tình huống giả sử như: Bạn đang là tiếp viên hàng không trên một chuyến bay đó, thì bỗng nhiên máy bay của bạn bị rớt xuống giữa rừng Amazone và họ cho mình lựa chọn những cái vật dụng để mang theo nhưng nó sẽ giới hạn bao nhiêu món thôi, thì mình sẽ chọn những món nào và tại sao bạn lại chọn món đó. Mình nhớ nhóm của mình là có 6 người và có một cô đại diện cho EY sẽ ngồi ở đó và xem cái cuộc bàn luận của nhóm.
Như bạn Duy đã mention, mình chỉ nhắc lại một lần nữa đó là bạn đừng nên quá chìm và cũng đừng nên quá nổi bật, nhưng các bạn phải có tiếng nói trong đó và biết lắng nghe người khác và nói lên ý kiến của mình nữa nhé ^^ Trong vòng thi này không có câu trả lời đúng và không có câu trả lời sai, họ chỉ muốn biết cái cách bạn làm việc trong đội, nhóm của bạn như thế nào thôi, cho nên nhóm của mình mỗi người sẽ chọn ra một lí do và sau đó 6 người sẽ cùng bàn luận ^^ các bạn nên thêm ý kiến khi mà những người khác bàn luận ví dụ như là : " Mình đồng ý với bạn" " Mình nghĩ là lí do như thế này thế này nữa... bla bla " và nhà tuyển dụng chỉ cho các bạn 1 phút thôi nhé, ko record nhiều hơn được.

Mình có gặp một số bạn sau cái vòng thi đó, và rút ra một số kinh nghiệm cho các bạn thi sau đó là có một số bạn không nói gì hết, những người khác nói các bạn chị Ờ, ỪM, ỪM.. Các bạn chỉ đồng ý với lí do đó thôi như vậy thì không được nhé tại bạn không có một tiếng nói nào đó ở trong một tập thể, và cũng có những bạn rớt bởi vì nói quá nhiều ^^ nói hết cả phần người khác, ko để cho ai nói cả =)) vậy cũng hông có đc luôn =>> bạn ko có team work ^^ Sau vòng này thì họ sẽ thả cho các bạn đi ăn trưa, lúc đó cũng đã 3,4h chiều rồi ha, xong quay lại họ sẽ thông báo những người nào sẽ đậu vào vòng sau, sau đó mình sẽ book lost của mình để hôm sau quay lại pv trực tiếp với lại nhà tuyển dụng, ngày hôm sau mình quay lại pv với nhà tuyển dụng thì mổi người sẽ có một cái lost khác nhau, ko ai trùng với ai hết và ở vòng này mình sẽ pv cùng với hai bạn khác (tức là 1 chọi 2).
Họ sẽ hỏi những câu hỏi như là: Hãy nêu ra một cái tình huống, những kinh nghiệm mà mình đã làm trong lĩnh vực customer service ^^. Câu thứ hai đó là: Nếu mà mình đc tuyển dụng, thì cái việc mà bạn liên hệ với gia đình của các bạn sẽ như thế nào?, các bạn làm thế nào để phù hợp với cuộc sống ở nước ngoài xa gia đình, travel đi đây đi đó nhiều như vậy, các bạn có làm đc hay không? Và bạn sẽ điều chỉnh nó như thế nào? Bla bla... các bạn có thể hỏi lại nhà tuyển dụng những câu hỏi như: Cuộc sống ở các tiểu vương quốc Ả Rập như nào? Khi nào thì mình đc đi UAE? Mình cần chuẩn bị những giấy tờ nào? bla bla.

Nói chung cái mà mình có thể khuyên các bạn khi mà đi pv đó chính là : "BE YOURSEFL" tức là bạn như thế nào, bạn thể hiện ra như thế đó ^^ mặt mình tươi, vui vẻ, nhưng không quá vồ vập có một cái giới hạn nhất định và các bạn hãy chính là mình, mình nghĩ như thế nào thì mình trả lời như thế đó, bởi vì họ tuyển dụng mình vì mình chính là mình chứ họ sẽ không thay đổi mình, họ chỉ train cho mình những cái kĩ năng để mình trở thành một TVHK thôi.

Xem thêm: Review kinh nghiệm thi tuyển tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines

Nguồn Ngọc
 
Sửa lần cuối:
Top