Review chi tiết phỏng vấn online tại Shopee

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Chào mọi người, em xin phép xưng mình cho tiện xưng hô ạ. Mình vừa nhận được thông báo ứng tuyển thành công vào vị trí Business Development Trainee (Hà Nội). Trước khi tham gia các vòng phỏng vấn thì mình cũng có search trong group với từ khóa Shopee để lấy kinh nghiệm, và điều này thực sự đã giúp mình rất nhiều để có kết quả tốt. Hôm nay mình muốn chia sẻ với group quá trình phỏng vấn, cũng như cảm nhận cá nhân để những bạn có nhu cầu ứng tuyển có thể tham khảo để có sự chuẩn bị tốt hơn (mình đã hỏi các ac HR trước khi kết thúc phỏng vấn và được đồng ý chia sẻ).
Trước khi vào bài thì tin tuyển dụng Shopee sẽ đăng ở Careersite của họ: https://careers.shopee.vn/
hoặc trang Facebook chính thức. Mình biết được là do một group tuyển dụng đăng.

Danh-gia-review-phong-van-xin-viec-o-shopee.jpg

Nói qua một chút thì mình hiện là sinh viên năm 3 NEU. Từ lúc lên đại học thì mình cũng tìm hiểu và đi làm nhiều, cũng chú trọng các kỹ năng mềm (mình sẽ đính kèm 1 phần CV của mình ở ảnh dưới cmt) tuy nhiên để tự đánh giá thì vẫn chưa ăn ai. Mình gửi CV 3 lần mới pass được vòng gửi xe, mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn.
Phỏng vấn sẽ gồm 3 vòng: CV – Group Interview – Final Interview

VÒNG 1: CV​

Như mình chia sẻ ở trên thì mình đã phải nộp CV tận 3 lần. Mình nghĩ lý do 2 lần đầu mình nộp CV nhưng chỉ nhận lại tiếng dế kêu là do CV của mình quá sơ sài. CV của mình bằng tiếng Anh, và 2 lần đầu thì phần working experience của mình chỉ ghi job title thôi. Sau thì mình có tham khảo và chăm chút hơn cho CV thì mình nhận được thư mời vào vòng 2.
Từ lúc mình submit form của Shopee cho đến khi nhận được mail là khoảng 3-4 ngày.

VÒNG 2: GROUP INTERVIEW – PHỎNG VẤN NHÓM​

Sau khi pass vòng 1, Shopee sẽ gửi email mời bạn tham gia phỏng vấn nhóm. Trong email sẽ có 2 link Zoom, 1 là cho buổi Info Session để cung cấp thông tin và Q&A cho các bạn (trước ngày phỏng vấn). Trong email cũng sẽ có lưu ý về thời gian tham gia, join webinar,…

Lịch phỏng vấn của mình là 9h30 sáng. Mình được lưu ý là tham gia trước 5 phút, thì sau khi bấm tham gia các bạn sẽ được đưa vào phòng chờ và đúng giờ sẽ bắt đầu. Một lưu ý ở vòng này là các bạn nên join bằng máy tính có camera, vì yêu cầu bật camera suốt quá trình phỏng vấn, và máy tính để làm slide sau đó. Mình bị hỏng camera máy tính thì mình join bằng 2 thiết bị, các anh chị cũng rất nhiệt tình hỗ trợ.
Phòng phỏng vấn của mình gồm 12 bạn. Sau khi hướng dẫn thể lệ thì các bạn sẽ được break room, mỗi phòng 6 bạn. Các bạn sẽ được cho 15 phút để bàn luận về một vấn đề (được gửi một link Google Slides và các bạn sẽ chỉnh sửa trên chính link đó để chiếu thuyết trình), sau đó sẽ back lại phòng chính và mỗi nhóm có 10 phút trình bày, sau đó sẽ đặt câu hỏi cho nhau.

Vòng này thì mình thấy thời gian trôi qua rất nhanh. Khi các bạn break room thì loay hoay chào hỏi nhau rồi tìm outline xong đã hết hơn 5 phút rồi. Mình nghĩ vòng này các bạn nên chiếm thế chủ động, đừng để team đi lan man sẽ mất thời gian và mất cả điểm (vì mỗi phòng sẽ có 1 HR theo dõi khả năng làm việc). Ở phần này các bạn sẽ được đánh giá khả năng teamwork, mình đánh giá khá là khó trong khoảng thời gian ngắn vậy.
Sau đó thì đến lượt trình bày. Mình là người nói mở đầu và kết thúc. Chủ đề được cho (cả 2 nhóm) là “Money can buy happiness. To what extent do you agree or disagree?”. Câu hỏi bằng tiếng Anh nhưng các bạn thuyết trình bằng tiếng Việt nha. Mình sử dụng tháp nhu cầu Maslow để nói dẫn vào, sau đó teammate của mình lần lượt trình bày các luận điểm. Mình nghĩ với câu hỏi mở như này thì đúng sai không quan trọng, quan trọng là quá trình teamwork + cách các bạn trình bày (lưu loát, có logic) thôi.

Sau khi nhóm mình trình bày xong thì nhóm 2 đặt câu hỏi. Các bạn tự bàn luận với nhau xem ai là người trả lời (mình nhắn tin riêng cho teammate trong phần chat). Mình không trả lời câu nào trong 2 câu.
Kết thúc vòng này thì khoảng 2-3 ngày sau mình nhận được mail mời tham gia Final Interview.

VÒNG 3: FINAL INTERVIEW – PHỎNG VẤN VỚI TRƯỞNG BỘ PHẬN​

Trong email cũng tương tự vòng trước, thông báo ngày giờ kèm link Zoom. Mình được hẹn lịch lúc 17h và lưu ý join trước 5 phút. Tuy nhiên mình join trước 10 phút và được phỏng vấn luôn, mình nghĩ là do vòng này phỏng vấn 1-1 nên là các bạn nên sắp xếp thời gian join sớm chút.
Mà cũng không hẳn là 1-1 vì phỏng vấn mình có tận 3 anh chị HR , vừa vào khá là hoảng. Thì từng người một sẽ hỏi mình các câu hỏi nha.

HR1:

- Anh hỏi mình về lịch học, do hiện tại mình mới hết năm 3 thôi nên anh hỏi lại để make clear về việc mình có khả năng đi làm fulltime trong 3 tháng không. Mình nói là mình sẽ cố gắng sắp xếp thời gian với phía Nhà trường.
- Tiếp theo là hỏi mình về lý do apply, thì phần này các bạn nói dựa trên cảm nghĩ cá nhân thôi. Nhưng lưu ý nên nói thế nào để chừa đường lui, đừng chém quá vì HR sẽ bắt lấy ý trong câu trả lời của bạn để hỏi sâu hơn, nếu không chuẩn bị trước đó là cứng họng. Recommend các bạn nên đọc trước về công ty cũng như JD công việc nha.

HR2:​

Chị này là người hỏi mình chủ yếu. Chị sẽ hỏi các thứ trong CV của bạn, nên ngay từ bước viết CV các bạn cũng nên trung thực. Chị có hỏi mình là mới học đến năm 3 nhưng thấy đi làm khá nhiều, và mình được yêu cầu thuật lại những công việc đã làm (job như nào, thời gian,…), tóm lại bạn cần nắm rõ công việc mình đã làm và trình bày lại lưu loát.
Sau đó chị sẽ tiếp tục hỏi sâu hơn về công việc. Mình thì được hỏi là trong những công việc đã làm thì yêu thích công việc nào nhất. Sau khi trả lời thì mình được hỏi về một case từng gặp mà bạn ấn tượng nhất/fail to serve. Thú thật là với câu này mình đã không có sự chuẩn bị trước nên vừa nói vừa nghĩ thành ra câu cú lủng củng dài dòng. À ở vòng này thì việc bạn bị cắt ngang khi nói là bình thường nha (như thi IELTS Speaking vậy á ) vì phải đảm bảo thời gian cho các ứng viên phỏng vấn sau nên các bạn đừng nói quá dài dòng, tại mình thì thấy bình thường nhưng có thể một số bạn bị cắt ngang xong sẽ cảm thấy không thoải mái á.
Chị cũng sẽ hỏi mình về một vài kỹ năng mềm liên quan đến công việc mình từng làm nha. Mình không thấy hỏi gì về bằng cấp (mình có chứng chỉ tin học nhưng chưa có chứng chỉ tiếng Anh, mình có ghi khả năng tiếng anh là Good English trong CV thôi).

HR3:​

Chị này thì chỉ hỏi mình một câu là nếu không sắp xếp lịch được với phía Nhà trường thì mình sẽ làm như nào? Thì mình có trả lời là sẽ xin hỗ trợ từ phía công ty, vì nếu các ac đánh giá em là một ứng viên tốt thì em nghĩ việc delay vài tháng vẫn sẽ ok (h nghĩ lại mới thấy mình hơi láo huhu em xin lỗi các ac)
Sau đó là kết thúc, các ac bảo mình out phòng và đợi mail phản hồi từ 5-7 ngày tới. Tuy nhiên mới 2 ngày sau thì mình nhận được điện thoại bên HR báo pass và thông báo thời gian đi làm. Sau đó mình cũng sẽ nhận được một email để xác nhận offer.
Theo như mình đánh giá thì team HR rất nhiệt tình, đúng giờ, thời gian phản hồi cũng rất nhanh đỡ sốt ruột. Mong bài viết này có thể giúp các bạn có nhu cầu apply vào Shopee có sự chuẩn bị tốt hơn nha. Mọi thắc mắc các bạn comment dưới bài viết mình sẽ trả lời để các bạn khác cùng nắm thông tin.

P/s: Trong quá trình tìm hiểu trước phỏng vấn thì mình cũng nhận thấy là có khá nhiều ý kiến trái chiều cũng như chê bai về Shopee. 9 người 10 ý. Mình cũng không biết bao nhiêu người apply vào đây và bao nhiêu người được nhận, nhưng đối với cá nhân mình thì đây là công việc mình thích và muốn trải nghiệm nên đã đặt mục tiêu, đạt được thì mình cảm thấy vui thôi, và sẽ cố gắng làm tốt. Cảm ơn mọi người đã đọc.

Chúc các bạn thành công!
 
Top