Review Cách sử dụng Retinol cho da nhạy cảm nhất?

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Mình là một đứa từ da nhạy cảm không lối thoát đi lên nên thật sự là thận trọng với làn da của mình. Mọi người nghĩ chỉ cần một giọt mưa rớt xuống mặt là y như rằng ngày mai mặt đầy mụn nước li ti. Nhiều khi mình tưởng chừng cuộc đời mình sẽ không bao giờ chạm tới Retinol.
Tuy nhiên, mình đã làm được và đang đẹp lên.
So...
Why not for you?
?

Retinol và Tretinoin là gì?

Cach-su-dung-retinol-cho-da-nhay-cam-nhat.jpg

Đầu tiên, vài dòng về Retinol cho những bạn mới vào nghiệp skincare ha.
(Ai biết rồi có thể bỏ qua đoạn này)
Retinol hoặc Tretinoin là hai phái sinh của vitamin A. Ngày xưa bác sĩ da liễu ứng dụng nó trong việc trị mụn, bất ngờ thay, những bệnh nhân sau khi hết mụn đều có một làn da căng mịn như em bé. Từ đó, Retinol/Tretinoin được nghiên cứu và tinh giảm nồng độ để không kê đơn, ngoài việc trị trị mụn nó được xem như là một chất chống lão hoá hàng đầu trên thế giới mà chưa có một chất nào thay thế được.

Da mình mất 14 ngày để sừng hoá, 14 ngày lớp sừng rụng xuống, thêm vài ngày để tái tạo da mới. Tổng cộng quá trình này mất hơn 1 tháng. Tuy nhiên càng lớn, quá trình này diễn ra càng chậm. Retinoids sẽ đẩy nhanh quá trình sừng hoá. Giúp da mình trông mịn màng hơn, căng hơn, mờ nám, tàn nhang, thu nhỏ lỗ chân lông.
Và Retinoids là một trong ít các chất tác động đến tế bào da.
Nó được cả cộng động da liễu, bên thứ ba nghiên cứu công nhận chớ mình chẳng tự biên tự diễn

Tương lai, có thể nhà khoa học sẽ tìm ra một hoạt chất mới mà người ta sẽ lãng quên Retinol như Facebook đã làm với Yahoo.
?
nhưng giờ.... cứ biết giờ đã
?


Có rất nhiều beauty blogger đời đầu, bằng tuổi bà ngoại mình như cô Cô Melissa- 65 tuổi một YouTuber về skincare kì cựu chia sẻ về việc dùng Retine A (một phái sinh của Retinoids : Retinol, Tretinoin..).
Lúc Cô làm video này cũng là 4 năm về trước. Sau 28 năm dùng Retinoids da cô đẹp ngời ngời. Nếu bạn dùng retinol hợp, da đẹp lên, nó sẽ cho da bạn như vậy cho đến lúc già.

Chỉ có điều nó không tác động đến cơ mặt, cái này chỉ có Hifu và Thermage mới cứu nổi
?


Vậy nên...hãy cho da mình một cơ hội để được đẹp, dù biết đường tới đó cũng lắm chông gai nhưng không thử sao mà biết nè.
?

Thôi vào phần chính hén, nãy giờ dài dòng quá rồi
?

Chuẩn bị

Vậy những team da nhạy cảm, team skincare sơ cấp(còn sơ xài) thì chuẩn bị những gì để có thể dùng được Retinol:

Team nhạy cảm : Phục hồi da

Đã nhạy cảm chớ sân si, vội vàng gì cả. Dừng tất cả các Treatments, đơn giản hoá skincare, ưu tiên chọn mỹ phẩm các nhóm B5, B3, cấp ẩm và chống nắng.
 • Panthenol (Vitamin B5) - thành phần vốn nổi tiếng với khả năng phục hồi và tái tạo da hiệu quả, giảm đỏ rát, ngứa. Ổn định chức năng hàng rào bảo vệ da, phục hồi sau điều trị thẩm mỹ như peel da hoá học. Hồi xưa mình dùng serum B5 của SKINCEUTICALS. có điều giá hơi chát. Mọi người có thể dùng HA-B5 của TO
 • Vitamin B3 sẽ sản sinh ra Ceramide- chất này sẽ giúp da sản sinh ra mang ẩm Hydrolipid- màn ẩm bảo vệ da. Cái này ý dùng Daily hydro drops của Obagi, em này dùng như chơi trên da tại có mấy viên tròn tròn chứa Hibiscus oil. Cái này có một xíu hương liệu nên da ai đang bị dị ứng thì đừng dùng hen
  ?
 • Cấp ẩm: kem B5 La Rocher Posay. Ngon- Bổ-Rẻ! Tới giờ thỉnh thoảng dùng retinol quá tay bị ran rát mình vẫn luôn thủ sẵn lọ này để dùng.
 • Chống nắng: nên chọn chống nắng vật lý sẽ lành tính hơn cho da nhạy cảm.
 • Tránh những sản phẩm có CỒN VÀ HƯƠNG LIỆU. Hồi xưa thời còn ngủ dại, da mình nhạy cảm xài cái chai chống nắng màu xanh Nhật có cồn, huhu... da nổi mụn nước kinh hoàng, nhìn muốn gớt nước mắt
  ?
  .
 • Da mình ngày xưa phục hồi tầm 1 tháng - 1 tháng rưỡi, mình ko nhớ chính xác. Thời gian vậy là nhanh á, chứ có nhiều người phải tính bằng năm
  ?

Team skincare sơ cấp hay sơ xài

 • Team này nên trang bị thêm kiến thức trước. Chỉ Double-Click on the Internet là ra hết mà. Chăm đọc lên. Đừng có mom mem tới mấy Treatments làm gì khi cơ bản mình còn chưa nắm nè
  ?
 • Tập xài đầy đủ các bước cơ bản dưỡng da trước: toner-serum- kem dưỡng. Bôi kem chống nắng đầy đủ 2 lần/ ngày trước. Đêm thì tẩy trang (kể cả trang điểm hay không trang điểm) ,rửa mặt rồi skincare.
 • Sau khi thấy bản thân mình hơi chuyên nghiệp xíu thì có thể dùng và nhớ tham khảo ý kiến của nữa người có chuyên môn heng.

Cách dùng

Trường phái dùng retinol của mình là: “giãn cách xa-và dùng nhiều bước đệm- rồi dần dần đưa Retinol vào sau toner “. Mục đích là giảm nồng độ Retinol/ Tretinoin và hạn chế kích ứng tối đa. Và rồi mình tìm tới với nồng độ Retinol Obagi 1.0 (mọi người thấy gan ghê không
?
):
 • Lần 1: toner- B5-HA-serum- mix Retinol bằng một hạt đậu xanh với kem dưỡng da ( 1:1)- cuối cùng khoá ẩm thêm một lần nữa. Do mình nằm máy lạnh nên sợ ẩm ko đủ nên mình apply thêm một lớp dầu. Ai thấy da mình đủ ẩm rồi thì thôi. Nói chung tuỳ cảm nhận và phải lắng nghe da mình. (Serum là Daily hydops, peptides)
 • Lần 2: Cách lần 1 -7 ngày: routine như lần 1.
 • Lần 3: cách lần 2 -5 ngày: Toner- B5-HA-serum- retinol- kem dưỡng ẩm- dầu dưỡng (optinal choice nha ^^)
 • Lần 4: cách lần 3-5 ngày: như lần 3
 • Lần 5: cách lần 4- 3 ngày: Toner- B5-HA-retinol-serum- kem dưỡng ẩm-dầu dưỡng (optional choice)
 • Lần 6: cách lần 5 - 3 ngày : Toner-B5-Retinol -HA-serum-kem dưỡng ẩm-dầu dưỡng (optional choice)
 • Lần 7: cách lần 6-3 ngày: Toner-retinol-B5- HA-serum- kem dưỡng ẩm-dầu dưỡng (optional choice)
Lưu ý: Đặc biệt da sẽ thấy kích ứng rõ nhất ở lần 7 tại mình đã đưa Retinol/Tretinoin vào đúng trình tự nên lúc này Retinol phát huy tối đa đúng nồng độ và công dụng. Cũng có thể lúc apply Retinol bạn ko thấy gì nhưng mà ngày mai, ngày mốt bạn sẽ thấy hơi ran rát. Lúc này cứ ngưng, phục hồi bôi B5, HA, Peptides rồi quay lại lần 6 hoặc cái lần mình ko thấy kích ứng. Sau đó tập lại lần 7
May mắn thay là da mình rất êm. Kiểu như Retinol độ cho nàng
?

 • Lần 8:
- Nếu thấy kích ứng nhé thì cách lần 7 -5 ngày: đưa Retinol dùng sau B5. Hoặc sợ chết nữa thì dùng sau HA.
- Nếu da bình thường thì routine như lần 7.
Đến đây rồi thì retinol đã dùng đúng trong routine skincare. Mọi ng*̛ời duy trì ở mức độ 3 lần/ 1 tuần là được do Obagi hơi mạnh nên mình cũng không dám dùng nhiều lên. Còn da ai khoẻ thì có thể nâng lên 4 lần, 5 lần, hàng ngày.
Đến thời điểm hiện tại, lúc mình viết bài này, mình đã tôi luyện được làn da mình dùng liên tiếp hai người Retinol nghỉ một ngày. Mấy bữa tập dùng liên tiếp ba ngày mà sai quá sai, rát ghê bà con
?
?
?

Đó! Thấy chưa. Mấy bạn cứ hỏi mình cách dùng mà ko biết trả lời sao. Giờ đọc bài này xong thông cảm cho mình chưa?

Lưu ý:

 • Retinol không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Bắt buộc bôi chống nắng kĩ ít nhất 2 lần/ngày. Ai hoạt động ngoài trời nhiều thì uống viên chống nắng luôn cho chắc.
 • Retinol nhạy cảm với ánh sáng nên mình chỉ dùng vào buổi tối
  ?
  ). Dùng CHẬM, KHÔNG NÓNG VỘI, KHÔNG HAM NHANH ĐẸP, nhớ nha team nhạy cảm ơi. Những tối không dùng retinol mọi người có thể skincare bình thường. Vừa dùng vừa quan sát phản ứng trên da để giảm tăng tần suất và số lượng. Lúc đầu có thể là hạt đậu xanh nhưng dần dần có thể tăng lên hạt bắp.
 • Retinol là vào da hút ẩm khá nhiều nên Routine của mình cấp ẩm khá kĩ. Ai da chảo dầu có thể điều chỉnh các bước đệm.
 • Bạn hỏi Retinol/ Tretinoin có kích ứng không? Mình bảo là có. Tuỳ người mà ít hay nhiều thôi. Có người bong nhẹ, có người không. Có người rát người không nói chung tuỳ cơ địa. Nhưng nếu mình cấp ẩm kĩ và chế độ phục hồi tốt, cách dùng cẩn thận thì sẽ giảm kích ứng đi nhiều phần
  ?
  .
 • Sẽ có hiện tượng đẩy mụn? Tuỳ người! Nhưng với mình là có, may mắn mình chỉ nổi mụn ẩn, lấy tầm 3 lần là hết. Và từ đó đến nay.... Trộm vía, mình chưa đi lấy mụn lần nào.
 • Với da nhạy cảm, da yếu do dính rượu thuốc Bắc và kem trộn muốn dùng Retinol thì khuyên là mọi người không nên dùng chung Retinol/ Tretinoin với treatments (Aha/ BHA/ vitamin C/ Hydroquynone). Mình thiên về hướng dùng retinol kết hợp cấp ẩm và phục hồi và dùng nồng độ nhẹ 0.3, 0.5... và nhớ phục hồi trước khi dùng
 • Đối với những ai dị ứng Retinol/Tretinoin: có thể khó thở, nổi ban, nổi mụn nước sau mấy ngày...v..v thì xin chia buồn
  ?
Cách dùng của mình là dựa trên trải nghiệm và chiêm nghiệm skincare của bản thân, có tham khảo ý kiến bác sĩ. Lên da mình có thể ngon nghẻ nhưng chưa chắc lên da mọi người đã hiệu quả nên mọi người chỉ mang tính tham khảo thôi nhé.

Nếu ai có cách dùng hay hơn, xin hãy cứ trao đổi để chúng ta học hỏi được nhiều kiến thức hay nữa nè. Nếu mình sai ở đâu xin các cao nhân cứ chỉ điểm, mình rất là biết ơn vì điều đó.

Mình không phải là bác sĩ da liễu, mình chỉ là một người từng có làn da xấu mà tìm đến môn khoa học skincare và yêu nó lúc nào không hay thôi.

Thật sự mình viết bài này rất là tâm huyết luôn và mong nó hữu ích cho mọi người nhất là những ai da nhạy cảm như mình
Những thất vọng, chán nãn với làn da của mình thì đừng nản chí, đừng bỏ cuộc ...Đến hoa hậu sau khi đăng quan còn phải phẩu thuật thì lý do gì mình lười biếng hoặc bỏ cuộc nửa chừng?

Chúc các bạn luôn xinh đẹp!
Nguồn: Nguyen Thi Nhu Y
 
Sửa lần cuối:
Top