Putin và điện Kremlin có thể đầu tư mạnh vào Blockchain và AI

thetvbytesoft

Tài xế Đồng
Theo như nguồn tin gần đây nhất, nhà kinh tế người Nga, Vladislav Ginko. Đã mạnh dan tuyên bô nguồn tin đến cả Nga và Bitcoin. Và ông đã đăng lên Twitter

Putin-va-Kremlin-se-co-the-dau-tu-manh-vao-Blockchain-AI.png


" Ông Putin đã phát triển mạnh vào công nghệ AI và Blockchain. Chủ đề sẽ được thảo luận chi tiết tại tại Kremlin trong cuộc gặp với tỷ phú người Nga Viktor Vekselberg vào ngày mai”.

Vladislav đã đúng về ý định của Putin – để dành nhiều quỹ hơn cho nghiên cứu dựa trên trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, bài viết của Vladislav không thật sự “mới” cho lắm. Trong quá khứ, Putin đã không ngại ngần khi nói về mối quan tâm của mình đối với AI. Ví dụ như vào ngày 01/09/2017, vào “Ngày Tri thức” ở Nga, Putin đã đưa ra tuyên bố táo bạo rằng “bất cứ ai dẫn đầu trong AI sẽ thống trị thế giới”.

Xem thêm: đào tạo blockchain

Tổng thống Nga và chính phủ hiện đã hành động. Tại một cuộc họp nhằm thúc đẩy sự phát triển của AI tại Nga, Putin đã khẳng định rằng sự phát triển của AI tiên tiến là một số nhiệm vụ mà nước này đang hướng tới trong tương lai.


Xem thêm: tìm hiểu blockchain

Putin mong muốn Nga dẫn đầu trong nghiên cứu về Blockchain và AI

Ngoài ra, ông còn kêu gọi các đại biểu trong cuộc họp cho phép Nga trở thành nền tảng chính, giải quyết các vấn đề dựa trên khoa học phức tạp trong sự hợp tác với các nhà khoa học khác trên toàn cầu. Ông cũng đề xuất rằng những vấn đề khoa học phức tạp này, sẽ được giải quyết trong các trung tâm toán học quốc tế. Cùng với đó, tổng thống nhấn mạnh vào việc mở các trung tâm toán học quốc tế tại Sochi và St. Petersburg vào năm 2020.

Sau tuyên bố của ông Putin về AI, Maksim Akimov, Phó Thủ tướng Nga đã thông báo cho tổng thống rằng ngân sách của chính phủ dành cho các dự án AI sẽ cần 1.3 tỷ đô la trong sáu năm tới nếu dự án này được phê duyệt. Tuy nhiên, ông nói rằng dự án AI có thể được thiết kế vào tháng 10 năm 2019.

Lời nhắc nhở của Putin

Trong quá khứ Nga đã để các nghiên cứu và phát triển AI tụt hậu so với các đối thủ như Trung Quốc và Mỹ. Các báo cáo chỉ ra rằng Nga chỉ dành 15 triệu đô la cho nghiên cứu AI. Trong khi đó Trung Quốc đã cam kết chi 12 tỷ đô la cho các hệ thống dựa trên AI vào năm 2017. Dự kiến con số này sẽ tăng gấp năm lần.

Nhân tố cần bổ sung cho nhiệm vụ của họ là những bộ óc công nghệ vĩ đại nhất. Tuy nhiên, đất nước này đã sử dụng họ quá mức trong lĩnh vực nghiên cứu AI do thiếu hỗ trợ hành chính. Tổng thống Nga công nhận lợi thế cạnh tranh của đất nước mình và điều kiện khởi đầu lành mạnh cho cuộc đua AI và blockchain.

Ông đã đi xa hơn và trích dẫn lợi thế của Nga về tốc độ thâm nhập truyền thông di động và internet cao – có giá phải chăng nhất trên toàn cầu. Theo đó, tổng thống đặt mục tiêu tăng trưởng cho việc sử dụng tích cực blockchain và AI trong các công ty Nga lên 10% vào năm 2024 và 20% vào năm 2030, ông nói:

“Chúng ta phải đảm bảo chủ quyền công nghệ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Đây là điều kiện quan trọng nhất cho khả năng tồn tại của doanh nghiệp và nền kinh tế của chúng tôi, chất lượng cuộc sống của công dân Nga, khả năng an ninh và quốc phòng của nhà nước. Không chỉ là về các thuật toán cho các nhiệm vụ chuyên môn cao, chúng tôi cần cả các giải pháp phổ quát, và sử dụng nó mang lại hiệu quả tối đa trong bất kỳ ngành nào“.

Người ta hy vọng rằng tâm lý tích cực hiện tại của Putin về AI và nghiên cứu blockchain sẽ vượt xa quan điểm phòng thủ và vũ khí của Nga. Trong quá khứ, đất nước này chủ yếu đầu tư vào các dự án dựa trên AI theo định hướng quốc phòng.
 
Top