lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Bạn đang có ý định bán đồ ăn, thức uống trên Now (Foody) và thắc mắc dịch vụ này thu phí chiết khấu nhà hàng, quán ăn bao nhiêu phần trăm (%) cũng như có nên bán đồ ăn trên Now hay không vì sợ sau khi trừ phí sẽ bị lỗ thì ở bài viết này cùng TECHBIKE đi tìm hiểu và phân tích nhé.
Trước đây Techbike cũng đã có bài viết phân tích về việc bán đồ ăn trên GrabFood về chiết khấu cũng như các thông tin liên quan bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây thêm nhé.

Bán đồ ăn trên Now hay Foody?

Đầu tiên mình sẽ làm rõ cho mọi người ở chỗ Foody với Now đã nhé.Mọi người thường hỏi làm sao để bán hàng, đồ ăn trên Foody? Thực ra nói đúng là phải bán đồ ăn trên Now chứ không phải Foody.
Khi bạn đăng ký thành công đối tác trên ứng dụng Now thì danh sách món ăn của bạn cũng sẽ xuất hiện trên Foody và khách hàng có thể đặt đồ ăn ở trên ứng dụng Now, hoặc website now.vn hoặc Foody.Riêng ở Foody khách hàng sẽ có phần review đánh giá để người dùng biết quán ăn đó đồ ăn có ngon hay không?

Hiện tại, khi ký hợp đồng trở thành đối tác của Now, các bạn sẽ cần đóng phí đăng ký gian hàng là 1.000.000 đồng.


Vậy nên bạn chỉ cần quan tâm đến việc bán đồ ăn trên Now.vn thôi nhé không cần quan tâm đến Foody.

Chiết khấu Now

Vậy thì mức chiết khấu khi bạn bán hàng trên Now là bao nhiêu?Theo thông tin hiện tại thì Now đang thu mức phí là 25% dành cho mọi đối tác nhà hàng, quán ăn và có thể một số quán ăn Now sẽ thu chiết khấu thấp hơn hoặc không thu đặc biệt các quán ăn vỉa hè, không có mặt bằng hay trường hợp nếu quán ăn kinh doanh hiệu quả có lượng khách lớn thì có thể thương lượng để giảm mức chiết khẩu xuống còn 21% - 23% nhé.

Ngoài mức chiết khấu này thì hiện tại Now không thu thêm các khoản phí gì khác ngoài việc bạn sử dụng các phần mềm bán hàng + thiết bị máy NowPos dành cho các quán ăn có nhu cầu sử dụng.

Bạn hãy nhìn vào hình ảnh dưới đây sẽ thấy mức chiết khấu bên Now đang thu nhé. Ở đây doanh thu là 60.000đ sau khi trừ chiết khấu (tiền hoa hồng) 25% là 15.000đ thì danh thu của bạn là 45.000đ

Chiet-khau-ban-hang-tren-now.jpg

Ví dụ:

Tổng tiền món ănChiết khấu 25%Doanh thu cuối cùng
60.000đ15.000đ45.000đ

Tiền chiết khấu sẽ bị khấu trừ trực tiếp vào hóa đơn khi shipper now đến mua họ sẽ trả tiền đơn hàng đã khấu trừ chiết khấu.

Bán đồ ăn trên Now có lời không?

Có nên bán đồ ăn trên Now không? Để có thể tiếp cận thêm một lượng lớn khách hàng, rất nhiều cửa hàng phải chi một khoản không hề nhỏ cho việc quảng cáo hay thực hiện các chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng.
Tuy nhiên với hàng ngàn các quán ăn đăng kí bán hàng trên Now, cộng đồng người sử dụng đặt hàng trên Now càng ngày càng được mở rộng, cửa hàng sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng có nhu cầu ở khắp các khu vực hoạt động của Now.
Khi khách hàng của từng quán đổ về Now.vn để tìm kiếm quán ăn của mình, thì cũng đồng thời các quán khác có cơ hội để tiếp cận các khách hàng mới.
Hiện tại hàng ngàn chuỗi nhà hàng, quán ăn, đơn vị đang cung cấp đồ ăn thức uống trên khắp cả nước. Lượng khách hàng tìm kiếm đến các quán qua Now.vn ngày một tăng lên, nhờ vậy khả năng kinh doanh đồ ăn online của quán cũng ngày càng tăng mạnh mà không mất quá nhiều công sức.

Không riêng gì bán đồ ăn trên Now mà là có thể là GrabFood, Go-Food... bạn sẽ tiết giảm được rất nhiều chi phí phát sinh khác như: nhân viên, shipper, chat trả lời tin nhắn khách hàng...
Now cũng sẽ cung cấp 1 phần mềm có tên gọi NowMerchant, ứng dụng này sẽ được cài đặt trên điện thoại của đối tác quán ăn.Mỗi khi có đơn hàng từ khách hàng bạn sẽ nhận thông báo để bạn chuẩn bị sẵn món ăn và chờ shipper Now tới lấy từ đó làm bạn chủ được thời gian của mình hơn.

5209

Bạn cũng có thể cập nhật danh sách món ăn, menu, số lượng, thời gian đóng mở cửa trên ứng dụng này nếu muốn tạm ngưng bán hoặc đã bán hết.

Đối với các quán ăn lớn hoặc đông khách muốn sử dụng công cụ hỗ trợ bán hàng của Now gọi là NowPos (Từ ngày 6 tháng 5 năm 2019, NowPOS chính thức sáp nhập vào Ocha gọi là OchaPos) thì bạn sẽ trả thêm các khoản phí sử dụng hàng tháng bù lại bạn sẽ có hệ thống máy nhận đơn hàng, in hóa đơn, báo cáo doanh thu.v.v.

5213


Ngoài ra có một quán ăn sẽ thay đổi giá khi bán trên ứng Now cao hơn 1 chút so với giá tại cửa hàng nhằm giảm mức chiết khấu từ Now.Chẳng hạn 1 món Cơm tấm sườn nướng tấm khi bán ở quán ăn bạn bán với giá 40.000đ tuy nhiên khi bán trên Now bạn có thể tăng lên 45.000đ để giảm 1 phần chiết khấu 25%.
Tuy nhiên bạn cũng phải lưu ý việc tăng giá này nếu như giá quá cao thì sẽ không có khách hàng mua cũng như review đánh giá không tốn trên Foody sẽ làm cửa hàng bạn không có khách hàng kèm theo có thể bị ngưng hợp tác nếu giá quá cao so với ban đầu.

Vậy nên hãy tính toán cẩn thận với mức chiết khấu Now thu và giá món ăn của bạn để đưa ra mức giá vừa phù hợp với khách hàng mà vừa đảm bảo không bị lỗ sau khi trừ chiết khấu.

Kết luận

Cá nhân mình cảm nhận đối với các quán ăn có vị trí mặt bằng không được đẹp hoặc giới hạn về diện tích thì việc đăng ký bán hàng trên các nền tảng trực tuyến như: Now, GrabFood, Go-Food... là điều nên áp dụng.
Đã có rất nhiều quán ăn thành công với loại hình hợp tác này, mình đã từng nhìn thấy 1 quán ăn tên là Cơm Mẹ Nấu - 554 Xô Viết Nghệ Tĩnh với diện tích chắc chưa được 10m2 không có chỗ ngồi ăn mà chỉ bán trực tuyến trên GrabFood, Now, Go-Food... tuy nhiên trưa nào cũng có hàng chục tài xế, shipper xếp hàng để đợi món ăn đem đi giao.
Tuy nhiên nếu muốn đạt doanh thu cao bạn cũng cần quan tâm đến chất lượng món ăn, đồ uống của bạn nữa vì chỉ cần những review đánh giá không tốt từ khách hàng sẽ khiến quán ăn bạn không có khách hàng.

Chính vì vậy nếu được bạn hãy thử bán hàng trên các nền tảng này nhé, techbike cũng đã có bài viết hướng dẫn đăng ký làm đối tác các dịch vụ này trên diễn đàn rồi bạn có thể tham khảo.
 
Sửa lần cuối:

Claire

Tài xế mới
Cho mình hỏi cái,ví dụ nha một cửa hàng bán một tô phở giá 30k tại cửa hàng thì trên now giá sẽ là 35k(chiết khấu) thì trên foody giá sẽ là 35k luôn ạ ? Tại mình thấy một số khách hàng trên foody sẽ đến ăn tại quán luôn,mà vẫn giữ giá là 35k luôn ạ ? Liệu giá trên foody có thể đổi được không ?
 

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Nhiều người vẫn giữ nguyên giá 30.000đ kể cả khi bán trên Now hay tại quán, họ chấp nhận mức chiết khấu lời ít hơn nhưng bù lại lượng đơn hàng nhiều hơn.
Khi kí hợp đồng với Now sẽ có ứng dụng Now Merchant để bạn thay đổi giá menu, cập nhật món ăn.... Nói chung bạn có thể bán giá trên Now cáo hơn tí so với ăn tại quán tuy nhiên cao quá thì sẽ ko ai ăn đâu nên phải tính toán kĩ coi lời lãi ntn khi đã trừ chiết khấu
 
Top