Nghề Digital Marketing là gì? Kiến thức và kỹ năng học cho người mới bắt đầu

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Nghề Digital Marketing là một nghề đang có xu hướng phát triển cao trong tương lai và được nhiều bạn trẻ tìm hiểu, quan tâm. Để giải đáp thắc mắc và hướng dẫn bạn có lộ trình để trở thành một Digital Master hoặc ngành Digital Marketing thì mình sẽ hướng dẫn rõ về nghề và thu nhập của nghề Digital Marketing mang lại và cách để bắt đầu vào nghề từ một người chưa có kiến thức gì về ngành để kiếm được tiền từ nghề Digital Marketing.

Nganh-Digital-Marketing-la-gi-muc-thu-nhap-va-hoc-o-dau.jpg

Tổng quan về lĩnh vực Digital Marketing​

Trước hết để hiểu nghề Digital Marketing là gì thì mình sẽ tách ra thành 2 phần.
  • Digital: là những thứ thiêng về công nghệ, kỹ thuật số giống như Facebook, Google mà bạn hay sử dụng cũng được gọi là Digital hay là tivi, radio cũng là Digital, nói tóm lại là những gì thuộc về công nghệ, kỹ thuật số sẽ là Digital.
  • Marketing: ở Việt Nam thường giải nghĩa về Marketing sẽ là tiếp thị, nhưng tiếp thị thật sự rất rộng và cũng không chính xác lắm về phương diện cá nhân vì marketing bao gồm các hoạt động nghiên cứu thị trường, khách hàng hay dùng tất cả các thủ thuật hoạt động để các bạn có thể tạo được mối quan hệ với khách hàng.
Vậy ghép Digital và Marketing thì có nghĩa là những hoạt động để tạo mối quan hệ với khách hàng và thúc đẩy doanh số trên môi trường kỹ thuật số, cụ thể gần xung quanh chúng ta nhất như Facebook, instagram, tiktok, google, website...hay các kênh thương mại điện tử như Shopee, Lazada...

Học nghề Digital Marketing là làm gì?​

Đối với nghề Digital Marketing sẽ chia thành rất nhiều nghề nhỏ, như các bạn chuyên làm về content marketing, những bạn viết nội dung trên nền tảng Facebook, Google cũng được gọi là Digital Marketing, hay thường thấy nhất là các bạn chạy quảng cáo trên facebook, Google..

Nhưng đối với một Digital Marketing thật thụ và chuyên nghiệp đó chính là quản lý tất cả những hoạt động tiếp thị trên nền tảng số bao gồm các hoạt động sáng tạo nội dung, đưa nội dung đó đến với khách hàng và xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp trên nền tảng số. Một người làm tổng quát như vậy mới gọi là Digital marketing thật thụ.

Thu nhập của nghề Digital Marketing​

Thực tế khi các bạn mới bắt đầu (fresher) thì mức lương bạn tầm 8 đến 10 triệu, kinh nghiệm nhiều hơn (senior) tầm 15 đến 20 triệu, còn đối với mức lương quản lý (manager) sẽ từ 1000USD trở lên, đối với ngành này có nhiều doanh nghiệp sẽ thưởng hay chia hoa hồng về việc tìm kiếm các data khách hàng, sẽ thêm một phần thu nhập cho các bạn.

Đối với nghề Digital marketing có làm tự do được không và mức thu nhập như thế nào?​

Ví dụ như bạn nhận dịch vụ xây dựng nội dung fanpage và làm chiến lược cho doanh nghiệp thì có thể yêu cầu doanh nghiệp trả từ 8 đến 12 triệu mỗi tháng, còn nếu bạn làm tốt mang lại lợi nhuận hay doanh thu thì doanh nghiệp sẵn sàng trả hoa hồng hay phần trăm lợi nhuận doanh thu.

Bạn luôn cập nhật kiến thức mới hàng ngày, phải làm nhiều và có những trải nghiệm thực tế thì mức lương bạn sẽ rất cao xứng đáng với năng lực của bạn.

Lộ trình học Digital Marketing cho người mới bắt đầu​

  • Đầu tiên cần phải học kiến thức Marketing cho người mới bắt đầu (Marketing Foudation)
Vì nhiều bạn hiểu nhầm học Digital Marketing chỉ đơn thuần là chạy quảng cáo trên Facebook hay trên Google, viết nội dung trên nền tảng Online thôi, thật ra các vấn đề này chỉ là một phần nhỏ của Marketing thôi.

Bản chất của Digital Marketing chuyên sâu là bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua các kênh trực tuyến nên về kiến thức Marketing căn bản rất quan trọng vì khi bạn viết một nội dung, chạy quảng cáo thì phải biết được mục đích của việc làm đó để làm gì và việc học Marketing căn bản sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó, khi bạn chạy post quảng cáo muốn truyền tải thông điệp đến với khách hàng cần phải có kiến thức Marketing để các bạn nghiên cứu thị trường, nghiên cứu ý tưởng nội dung hoàn chỉnh thì bạn mới đưa lên kênh internet.

  • Thứ hai sẽ học về kiến thức các kênh Social Media, website thương mại điện tử lazada, tiki, shopee..
Social Media: học về chạy quảng cáo về phân tích số liệu quảng cáo đó.

Website cực kỳ quan trọng vì sau này các doanh nghiệp sẽ hướng tới việc làm website nhiều hơn vì website là kênh họ tự sở hữu, bền vững nhất, các bạn học giao diện và trải nghiệm người dùng trên website, làm sao để bài viết của bạn xuất hiện được trên google khi người dùng tìm kiếm,

  • Thứ ba bạn phải học về kiến thức HTML và CSS Basic
Bạn học ở mức độ cơ bản để bạn có thể biết được làm sao để biết được cấu trúc website, làm việc với team lập trình để tối ưu hóa được website..

  • Thứ tư bạn học về kiến thức kinh doanh, bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

Học Digital Marketing ở đâu hay học trường nào?​

Nếu bạn muốn học đầy đủ và sâu hơn về Digital Marketing thì nên học thêm trên khóa học online để bạn nắm được kiến thức cơ bản nhé.

Một số nơi bạn có thể học về Digital Marketing như sau:
Tự học miễn phí các bạn có thể học trên website, blog sau đây để bạn học:
  • Website Kiemtiencenter.com
  • Blog PhamDinhQuan.com
Hoặc đi học một số khóa học có phí:
  • Học hệ chính quy tại các trường đại học: hệ cao đẳng Trường FPT, trường đại học quốc tế Inti (có chi phí cao)
  • Học các khóa cơ bản ngoài như Tomorrow Marketers, nền tảng học trực tuyến Ktcity...
Như vậy trên đây là những nội dung mà một người mới bắt đầu muốn theo nghề Dgital Marketing cần biết và định hướng rõ để phát triển. Không có việc gì khó chỉ cần bạn có cố gắng và nổ lực thì thành công sẽ đến với bạn.

Chúc bạn luôn thành công!
 
Sửa lần cuối:
Top