• Diễn đàn TechBike đang trong đợt tuyển MOD, SUB MOD...rất hoan nghênh anh em đăng ký thành viên tham gia nhiệt tình. Xem chi tiết tại đây

Kinh nghiệm xin thẻ xanh Mỹ thành công

tuyendung

tuyendung

Tài xế mới
Đầu tiên, một chút background về mình, mình sang Mỹ theo diện F1 (du học sinh), hiện đã hoàn thành chương trình học tại Highline Community College và đang theo học tại Central Washington University bang Washington để lấy bằng BA in Communication Studies. Mình sống tại Seattle được 3 năm và vừa chuyển sang thành phố Moses Lake (cách Seattle 3 tiếng) sống cùng với chồng mình và tiện lợi cho việc học hơn.

Mình cũng như mọi người nhất là các bạn du học sinh, khi bắt đầu nhen nhóm ý định du học thì ai cũng hỏi “Có tính lấy chồng rồi ở lại luôn không con”. Mình không có ý kiến gì nhưng chắc hẳn ai cũng biết lấy chồng bên đây khó như thế nào. Thêm cả định kiến về việc kết hôn giả chỉ để lấy thẻ xanh nữa, việc đấy thì mình không ủng hộ vì rất dễ bị bắt. Thế nên, mình suy nghĩ rất đơn giản, chỉ học xong, đi làm rồi nếu may mắn có thể ở lại, còn không thì tùy vào duyên số. Nhưng đúng thật là người tính không bằng trời tính, mình gặp, yêu và kết hôn với chồng mình, cả hai cùng trải qua quá trình nộp hồ sơ thẻ xanh, đi phỏng vấn và mình hiện đã có thẻ xanh (diện kết hôn CR1). Mình muốn post bài này trên blog để ghi lại quá trình hai vợ chồng mình thực hiện hồ sơ, và chia sẻ cho các bạn cách làm như thế nào. Mình mong post này sẽ giúp mọi người một phần nào đấy vì quá trình này thực sự rất dài và khó khăn! Post này sẽ rất dài và nhiều thông tin, mình cảm ơn mọi người đã đọc và ủng hộ mình!

Bài này mình sẽ chia ra thành 4 phần nhỏ, cho mọi người dễ theo dõi hơn. Nhắn nhủ trước nhé, post này chỉ tổng quan những thông tin cần thiết nhất và mình dựa theo kinh nghiệm mình từng làm. Nếu trường hợp các bạn cần nhiều thông tin hơn, có thể liên hệ trực tiếp với mình qua Facebook hoặc email (sẽ note phần cuối bài)

kinh-nghiem-xin-the-xanh-my-jpg.5152

I. Các loại thẻ xanh

Mọi người cũng biết là thẻ xanh có rất nhiều diện (đoàn tụ gia đình, doanh nghiệp, kết hôn, etc.), nhưng mình sẽ tập trung vào diện thẻ xanh của mình – CR1, kết hôn với công dân Mỹ (US citizen) dưới 2 năm, (nếu kết hôn trên 2 năm sẽ là diện IR1). Mình sống ở Mỹ trong thời gian nộp đơn nên mã đơn của mình là mã MSC, có các mã khác dành cho các center khác:

– EAC – Vermont Service Center;
– VSC – Vermont Service Center;
– WAC – California Service Center;
– CSC – California Service Center;
– LIN – Nebraska Service Center;
– NSC – Nebraska Service Center;
– SRC – Texas Service Center;
– TSC – Texas Service Center;
– MSC – National Benefits Center (dành cho đương đơn nộp tại Mỹ)
– NBC – National Benefits Center;
– IOE – ELIS (e-Filing); and
– YSC – Potomac Service Center.

Thời gian xét duyệt đơn theo mình được biết là rất lâu, có những đơn phải chờ trên 1 năm, 2 năm, NHƯNG, thời gian thật sự phụ thuộc vào service center xử lý đơn của bạn. Trường hợp của mình, tổng thời gian nộp đơn đến khi có thẻ xanh là 2 tháng 18 ngày! Mình sẽ nói thêm trong phần sau nhé! Quá trình nộp thẻ xanh thật sự rất khó khăn và nếu không chuẩn bị cẩn thận, vòng phỏng vấn của bạn sẽ rất khó khăn!

II. Hồ sơ xin thẻ xanh

1.Các mẫu đơn

  • I130 – Petition for Alien Relative (Link: I130) – Dành cho người bảo lãnh (chồng/vợ là thường trú nhân hay công dân Mỹ)
  • I485 – Application to Register Permanent Residence or Adjust Status (Link: I485 ) – Dành cho người được bảo lãnh
  • I765 – Application for Employment Authorization (Link: I765 ) – Được cấp thẻ đi làm EAD trong thời gian chờ thẻ xanh (nếu có thẻ xanh trước thì không cần thẻ EAD nữa)
  • I693 – Report of Medical Examination and Vaccination Record (Link: I693 ) – Khám sức khỏe
  • I864 – Affidavit of Support Under Section 213A of the INA (Link: I864 ) – Phần tài chính của người bảo lãnh.
  • I131 – Application for Travel Document (Link: I131 ) – Dành cho việc đi du lichk (nên nộp đơn này vì nếu thẻ xanh xét duyệt quá lâu, bạn vẫn có thể về Việt Nam với đơn này)
  • I130A – Supplemental Information for Spouse Beneficiary (Link: I130A )

2. Phí nộp thẻ xanh


Như mình đã nói, quá trình này tốn kém rất nhiều và dài dòng nữa, mình sẽ ghi lại phí của từng đơn dưới đây cho mọi người tham khảo:
  • I130: $535
  • I485: $1140 + $85 (Biometric fee) => TOTAL: $1225
  • I765: $0 with a pending I485
  • I693: Varies (trường hợp của mình là $250)
  • I864: $0
  • I130A: $0
  • I131: $0
TOTAL: $1760 (+I693 fee) (có thể sẽ nhiều hơn tùy thuộc vào việc khám sức khỏe của bạn).

Khi nộp đơn, bạn sẽ nộp 2 tấm check – 1 tấm check cho I485 + Biometric Fee, 1 tấm check cho I130. Lưu ý là người bảo lãnh cho bạn (trong trường hợp của mình là chồng mình) sẽ là tài khoản mua check nha!

3. Các loại giấy tờ khác


Ngoài các giấy tờ trên, mọi người cần phải chuẩn bị thêm rất nhiều loại giấy tờ khác nữa, mình sẽ chia nhỏ ra các phần dưới đây. Nếu các bạn muốn có thêm thông tin thì inbox/email mình.

a. Người bảo lãnh
  • Giấy khai sinh
  • Passport
  • Ảnh
  • Thuế/Pay stub
b. Người được bảo lãnh
  • Khai sinh
  • Passport
  • I20/I94
  • Ảnh
Ngoài ra thì cả hai người nên chuẩn bị chung:
  • Giấy đăng ký kết hôn (giấy ly hôn với vợ/chồng cũ nếu cần)
  • Bank statement
  • Loan/Insurance (nếu có)
  • Rent/Mortgage chung (nếu có)
  • Bill tiền điện, nước
  • Ảnh chụp chung (vợ chồng mình chuẩn bị gần cả trăm tấm, bỏ vô album đàng hoàng nha)
  • Thư từ, tin nhắn, gift receipt, etc.
Các giấy tờ này nên sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ nha để khi phỏng vấn sẽ tiện lấy ra và dễ gây cảm tình với người phỏng vấn hơn!

III. Quy trình nộp thẻ xanh

Mình bắt đầu chuẩn bị hồ sơ từ tháng 3/2019, nộp hồ sơ cho USCIS vào tháng 04/2019, nhận thư lấy vân tay tháng 05/2019, nhận thư phỏng vấn sau 2 ngày lấy vân tay (05/23/2019 mình nhận thư phỏng vấn), đi phỏng vấn ngày 07/02/2019.

Khi hai vợ chồng mình quyết định mở hồ sơ, tụi mình bắt đầu:
  • + Điền đơn (các loại đơn trong mục II)
  • + Mua check
  • + Mình đi chích ngừa, hoàn thành đơn I693 (sẽ note sau)
  • + Copy các giấy tờ cần thiết (copy 2 bản để dành khi đi phỏng vấn)
  • + Thu thập các giấy tờ, bằng chứng, hình ảnh, bill, giấy ngân hàng
  • + Nhờ người thân ghi giúp letter để chứng minh việc kết hôn của hai đứa là thật
  • + Hình ảnh của hai vợ chồng (càng nhiều càng tốt, nhưng chỉ nên lựa những hình rõ ràng, có mặt gia đình, bạn bè của hai bên càng tốt)

Lưu ý Đơn I693

  • Đơn I693: Việc đầu tiên mình làm là lên trang web để tìm bác sỹ gần khu mình ở và đi chích ngừa nha. Vì kết quả thường phải mất 1-2 tuần mới có, nên mọi người hoàn tất việc này càng sớm càng tốt (đừng làm sớm quá nếu không thì đơn hết hạn sẽ phải làm lại).
  • Nếu các bạn đã chích ngừa ở Việt Nam và có giữ sổ chích ngừa thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Bạn nên đem sổ chích ngừa đi dịch và công chứng, khi đến gặp bác sĩ sẽ đưa bản dịch ra và okay thôi!
  • Nếu bạn chưa chích, hoặc chích rồi mà không giữ sổ (như mình), thì bạn nên chích lại. Mình khuyên bạn chích lại nhé, mặc dù tốn tiền hơn nhưng an toàn hơn cho hồ sơ của mình.
  • Mọi người có thể tham khảo trang web này có giải thích cụ thể mũi tiêm nào cần thiết. Trường hợp của mình (độ tuổi 19-49) thì cần tiêm: Td/Tdap; MMR; Varicella; Flu (nếu nộp đơn trong khoảng tháng 10 – tháng 3)
  • Bạn có thể chích ngừa ở Fred Meyers/Safeway (mình chích tại Safeway) để tiết kiệm hơn. Trường hợp của mình chích 4 mũi trong cùng 1 lần (tiết kiệm thời gian), nhưng bạn có thể chích trong nhiều ngày nếu muốn.
  • Giá của từng mũi chích rất khác nhau, trường hợp của mình là $500 cho 4 mũi. Mình có bảo hiểm cover 50%, nên mình phải trả $250. Cho nên, nếu bạn có sổ chích ngừa từ Việt Nam sẽ rất hữu ích nha.
  • Bạn nên tham khảo nhiều bác sỹ trong khu của bạn, giá tiền rất khác nhau. Nếu có bảo hiểm, bạn chỉ phải trả $35 co-pay khi đến bác sĩ, nếu không thì tùy từng phòng khám. Có nơi lấy rất mắc, đến cả $150 -$200, chỗ mình khám lấy rất rẻ và nhanh chóng! Nếu muốn biết thêm chi tiết bạn có thể inbox cho mình

IV. Phỏng vấn

1.Chuẩn bị hồ sơ


Hai vợ chồng mình thật sự cực kỳ bất ngờ khi nhận được thư phỏng vấn ngày 05/23/2019, chỉ một tháng sau khi mình nộp hồ sơ. Hai đứa mình nghe rất nhiều người nói phải chờ một khoảng thời gian lâu thật lâu, nên cũng chưa chuẩn bị gì nhiều. (Lưu ý thêm là bạn có thể check thời gian xử lý hồ sơ trên trang web này ) Về phần hồ sơ giấy tờ khi mình chuẩn bị đi phỏng vấn, mình quan niệm sắp xếp thật rõ ràng, khoa học. Bằng chứng không cần quá nhiều, nhưng phải đầy đủ và có ý nghĩa. Ví dụ như, hình chụp chung với gia đình, bạn bè của người bảo lãnh, hoặc là các giấy tờ tài chính là quan trọng nhất. Mình sắp xếp hồ sơ trong một phong bì nhiều ngăn có ghi chú rõ ràng từng phần. Ví dụ: Thông tin chồng mình một ngăn (tất cả giấy tờ tùy thân, giấy ngân hàng, lương, thuế), thông tin mình một ngăn, thông tin của hai đứa, hình ảnh một album riêng, thông tin tài chính, thông tin về nhà cửa, etc. Phần này khá rắc rối nên bạn có thể inbox mình để nhận thêm thông tin!

Thêm nữa, các hình ảnh mình có ghi ngày, tháng nơi chụp đầy đủ. Tip thêm là mình dùng app UNFOLD để thêm các thông tin đấy vào ảnh, và khung trắng cho đẹp nha. Ảnh của hai đứa mình sắp xếp theo tháng gần nhất, cho đến khi mới quen nhau. Thêm cả tin nhắn, cuộc gọi nữa.

Mình khuyên mọi người nên viết Timeline (dù việc này không bắt buộc), tóm tắt lại quá trình hai người quen nhau, những mốc quan trọng, nếu bạn muốn có thể inbox mình!

2. Phỏng vấn


Mọi người ai cũng nghĩ “Nếu kết hôn thật, thì chẳng có gì phải sợ”, mình nghĩ điều này đúng một phần thôi. Vì nước mình là nước có tỉ lệ làm hồ sơ kết hôn giả cao, nên càng chuẩn bị kỹ thì càng tốt nha mọi người. Trước khi đi phỏng vấn, mình với chồng ôn lại kỹ càng quá trình tụi mình quen nhau, kết hôn, sống chung, etc. Tụi mình còn tìm hiểu thêm về gia đình hai bên, quá khứ của hai người và nhiều thứ nữa. Mình có sẵn một list câu hỏi dành cho các bạn nào cần nhé!

Khi đến cuộc phỏng vấn, hai đứa đến rất sớm, cỡ 45 phút trước thời gian phỏng vấn. Khi ngồi chờ các bạn nên tình cảm một xíu, vì họ có thể quan sát mình từ xa. Cuộc phỏng vấn của mình rất dễ, và mình nghĩ mình may mắn gặp được người phỏng vấn dễ dàng, lịch sự và rất thoải mái. Những câu hỏi hai đứa mình được hỏi:
  • How did you two meet?
  • When did you propose?
  • When did you move in together?
  • What do you guys have in common (financial documents, pictures, gifts, letters)
  • Is there anything else you want to show me?
Sau đó thì tụi mình ra về mà không có quyết định chính thức. Mình cũng rất lo nhưng chồng mình trấn an mình rất nhiều. Hai đứa cũng cảm thấy là sẽ được thẻ xanh và tự tin rất nhiều. Khoảng 1 tiếng sau, mình check web thì thấy “New Card Is Being Produced” thì biết là đậu rồi!

Mình nghĩ là việc chuẩn bị cho quá trình này thật sự rất tốn công, tốn thời gian và tiền bạc nữa. Trường hợp của mỗi người khác nhau, tùy thuộc vào thời gian xử lý hồ sơ, điểm mạnh, điểm yếu của bạn, và thêm cả may mắn nữa. Tổng thời gian từ khi mình nộp hồ sơ đến khi có thẻ xanh là 2 tháng 18 ngày và mình nghĩ đó là do may mắn, và một phần vợ chồng mình chuẩn bị kỹ. Mình chia sẻ qua đây cũng mong giúp các bạn được phần nào! Nếu có gì thắc mắc, các bạn có thể inbox/email cho mình. Chúc mọi người may mắn!

Các bạn có thắc mắc gì có thể inbox cho mình qua facebook Hailey Tran hoặc email tranlam@cwu.edu nha!

Nguồn https://callmehailey .wordpress.com/​
 
Top