Kinh nghiệm và format thi tuyển tiếp viên hàng không của Korean Air

linhthuydinh

Tài xế Đồng
Chào các bạn, mình là Lê Hương Thảo, mình vừa trúng tuyển đợt tuyển dụng năm 2018 tại Hà Nội của Korean Air. Đây là đợt tuyển sau 3 năm của Hãng tổ chức ở Việt Nam mới có, nên format tuyển dụng cũng có chút thay đổi. Do đó mình sẽ chia sẻ mọi thứ tại bài viết này, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn muốn thi tuyển vào hãng không lớn Korean Air cũng như các hãng khác của Hàn Quốc.
Nếu bạn quan tâm đến các hãng hàng không quốc tế khác thì có thể xem qua các bài viết review, nhận xét chia sẽ kinh nghiệm bên dưới đây nhé.
4020


Vòng nộp hồ sơ

Các bạn sẽ nộp hồ sơ online theo yêu cầu nhà tuyển dụng (có thể nộp trực tiếp thông qua Alsimexco), còn mình thì nộp online là điền thông tin cá nhân vào form trên web của Hãng. Cái này rất quan trọng, vì sau khi điền thông tin cá nhân, dưới cùng của đơn online là 2 ô trống để trả lời câu hỏi mà Hãng đưa ra, trong đó họ yêu cầu không được viết quá 1000 từ. Rất nhiều bạn viết quá dài hoặc quá ngắn, và có thể do thông tin các bạn đưa ra không đúng, chưa đủ nên đã bị loại ngay ở vòng này. Nội dung và cách thức viết câu trả lời này, cả chuẩn bị thông tin và điền cho đúng như nào đã được chị đẹp Lan Anh hướng dẫn rất tỉ mỉ và cẩn thận. Và có 1 tin mừng là các bạn bị cận có thể đeo lens khi làm việc nhé. Hú hú.

Sau đó, nhà tuyển dụng sẽ gọi điện thông báo bạn đã qua vòng hồ sơ và gửi mail với nội dung gồm: ngày thi, giờ thi, địa chỉ, trang phục và nhắc nhở bạn chuẩn bị CV, ID card, bằng ĐH, chứng chỉ tiếng anh TOEIC. Cuối mail nhà tuyển dụng yêu cầu các bạn xác nhận tham dự qua mail nên các bạn phải hồi đáp lại nhé.
À còn nữa, trên web của họ khi mình đăng kí ở vòng hồ sơ, mục chứng chỉ tiếng anh chỉ có TOEIC chứ không thể điền IELTS hay bằng cấp khác tương đương. Do đó các bạn lưu ý chuẩn bị TOEIC để sẵn sàng thi tuyển bất cứ đâu nhé.

Ngày tuyển dụng

Do nhà tuyển dụng đã hẹn giờ các bạn đến vào giờ nào thì các bạn nên đến đúng giờ hoặc sớm hơn 15-20 phút là được nhé. Vì họ đã sắp xếp sẵn thời gian phỏng vấn của các thí sinh nên chỉ việc tuân thủ giờ giấc họ yêu cầu là đẹp.

Vòng 1
Nộp cv, đo chiều cao, cân nặng và phỏng vấn (bằng tiếng anh hết nhé).
Đo chiều cao có thể bị thấp đi 1-2cm, sau đó ngồi chờ đến lượt mình vào phỏng vấn. Lúc này, sẽ có 6 thí sinh vào phỏng vấn 1 lần, và có 3 bác giám khảo của Hãng KE là người Hàn sẽ trực tiếp phỏng vấn các bạn. Những câu hỏi mà giám khảo đưa ra rất đơn giản về bản thân mình thôi và 1 số nhóm còn được giám khảo đưa ra tình huống và hỏi cách giải quyết. Đó đều là những câu mà chị đẹp hướng dẫn và nhắc nhở chúng mình chuẩn bị rất kĩ rồi.

Ngoài ra, theo mình thấy, họ rất chú trọng vào ngoại hình nên các bạn phải thật chuyên nghiệp về trang phục, kiểu tóc và cách makeup theo hình ảnh của hãng nhé. Và luôn nhớ phải bình tĩnh trả lời ngắn gọn đầy đủ (vì nếu nói quá nhiều và lan man họ sẽ chẳng thể nắm bắt đc thông tin gì về bạn đâu và mình thấy những bạn trả lời quá dài hầu như bị loại ở vòng sau luôn), nhớ luôn cười thật tươi, cười xuyên suốt cuộc phỏng vấn kể cả khi GK không nhìn về phía bạn
1f642.png
:))).

Vòng 2
Phỏng vấn y như vòng 1, nhưng thay đổi Ban Giám Khảo. Vẫn sẽ có 3 vị giám khảo của hãng và 6 thí sinh vào phỏng vấn 1 lần.
Sau khi vòng 1 kết thúc thì các bạn sẽ đợi 3-4 ngày là có kết quả vòng 2. Và họ sẽ gửi mail thông báo thời gian, địa chỉ thi cho các bạn. Câu hỏi ở vòng này cũng đơn giản thôi, giống y vòng 1. Nên hãy tự tin trả lời to , rõ ràng, và ngắn gọn đầy đủ nha.

Vòng 3
Khám sức khỏe, thi nói tiếng Anh, thi thể lực, thi bơi và phỏng vấn lần 3.
Sau khi có kết quả vòng 2, các bạn sẽ được bộ phận tuyển dụng yêu cầu cung cấp các giấy tờ xác nhận bằng cấp, lí lịch tư pháp và passport. Để có thể làm việc cho hãng nước ngoài, thì chúng mình cần cung cấp cho họ phiếu lí lịch tư pháp số 2, nên chúng mình cần đến Sở Tư Pháp để xin nó. Nếu không thể nộp đúng hạn như họ yêu cầu thì hãy mạnh dạn gửi mail cho họ thông báo về problem của mình và có thể nộp sau nhé.

Phải nộp passport lại cho họ. Vì sao?? Vì chúng mình sẽ thực hiện vòng 3 tại đất nước Hàn Quốc nhé các bạn
1f642.png
:))) Nghe thì sung sướng thế thôi, chứ thời gian chúng mình thực hiện các bài test trên cũng đủ chiếm hết thời gian của 1 ngày rồi, nên chỉ còn buổi tối sau 7h là chúng mình tự do thôi. Mà trong thời gian ở đó, mình được ở 1 khách sạn 5 sao nhưng gần sân bay Incheon, cách Seoul 1 tiếng rưỡi đi subway nên cũng không có đủ thời gian lên Seoul chơi đc. Tối mình nên dành thời gian nghỉ tại khách sạn hoặc có thể đi xung quanh đấy ăn uống thôi nhé. Và tất nhiên mọi chi phí được Hãng tài trợ hết, các bạn chỉ việc xách vali lên và đi thôi.
1f60a.png
=))) Chú ý không nên mang nhiều đồ, vì chúng ta mặc trang phục dự tuyển là chủ yếu gần như cả ngày.

fmPW4Jf.jpg

Quy trình thi test như nào?


Ngày 1, sáng khám sức khỏe, chiều thi nói tiếng Anh.

Khi khám mắt, bạn có thể đeo lens nhé. Thi nói tiếng Anh ko theo format của bài thi nói Toeic đâu nhé nên không cần mất công luyện. Chỉ cần các bạn ôn tập luyện nói, trả lời các câu hỏi phỏng vấn đã chuẩn bị là được, vì họ sẽ chỉ hỏi xung quanh những câu đó.

Ngày 2, sáng thi thể lực, chiều thi bơi.

Bài test về thể lực cũng rất đơn giản và nhẹ nhàng thôi vì tất cả các thí sinh đều hoàn thành nó 1 cách khá tốt, nên nếu được các bạn hãy chăm chỉ dành 15 phút mỗi ngày tập thể dục vừa tốt cho mình lại dễ dàng và nhanh chóng hoàn thành được bài thi này. Về bài thi bơi,họ yêu cầu mình bơi 25m trong 35s . Đừng lo lắng, trước khi sang Hàn, chúng mình được nhận kết quả trước 3 tuần, quá đủ thời gian cho những bạn không biết bơi có thể đi học. Vì học bơi để bơi đc chỉ mất 1 tuần thôi, nên tranh thủ đi học và luyện tập nhé.

aa24GQT.jpg

Ngày 3, sáng thử đồng phục của hãng và vào phỏng vấn lần 3.

Vòng này, sẽ có 2 giám khảo và 5 thí sinh vào phỏng vấn 1 lần. Họ chỉ hỏi 2 -3 câu đơn giản y như 2 vòng trước và sau đó yêu cầu các thí sinh tiến lại gần sát bàn để quan sát tay, mặt rõ hơn. Khi này các bạn chỉ cần cười thôi, tiếp tục trả lời câu hỏi mà giám khảo đưa ra. Họ rất nice và thân thiện nên các bạn không nên quá căng thẳng.
Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn. Chúng mình ăn trưa tại công ty, và sau đó được đưa ra sân bay để lên đường về quê nhà thôi. Không có được đi hết luôn nên đừng mong chờ nhé
1f60a.png
=))))

Chú ý: Vì vòng 3 diễn ra ở Hàn, các bạn nên tự học cách make up và làm tóc cơ bản ở nhà thật đẹp nhé. Sang đó là tự túc hết đó.

Mình mong rằng chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn phần nào đó trong quá trình chuẩn bị thi tuyển, chúc các bạn thành công và mình hi vọng sẽ được trở thành đồng nghiệp tương lai cùng các bạn nhé

Nguồn : Lê Hương Thảo​
 
Top