Kinh nghiệm khi đi làm thẻ căn cước công dân gắn chip

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Hiện nay việc đổi qua thẻ căn cước công dân gắn chip đang được thực hiện một cách nhanh chóng nhằm phục vụ nhu cầu thuận tiện trong công việc của người dân vì trong thời gian sau ngày 01/07/2021 sổ hộ khẩu sẽ không còn được sử dụng nữa. Nên tất cả các thông tin của cá nhân, gia đình sẽ được tích hợp vào thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, giúp tất cả mọi người tiết kiệm được thời gian, người dân đỡ phải chờ đợi khi làm các thủ tục giấy tờ thủ công rờm rà.
Sau khi đi làm thẻ căn cước công dân gắn chíp về, mình có một số ít kinh nghiệm muốn chia sẻ cho mọi người cùng biết để đi làm thẻ CCCD gắn chip cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết gì mang theo cũng như các nội quy cần chấp hành khi đến làm thẻ căn cước công dân để có thể làm nhanh chóng, chính xác và không gây ảnh hưởng đến người khác trong quá trình làm thẻ CCCD gắn chíp.

Kinh-nghiem-khi-di-lam-the-can-cuoc-cong-dan-gan-chip.jpg

MỘT SỐ KINH NGHIỆM KHI ĐI LÀM CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHÍP​

1. Giấy tờ nên mang theo:​

  • SỔ HỘ KHẨU: (Bắt buộc mang theo bản chính). Đối với sổ hộ khẩu bạn cần mang theo bảng chính để cán bộ làm căn cước công dân kiểm tra các thông tin về hộ khẩu của công dân.
  • CHỨNG MINH NHÂN DÂN hoặc CĂN CƯỚC CÔNG DÂN đã được cấp gần đây nhất; trường hợp đã bị mất thì mang theo bản sao chứng minh nhân dân và căn cước công dân (nếu có) hoặc các giấy tờ hợp pháp xác nhận việc có thay đổi thông tin công dân nếu sự thay đổi này chưa được cập nhật trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư.
  • GIẤY KHAI SINH (bản chính hoặc bản sao) hoặc TRÍCH LỤC KHAI SINH (bản sao): (công dân nên mang theo). Đối với giấy khai sinh thì chỉ sử dụng trong trường hợp khi lấy thông tin từ máy tính có thể sai lệch thông tin như sổ hộ khẩu không trùng thông tin với CMND, CCCD hoặc hộ khẩu không có ngày tháng năm sinh, sai lệch về thông tin như quê quán, tên bố mẹ, nơi đăng ký khai sinh...thì người đi làm CCCD gắn chip cần mang thêm giấy khai sinh bảng gốc. Nên tốt nhất để an toàn thì bạn cứ đem thêm giấy khai sinh theo cho chắc, lỡ sai hay thiếu thông tin gì trên sổ hộ khẩu sẽ có giấy tờ bổ sung luôn, tránh tình trạng công dân phải mất công đi lại nhiều.
  • Đối với trường hợp công dân đã bị mất giấy khai sinh thì ra ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ đã đăng ký giấy khai sinh hoặc nơi thường trú để được hướng dẫn làm thủ tục cấp lại.

2. Khi đi làm căn cước công dân nên công dân cần thực hiện:​

  • Ngồi chờ ở hàng ghế mà cơ quan Công an đã chuẩn bị cho công dân và giữ trật tự để nghe gọi đến tên, số của công dân vào làm căn cước công dân để tránh tình trạng lộn xộn, chen lấn gây mất trật tự ảnh hưởng đến các cán bộ Công an hay những người xung quanh.
  • Trang phục lịch sự, tóc tai gọn gàng để chụp ảnh được đẹp, không có quy định về việc công dân không được trang điểm hay làm tóc đẹp khi đi làm thẻ CCCD gắn chip, nhưng chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng, tránh trang điểm đậm loè loẹt sẽ làm mất đi nét mặt cơ bản để nhận diện.
  • Chấp hành theo yêu cầu của cán bộ làm CCCD gắn chíp, bổ sung những giấy tờ khi có yêu cầu để đảm bảo đúng, đủ hồ sơ để làm căn cước công dân (cán bộ đều làm theo các quy định của pháp luật để cấp căn cước cho công dân).
  • Không chen lấn xô đẩy, nên xếp hàng khi xếp sổ làm CCCD, vì cán bộ Công an sẽ làm lần lượt từng người theo số thứ tự và ai cũng sẽ tới lượt làm.

Một số hy sinh, khó khăn của cán bộ làm căn cước công dân gắn chip nên cảm thông:​

  • Làm việc với thời gian dài để phục vụ được nhiều công dân đến làm căn cước, thời gian nghỉ ngơi ít nên ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
  • Thời gian dành cho gia đình không nhiều, đặc biệt: gia đình đồng chí có con nhỏ cần trông nom và dạy học.
Rất mong công dân hiểu được và tuyên truyền đến gia đình, người thân, bạn bè để làm căn cước được nhanh chóng, văn minh, đúng đủ về hồ sơ.
Chúc tất cả công dân đến làm căn cước trong niềm vui và có được căn cước gắn chip mới.
 
Top