Kinh nghiệm 7 vòng thi tiếp viên hàng không Emirates Dubai

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Vừa rồi mình tuyển tiếp viên hàng không Emirates tại Dubai thì muốn viết bài review chi tiết quá trình thi, chi tiết các bài kiểm tra, quy trình thì cũng như kinh nghiệm, mẹo vặt khi thi tuyển tại Emirates.Bài viết rất dài và chi tiết nên mọi người nhớ đọc hết để rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình nhé và chúc bạn sẽ thành công.

4002

Phỏng Vấn Chính Thức sẽ là ngày mà bạn tỏa sáng với cả trăm thí sinh khác. Sau khi qua được vòng Sơ Tuyển, các bạn sẽ nhận được mail thông báo hướng dẫn về ngày PVCT. Hôm nay mình sẽ chia sẻ về ngày PVCT đợt 15 của mình, bên cạnh chia sẻ của mình, các bạn cũng nên và thoải mái tìm đọc blog của các bạn khác hoặc hỏi han kinh nghiệm thêm của những người đã đi trước.Một vài lời khuyên dành cho các bạn:
 • Hành động như thể bạn là Cabin Crew của Emirates. Khi ngồi luôn khép chân lại và nghiêng về trái hoặc phải (dành cho nữ thôi, các bạn nam đừng làm theo nha), tay đặt trên đùi. ĐỪNG bắt chéo chân hay khoanh tay cho dù bạn đang rất chán hoặc lo lắng, làm vậy khiến bạn trông rất trịch trượng như một vị khách thay vì là một Cabin Crew.
 • Mặc business attire đúng như yêu cầu, vest/blazer, cravat, sơ mi, váy bút chì cho nữ và quần tây cho nam. Nếu không có, hãy đầu tư và sắm một bộ, nếu không có điều kiện thì hãy mua sắm với túi tiền và tiêu chí sinh viên. Với nữ thì trang điểm và bới tóc gọn gàng (bạn có thể tham khảo hướng dẫn làm kiểu tóc Emirates trên Youtube), mang giày bít mũi có gót khoảng 3 tới 5 phân thôi, giày bệt sẽ làm bạn mất dáng và giày cao gót sẽ giết bạn ngay trước khi bạn vào vòng đấu chính thức. Nhớ mang cả vớ và đồng hồ luôn nha. Các cô gái đừng quên son đỏ. Nếu không có son đỏ, hãy sắm một cây, son đỏ vừa giúp bạn đẹp như kiểu Emirates
  1f609.png
  ;)) và vừa giúp bạn trông thật tự tin và rạng rỡ, thật đấy.
 • CƯỜI. Hãy cười lên cho dù bạn đang rất đói hay mệt lả. Nụ cười chính là điều kiện tiên quyết để vượt qua các vòng thi.
 • It’s all about TEAMWORK. Khi làm việc cho Emirates, bạn sẽ làm việc với hơn 100 quốc gia nên điều cần nhất ở bạn là khả năng làm việc nhóm. Hãy thả lỏng, là chính mình và keep it simple. Đừng tự tạo áp lực cho bản thân vì thật ra thi thố không đáng sợ đến mức như vậy. Càng lo lắng, bạn sẽ dễ nói quá nhiều và tự lo cho bản thân thay vì quan tâm chú ý tới teammates. Và bạn có thể nhận một vé về thay vì sẽ tỏa sáng vì nói nhiều như bạn nghĩ.Ăn uống đầy đủ. Ăn một bữa sáng đầy đủ để nạp năng lượng vì bạn sẽ phải chờ vài tiếng trước khi chính thức thi. Đừng bỏ bữa trưa khi bạn có thời gian nghỉ trưa, ăn uống đầy đủ sẽ giúp bạn nạp năng lượng và tươi tỉnh hơn trong các vòng thi.
 • Đúng sai không là vấn đề, quan trọng là bạn làm như thế nào. Emirates không phải Harvard, họ không tuyển thiên tài mà họ tuyển những người có khả năng đào tạo và thái độ tốt. Vậy nên đừng quá lo lắng nếu bạn không thể nghĩ ra một câu trả lời đột phá hoặc hay ho, thay vào đó hãy nghĩ cách để trình bày ý của mình gãy gọn và hợp lí.

Phần 1 – Giới thiệu và vòng loại CV

Thư yêu cầu có mặc lúc 8h và hãy có mặt trước 8h. Mình thức dậy lúc 6h, tắm rửa vệ sinh, ăn sáng, trang điểm và thay đồ các kiểu cũng tới 7h30 [lố 15 phút so với dự tính] và hậu quả là một màn phóng xe với cái sự vướng víu chật chội của váy công sở [mình gato với những ai có người đèo đi lắm í]. Tới nơi là 8h kém 5′ và mọi người đều có mặt đầy đủ nên nếu bạn đến sau 8h, hàng trăm cặp mắt sẽ đổ dồn vào bạn chưa kể còn bị các chị bên Gmas hỏi thăm nữa. Khi đã làm tiếp viên hàng không thì phải nhớ lấy quy tắc này:

To be early is to be on-time
To be on-time is to be late
And being late is unacceptable

Có mặt lúc 8h không có nghĩa bạn sẽ thi ngay lúc ấy, cả nhóm bọn mình phải chờ tới 9h để cô tuyển dụng sắp xếp một chút vì cô vừa mới tới Sài Gòn thôi [cô còn không kịp mang hành lí lên phòng nữa cơ mà], trong lúc chờ bọn mình được thông báo sẽ có vòng loại CV trước vì lần này chỉ có một cô tuyển dụng thay vì hai như mọi lần. 9h mọi người xếp hàng theo thứ tự để vào trong, bạn sẽ được mời điền tên vào giấy và cô sẽ kiểm tra lại tên, bạn chỉ có 30 giây đến 1 phút để tạo ấn tượng ban đầu vậy nên CƯỜI lên, bạn có thể chào hỏi đơn giản nhưng đừng làm quá hay nói quá nhiều. Sau đó các bạn tự ngồi vào chỗ và bắt đầu màn thuyết trình giới thiệu về công việc và Dubai. Mất khoảng 2 tiếng, các bạn hỏi càng nhiều thì càng lâu. Về phần đặt câu hỏi thì tùy, các bạn nên tìm hiểu một chút về Dubai nếu muốn làm thành phần đóng góp hoặc cứ yên vị làm khán giả, mình thấy không ảnh hưởng gì lắm vì mình không gặp lại những người hỏi nhiều ở phần sau.

Sau phần thuyết trình, cô cần 30′ tới 45′ để lọc CV nên các bạn có thể tranh thủ đi ăn nếu là người dễ cáu gắt hoặc đuối nếu bị đói, vì sau 45′ ấy bạn sẽ cần rất nhiều năng lượng đó. Sau khi lọc xong cô dán kết quả trên tường và từ 127 người ban đầu nay chỉ còn 74. Một con số rất ấn tượng, mình có cô bạn từng vào vòng hai nhưng lần này lại rớt vòng CV do lần trước cô ấy không phải thi vòng CV này. Vậy nên để tránh ngã ngựa trước khi ra sa trường, hãy chăm chút CV của bạn cho kĩ càng.

Phần 2 – Vòng thi đầu tiên – Nghề nghiệp và đồ vật

Khoảng 12h bọn mình mới chính thức thi vòng 1. 74 người bọn mình được gọi vào phát số mới, rồi chia thành 3 nhóm. Mỗi nhóm thi khoảng 1 tiếng sau đó cô cần thêm khoảng 5′ để thông báo kết quả ngay sau đó luôn. Cách thông báo này tuy đau đớn nhưng lại tiện lợi vì nếu rớt bạn có thể về luôn thay vì chờ mọi người thi hết để biết kết quả. Mình thuộc nhóm thứ hai, và vòng một của mình như thế này. Cả nhóm ngồi vòng tròn và chia thành nhóm 3 người, vì nhóm hai của mình có 25 người nên 4 người cuối cùng chia thành nhóm 2 người, mình áp chót
1f642.png
:))) Sau khi chia nhóm, bạn sẽ được giao một tấm thẻ có ghi một nghề nghiệp và bạn phải thảo luận coi những tính cách cần có để làm được nghề này trong khoảng 4~5 phút, thảo luận xong lần lượt từng nhóm sẽ đứng dậy trình bày. Các bạn không cần phải tranh luận nảy lửa để tìm câu trả lời đúng nhất, thay vào đó hãy thảo luận trong hòa bình để tìm câu trả lời hợp lí và phân chia xem ai trả lời ý nào, ai trước ai sau; nếu vẫn dư giờ thì tán gẫu đôi ba câu để làm quen và giúp không khí trong nhóm thoải mái hơn. Ở lượt này cả nhóm sẽ đều phải trả lời, các bạn nên chào và tự giới thiệu tên mình và mọi người trong nhóm sau đó trả lời ý của mình. Đừng lo lắng nếu như bạn có câu trả lời giống nhóm khác vì mỗi nghề có mỗi cách giải thích của nó. Khi trả lời, đừng nói dài dòng, hãy đưa ra câu trả lời và giải thích ngắn gọn tại sao thôi. Đúng hay sai không quan trọng mà là quan trọng là bạn trả lời như thế nào.Đừng quên sử dụng body language và eye contact. Hãy nhìn mọi người một vòng từ trái sang phải và ngược lại khi đang trả lời, và nhìn vào các bạn trong vòng tròn í, đừng nhìn cô tuyển dụng. Cứ thả lỏng và hoàn thành phần nói của mình, khi đứng dậy nói các bạn sẽ dễ thấy hồi hộp và nói nhiều hơn dự định và nhìn cô tuyển dụng sẽ khiến bạn hồi hộp và lo lắng hơn nhiều nữa.

Sau khi các nhóm trả lời xong, các bạn sẽ được phát một đồ vật và nhiệm của các bạn đưa ra 2 công dụng của vật này trong công việc mà bạn trả lời vừa rồi. Sau đó mỗi nhóm sẽ chọn một người đại diện trả lời, nếu bạn cảm thấy mình không làm tốt ở lượt đầu, bạn có thể đề nghị với bạn cùng nhóm để được quyền trả lời, hoặc bạn có thể nhường cho người khác; ai trả lời không quan trọng, quan trọng là cách bạn thảo luận và đề nghị như thế nào, cô tuyển dụng sẽ đi vòng quanh để đánh giá xem cách bạn làm việc với người khác như thế nào, và dĩ nhiên là đừng có nhìn cô làm gì. Nhóm mình 2 người nên làm việc khá dễ dàng và dư thời gian tán gẫu khá nhiều. Sau khi thi xong cô sẽ mời mọi người ra ngoài chờ kết quả.

Phần 3 – Arm Reach và đọc hiểu

Xong xuôi hết các nhóm, cô sẽ mời những bạn đậu vào vòng trong vào phòng và nghe phổ biến phần tiếp theo. Phần này mọi người sẽ được phát tờ quy định về đồng phục của Emirates, và trong lúc đọc, cô sẽ gọi lần lượt từng người lên làm Arm Reach Test, hỏi về hình xăm với sẹo và làm phần đọc hiểu. Có 4 đề về chủ đề khác nhau và nhiệm vụ của bạn là đọc hiểu sau đó trả lời cô đoạn văn đó nói gì. Vòng này mất những 1 tiếng rưỡi và cũng loại thêm một số người. Ngoài lề chút. Emirates luôn làm theo qui định nếu bạn rớt ở vòng Arm Reach thì hãy chấp nhận kết quả và đừng đôi co. Ở lần tuyển 14 trước, có một vài bạn bị đánh rớt ở vòng Arm Reach nên khóc lóc năn nỉ các kiểu xong lại quay ra bắt bẻ tại sao Gmas cho qua nhưng bây giờ không được, lằng nhằng tới mức phải lấy thước ra đo lại. Và dư âm sau việc ấy là cô tuyển dụng mình nhấn mạnh rất nhiều lần về chuyện làm theo qui định. Sau vòng này mới chính thức vào vòng hai.

Phần 4 – Vòng thứ 2 – Xử lý tình huống và Role Play

Vòng hai này cô chia mọi người thành 4 nhóm, mỗi nhóm từ 7 tới 9 người và thi trong khoảng một tiếng. Tới vòng này là não mình đã tê liệt quá nửa nên chả nhớ nổi bao nhiêu người vào vòng này và giờ giấc ra sao. Chỉ nhớ trong 2 tiếng chờ đợi mình lê lết hóng chuyện rồi mò ra Shop&Go gần đó làm gói mì nạp năng lượng, vui cái là trong lúc chờ được thấy Cabin Crew của Qatar Airways với Emirates tới khách sạn check-in. Có 2 chị Qatar tò mò lên ngó cái xong chúc cả bọn may mắn rất chi là dễ thương, với là mình đứng nhìn bộ đồng phục với mũ đỏ tự nhiên được tiếp năng lượng lắm luôn. Nhóm vòng hai của mình rất là dễ thương và hòa nhã. Khi vào, mọi người tranh thủ lúc cô đang nói chuyện với phía khách sạn để tự giới thiệu tên với nhau. Cô cũng cười khi thấy tụi mình biết tên nhau hết rồi. Khi phát số mới, các bạn sẽ không có tên nữa đâu mà chỉ có số thôi nên nhớ tự hỏi tên bạn trong nhóm nha. Vòng này cô đưa tình huống cho nhóm đọc và hỏi lại nếu có từ nào bạn không hiểu, sau khi hỏi xong, cô cho nhóm 10 phút để thảo luận 6 tình huống.
Đề của nhóm mình là:

 • Nhà hàng rất sang trọng đang trong ngày lễ và có một số tình huống xảy ra và bạn phải giải quyết với tư cách là manager.
 • Khách hàng đã đặt trước thực phẩm hữu cơ (organic food) nhưng khi tới thì nhà hàng không có để phục vụ. Trong vùng cũng không có chỗ nào cung cấp thực phẩm hữu cơ.
  Một bà mẹ đi ăn với đứa con và đứa con không ngừng quấy khóc nên bà mẹ không thể dùng bữa một mình. Xung quanh đó cũng không có nhân viên nào túc trực để hỗ trợ bà mẹ. Bà mẹ rất tức giận và không muốn thanh toán bữa ăn.
 • Khách để áo khoác trong tủ nhưng không báo nhân viên và khi nhận áo, khách phát hiện bị mất một món tiền.
 • Khách phàn nàn nhân viên phục vụ đã thô lỗ và khiến khách không hài lòng nên không muốn thanh toán cho bữa ăn.
 • Nhân viên làm đổ tương lên túi da đắt tiền của khách, khách hàng từ chối thanh toán và từ chối voucher giặt ủi. Chiếc túi giá tới cả ngàn USD.
 • Khách là một celebrity và cảm thấy bị làm phiền khi bị người khác soi mói và chụp ảnh. Vị khách này thường tới nhà hàng vì sự riêng tư và tách biệt nhưng lần này thì không được như vậy.
  Có rất nhiều cách để bắt đầu và thực hiện thảo luận nhóm. Khi vào tới vòng này rồi, các thí sinh đều là người tài giỏi nên cái tôi cao là chuyện không tránh khỏi, thành ra chuyện quan trọng nhất là làm sao các bạn có thể hòa hợp được với nhau. Hãy lịch sự ngắt lời hoặc thêm ý của người khác như ‘I think you’re right but…/I agree with you and I wanna add …’ đừng quá nôn nóng ngắt lời bằng ‘May I interrupt you’, cũng đừng giành nói chỉ cho mình, thay vào đó hãy tập trung lắng nghe và nói khi có thể. Đừng lo lắng quá nếu bạn chỉ nói được một hay hai ý, nhưng bạn bắt buộc phải nói, nếu bạn quá thụ động và chỉ ngồi nghe thì bạn sẽ phải cầm vé về đó. Cũng đừng lặp lại ý người khác cho dù bạn đang muốn tóm tắt, bạn đang phí những giây vàng ngọc đó.
Mẹo nhỏ: bạn không cần phải là người mở đầu hay nói nhiều để làm leader, thay vào đó, khôn khéo canh thời gian để nhắc nhở và lèo lái cuộc thảo luận [đây là lí do chính để đeo đồng hồ]. Khi nhóm đã đạt được sự đồng thuận nhất định nào đó thì ra gợi ý để sang tình huống tiếp theo, thậm chí bạn có thể nhường lượt trả lời csau khi giành được sự chú ý cho những người không tìm được cơ hội để nói [tất nhiên là bạn phải phát biểu ý kiến ít nhất là một lần trước đã]. Nếu dư thời gian thì tổng lượt lại các phương án để cả nhóm nắm rõ.Nhóm mình hòa hợp một cách khó tin và bao đồng một cách khó tin nốt, sang tình huống nào là ‘First we have to apologize…’ và ‘Yes, yes, sure, sure’. Ai cũng lắng nghe rất chăm chú thiếu điều chồm hẳn người lên =]]] Mà chắc nhờ vậy nên đậu gần hết nhóm. Sau khi thảo luận sau cô sẽ bắt đầu role play, cô làm khách hàng và chọn tình huống bất kì. Cô sẽ gọi theo số bất kì và bạn phải tập trung lắng nghe vì cô có thể đột ngột kêu số khác ngay giữa chừng [đau tim lắm đó]. Tình huống của mình là tình huống số 4, sau khi xin lỗi và đưa ra phương án nhóm đã thảo luận thì cô từ chối và khi này bạn phải tự động não đưa ra phương án phù hợp để làm vừa lòng khách. Cô có thể dừng giữa chừng khi bạn chưa trả lời xong hoặc nếu bạn không trả lời được hoặc không hiểu ý, cô cũng kiên nhẫn lặp lại [nhưng nếu vậy là bạn teo rồi đó >”<] Nhóm mình có một người nói rất nhiều và bị cô xoay tới tấp ở tình huống mất tiền. Cô phải kiên nhẫn hỏi lại ba lần mới được nhưng mà lúc này câu trả lời đã rất bét nhè.Thi xong bạn lại được chờ kết quả và vô vòng tiếng Anh tiếp theo.

Phần 5 – Thi tiếng Anh

Vô được vòng tiếng Anh này cũng là 7h40 tối và bạn sẽ có 60 phút để làm bài. Có hai đề số 6 và số 7 và cô sẽ xếp các bạn ngồi xen kẽ đề này với đề kia. Ở Việt Nam mình đi thì thường sẽ được khuyến mãi cho luôn cái đề mang về kỉ niệm hay làm nháp nhưng ở nước ngoài thì không có đâu nha. Cô sẽ phát đề bài và phần làm bài (Answer Sheet) riêng, KHÔNG VIẾT LÊN ĐỀ BÀI vì bạn sẽ phải nộp lại đề bài và Emirates sẽ tái sử dụng vào những lần thi sau với mục đích tiết kiệm và bảo vệ môi trường, BÀI LÀM PHẢI GHI TRÊN PHẦN TRẢ LỜI (Answer Sheet), đừng có ghi nhầm kẻo là toi oan mạng đó.

Đề về cơ bản cũng không quá khó nhưng dễ nhầm, lúc thi vòng này hình như cũng đã là 8 hay 9 giờ tối gì đó, não niếc gì thường tới lúc này là teo cả nên hãy cẩn thân và ráng tỉnh táo nha. Phần đầu, bạn sẽ đọc một đoạn văn sau đó sẽ trả lời trắc nghiệm một số câu liên quan tới bài đọc, phần tiếp theo cũng là trắc nghiệm nhưng bạn sẽ phải chọn từ đồng nghĩa với từ được chọn. Kế tiếp là nối từ, bạn sẽ phải nối nghĩa tương đương với từ (nhiều từ dễ nhầm lắm á, cẩn thận).
Xong là tới phần đọc biển báo và chọn nội dung đúng của biển báo (cái này khấ dễ). Tiếp là phần khoai nhất bài, chọn câu còn thiếu điền vào đoạn văn. Về cơ bản đoạn văn không thôi đã đủ nghĩa nên thêm câu vào hay không cũng không khác nhau là bao thành ra bạn hãy thiệt cẩn thận khi làm phần này, lời khuyên của mình là làm hết mấy phần dễ, phần này chừa lại làm sau cuối. Và phần cuối cùng là chọn dạng từ.

Đề của mình là số 6, đoạn văn đầu nói về một ông khách đi du lịch giá rẻ và bị lừa, đoạn văn sau nói về cuộc đời bất hạnh của một cô gái bị đồng nghiệp ganh ghét rồi chồng sắp cưới bỏ rơi các kiểu (rất tiếc mình không nhớ nổi tên cô gái vì cổ hành hạ não mình dữ dội quá).

Mình nhớ đâu chừng 25 người vô vòng tiếng Anh, mà kết quả vô FI chỉ có 20 người. Mình số 49 nên có thói quen dò người từ dưới lên nên thấy 48 với 54 là tự hiểu luôn, mà ai ngờ linh tính sao đó nhìn lên tìm số 14 của bạn mình lại thấy số 49 nằm chình ình ở trên. Lúc ấy tim mình nẫng đi đúng một nhịp luôn, không tin vào mắt bản thân luôn, lúc đó mừng tới mức thấy ai quen là ôm ấp chúc mừng, cảm giác tuyệt diệu lắm. Vì đây là lần đầu mình đi thi và bản thân mình cũng hề kì vọng sẽ đi được tới tận vòng này. Có nhiều người chụp hình kỉ niệm với tờ giấy tuyệt vời này mà mình run với mừng quá nên chỉ chụp giấy làm kỉ niệm thôi (mặt mũi mình lúc đó cũng tả tơi rồi nên không dám chụp
1f642.png
:)) )

Phần 6 – Dặn dò cho FI

Sau khi có kết quả, những bạn vào vòng FI sẽ được phát một số giấy tờ để điền như cam kết về hình xăm, tờ khai về công việc và một số thông tin cá nhân cũng như thông tin hướng dẫn để làm bài trắc nghiệm tính cách. Sau đó cô sẽ hướng kĩ càng, dặn dò các kiểu rồi xếp lịch phỏng vấn cho mọi người. Cô ưu tiên cho những người ở xa trước và chia làm 3 ngày, CN, Thứ 2 và Thứ 3. Thứ 3 là ngày off của mình nên thôi nhường cho mọi người và mình là đứa phỏng vấn cuối cùng. Lúc giơ tay chọn giờ nhớ tự tin giơ cao tay nha, bạn mình rụt rè nên mãi mới giành được suất phỏng vấn, còn mình xung phong giơ tay thiệt cao (tại ngồi cuối) và cô được cô khen, hí~ ᕕ( ᐛ )ᕗ
Chọn giờ phỏng vấn ngày nào tùy bạn, nếu chọn ngày càng xa thì bạn càng có nhiều thời gian để chụp ảnh toàn thân, nếu bạn phỏng vấn ngay ngày hôm sau thì bạn có thể nộp ảnh và giấy tờ liên quan sau qua mail trong vòng 7 ngày. Sau đó ai thắc mắc gì cứ hỏi, không thì đi về.

Phần 7 – Bài kiểm tra tính cách

Về nhà không thôi là chưa đâu, bạn còn phải hoàn tất bài kiểm tra tính cách nữa và bài kiểm tra này chỉ có thể làm trên máy tính nên tốt hơn hết bạn hãy mang theo laptop nếu ở khách sạn do từ xa đến. Bạn sẽ làm bài trong khoảng 15’20 phút, chỉ đơn thuần là xem xem tính cách bạn trong môi trường làm việc như thế nào. Trả lời trung thực và hãy thay đồ, ăn nhẹ, tắm rửa cho thoải mái rồi hẵn làm.

Update: Bài kiểm tra tính cách này sẽ giúp cô tuyển dụng phân chia bạn vào nhóm tính cách phù hợp và dựa vào đó sẽ có bảng câu hỏi liên quan trong vòng phỏng vấn trực tiếp.
Vậy đó, ngày AD của mình bắt đầu lúc 6h sáng, 11h tối mình về tới nhà và 12h mới làm xong bài kiểm tra và chính thức hết ngày. Về cơ bản mình cũng không quá mệt, vẫn còn sức online một tẹo, cãi nhau với bạn một chút rồi sửa soạn sáng hôm sau đi làm. Lúc đầu thi mình vẫn còn áp lực lắm, nhưng thi vòng một xong là mình tự nhiên thấy thoải mái và không áp lực gì cả, vô phòng thi với tinh thần có sao làm vậy thôi. Đợt 15 của mình có 1 cô tuyển dụng thôi nên làm lâu hơn, bình thường có 2 cô thì khoảng 8h là các bạn có thể về rồi. Kinh nghiệm của mình chỉ có thế, thi cũng tùy duyên lắm á.

Nguồn: Ning Ha
 
Top