Không giỏi vẫn lấy được 8.5 điểm IELTS: Mình đã làm điều đó như thế nào?

ThanhReview

Tài xế Đồng
Chào các bạn. Mình tên là Ngọc Thương.Mình thi IELTS lần đầu vào năm 2015. Cũng như nhiều người mình luôn mơ giấc mơ 8 chấm nhưng năm đó mình chỉ cán mốc 7.5 overall.Năm 2019, sau 1 khoảng thời gian dài không đụng vào chữ IELTS nào, mình quyết tâm thực hiện giấc mơ dang dở năm xưa. Và lần này, mình được **8.5 OVERALL **

thi-8,5-diem-ielts.jpg

SOME BACKGROUND INFORMATION: Mình chưa bao giờ đi du học, chưa bao giờ học chuyên Anh, ko học trường quốc tế, ko học giáo viên nước ngoài. Mình cũng chưa đi dạy IELTS bao giờ. Ko có bồ Tây và cũng ko xài Tinder để kiếm bồ Tây luôn. So yeah I’m pretty average guys. Trong suốt 2 tháng tập trung ôn thi, nhiều lúc mình cảm thấy chán nản và tuyệt vọng kinh khủng, mình đã nghĩ rằng mình ko thể làm được, mình ko đủ giỏi, thế nào cũng phải thi lại v.v… Mình tin rằng rất nhiều bạn ở đây cũng cảm thấy như thế. Nhưng mà pleaseeee hãy nhớ lại lý do các bạn bắt đầu, tại sao bạn cần con điểm này, có điểm đẹp rồi thì đập vào mặt đứa nào đầu tiên, và đọc cho bằng hết bài viết này để có thêm động lực từ một người not-so-good nhưng vẫn có được con điểm kinda good nhé!!

1.TÌM CHO MÌNH 1 LEADER PHÙ HỢP

Đến tận bây giờ mình vẫn ko nhớ nổi lý do vì sao giữa muôn vàn các anh hào IELTS kiệt xuất, đẹp trai ngời ngời mình lại ngã vào lòng một đấng nữ nhi bánh bèo
1f60a.png
=)) Để bài viết ko có tính chất quảng cáo, mình xin phép ko tiết lộ người con gái đó là chị ***Phan Quỳnh***. Đối với mình, cô giáo giấu tên này ko phải là người giỏi tiếng anh nhất nhưng lại là người truyền cảm hứng tuyệt vời nhất và người cho mình động lực lớn nhất để đạt được 8.5. Về phương pháp dạy học của chị thì các bạn chịu khó đọc review của những người khác nhé có nhiều lắmmmm, ở đây mình chỉ muốn nói về cách chị đã ảnh hưởng đến mình như thế nào. Nhà giáo ưu tú bí ẩn này lúc nào cũng vui vẻ, lạc quan, cực kì cực kì chăm chỉ và tràn đầy nhiệt huyết. Suy nghĩ về việc học tiếng anh của chị resonate với quan điểm của mình vô cùng: **yêu thích + chăm chỉ sẽ khiến bạn giỏi lên**. Mình vẫn nhớ như in lúc chị nói rằng mọi người đã chọn chị làm leader rồi thì phải tin vào chị và ***“Chances favor only the prepared mind” ***(ý câu này có nghĩa là bạn phải học như 1 con chóa thì mới có thể thành công). Lúc đó mình thề mình đã thấy cờ đỏ sao vàng phấp phới trong tim, muốn đứng giữa lớp cất tiếng ca “Đoàn quân Việt Nam đi chung lòng cứu quốc…” nhưng thôi mình đẹp chứ có điên đâu. Nhiều lúc thấy chị nghe BBC mỗi ngày, tập nói giọng Anh, cày mấy trăm bài essay để nâng trình, vạch chiến lược Speaking Part 3 siêu tỉ mỉ… mà thấy mình nhỏ bé như 1 hạt bụi mịn PM2.5 vậy đó mấy bạn. Và thế là mình ko còn cách nào khác ngoài việc cố gắng và cố gắng nhiều hơn nữa để tiến lên cùng tốc độ với chị.

* **Lời khuyên cho bạn nào muốn có IELTS mà lười chảy thây hoặc ko biết phải làm gì:** Tìm thầy tốt để có thể cho bạn cả combo kiến thức + cảm hứng + động lực.

2.PHƯƠNG PHÁP HỌC

Thực sự thì phương pháp học của mình ko có gì đặc biệt cả. **8.5 của mình (của ng khác thì ko biết) = yêu thích + chăm chỉ + kỷ luật + năm tháng tích lũy + may mắn**.

a.Reading


Từ năm 2015 là mình đã thi Reading được 9.0 rồi và sau 4 năm thì skill reading của mình vẫn ko sứt mẻ tí nào (mình tin rằng kĩ năng này sẽ luôn đi theo bạn nó ko thể mất đi được). Mình nghĩ đó là do mình từng thi đại học khối D, việc làm reading đã trở nên quá quen thuộc với mình. Quan trọng nhất là mình ko xem Reading là một dạng đọc hiểu (vì mình có hiểu và đọc hết 100% đâu hihi…), mình xem nó là một trò chơi tìm kiếm và lắp ghép các mảnh còn thiếu, thêm 1 chút suy luận và tư duy logic (vì sử dụng đến những thứ như là loại trừ, đoán nghĩa). Với mình Reading là skill dễ nhất, quen thuộc nhất với tất cả mng và ai cũng có thể đạt được điểm 9 nếu bạn hiểu luật chơi. Cơ bản là vậy còn về chi tiết hơn thì mình sẽ chia sẻ sau (nếu có người cần. có ai cần ko vậy? anyone?)

⭐ Tài liệu mình chọn: Cambridge, Recent Actual Tests

b.Listening


Keyword ở đây là **SỰ TẬP TRUNG**. Mỗi ngày mình đều làm 1 test Listening vào buổi sáng (lúc đang tỉnh táo nhất) để luyện focus. À và dĩ nhiên cũng như bao người khác mình cũng tiếp xúc với tiếng Anh ở cường độ khá cao, nhưng chủ yếu là mình lên xem các Vlog trên youtube + Netflix giải trí xí đú chứ mình ko nghe nổi BBC, VOA, Ted này nọ đâu huhu. Mình ko muốn “bắt” bản thân phải nghe mà mình nghe tiếng Anh vì sở thích.

⭐Tài liệu mình chọn:
Cambridge: sát với đề thi thật nhất. Ai làm RAT hay Plus thì dễ mất niềm tin về 1 tương lai tươi sáng (vì nó khó v*)
* [http://mini-ielts.com/](http://mini-ielts.com/): trang này dành cho mấy chúa lười ko làm nổi 4 section Listening hoặc ai bị yếu 1 dạng nào đó.
* [https://ieltsonlinetests.com/](https://ieltsonlinetests.com/) : classic. Làm test trên đây ráng phủ đỏ màu cờ Việt Nam trên bảng vàng nha các anh e ơi=))
* Youtube: đủ thứ trên đời luôn drama của Jeffree Star và James Charles, BTS trên Ellen Show, hoặc nghiêm túc hơn thì mình xem về những chủ đề mà mình quan tâm như beauty, fashion, personal finance, self-help.


c.Writing

Điểm mình cũng chưa phải là cao (dù mình bỏ nhiều công sức vào Wring nhất tứk ghê ák) nên ko dám chia sẻ nhiều, nói ngắn gọn thôi nha sắp xỉu.
* **Grammar phải chuẩn!!** Grammar yếu thì 1 chấm còn khó 8 chấm cái gì
* Bám theo **1 cấu trúc cố định** áp dụng cho từng loại bài khác nhau: chị Quỳnh đã khai sáng mình ở điểm này và khiến mình từ sợ sang thích Writing luôn (nhưng W ơi sao anh hong thích em??)
* **Vocab + Ideas đóng vai trò quyết định điểm**: chia các đề bài theo từng topic và tackle từng topic một => mình làm thành file excel ma trận Writing siêu khủng luôn. Có rất rất nhiều đề nên bạn phải kiên trì và cố gắng giải đề nhanh bằng cách vẽ mind map chứ ko phải viết thành bài. Đọc nhiều báo chí hoặc bài mẫu của các cao thủ đáng tin tưởng: để cóp nhặt từ vựng + tham khảo các hành văn

⭐Tài liệu mình chọn: tài liệu của chị Phan Quỳnh; sách Writing 7.5+ Guaranteed của Kiên Trần; tài liệu và bộ đề dự đoán của thầy Đình Long đặc biệt thầy có cuốn sách Writing tuyệt v* đọc phê mà muốn đốt uống để thấm nhuần từng lời hay ý đẹp. Mỗi khi ko có thời gian la cà trên mạng đọc báo kiếm ideas và từ vựng thì mình chỉ cần đọc cuốn này vì nó có nhiều từ cực khó và nhiều góc nhìn đa chiều. Rất tiếc cả 3 tài liệu này thì mình ko chia sẻ free được.


d.Speaking


Mình chủ yếu tự tập luyện tại nhà 1 mình. Tự nói, tự cười, tự gãi đầu gãi tai, diễn như đang trong phòng thi thật nên mình hay làm ba mẹ mình lo lắng lắm. Muốn điểm cao Speaking thì các bạn bắt buộc phải **hoàn thành xuất sắc P1 & P2 **(2 phần này mình chuẩn bị trước ở nhà được). Grammar + phát âm chuẩn là điều bắt buộc => nên nói chậm lại. Bonus: nói tông trầm xuống để accent bao Tây, examiner hú hồn say đắm.

P3 thì bữa đi thi mình cũng hơi gãy, ko được như phong độ ở nhà. Nhưng theo mình, giống như Writing, Speaking P3 cũng cần có chiến thuật, kiểu **1 lối trả lời cố định** ví dụ: câu trả lời => idea support giải thích (có thể thêm ví dụ bản thân cho dài thêm) => end result. Khuyên vậy thôi chứ bữa thi mình có làm được vậy đâu nà hihi quíu quá…

⭐Tài liệu mình chọn:
* IELTS Samples: [https://www.youtube.com/channel/UCshOK8aJ3O8boa1N4wFglqw](https://www.youtube.com/channel/UCshOK8aJ3O8boa1N4wFglqw),
* Các vloggers người nước ngoài mà mình hay xem
* Thầy Đặng Trần Tùng: đẹp trai, hài hước, xương quai hàm điểm 10, giọng hay, từ vựng khủng nhưng điểm yếu là đã có vợ con
* Và 1 số các thánh IELTS khác như anh Datio, anh Andy (5 Minutes about IELTS) & đặc biệt là chị Hana’s Lexis (vì mình theo trường phái nói tự nhiên, ko nhấn nhá dramatic, hơi lazy, nói chậm và tông trầm)


⭐⭐ Bonus: Khi bạn học IELTS đủ nhiều và đủ đam mê bạn sẽ nhận ra **mọi thứ đều liên kết với nhau**. Ví dụ: khi xem Youtube để tập Listening thì cũng phải nhại giọng tập nói theo để luyện Speaking. Khi học xong 1 topic của Writing thì tìm câu hỏi Speaking về chủ đề đó (đặc biệt là P3) để tập trả lời theo, cố gắng vận dụng vocab vừa học được vào câu trả lời. Như vậy thì bạn mới có thể biến những ideas + vocab đó trở thành của mình được. À mình cũng thường xuyên thi thử IELTS ở **ZIM**, **BC **và **IDP**. Nơi nào có thi thử nơi đó có mình
1f60a.png
=))

3.8.5 IELTS ĐỂ LÀM GÌ?

Rất nhiều người hỏi mình câu này. Mình sẽ làm gì với cái bằng này? Lên hàng 8 rồi có kiếm được nghìn đô hay ko? Nếu các bạn thành tâm muốn biết hay dù ko muốn biết thì mình cũng xin trả lời là: I.HAVE.NO.IDEA. Thực sự lúc này đây mình chỉ muốn lên được 8.0 W và 8.5 S đơn giản là vì mình yêu ngôn ngữ này mất rồi. Có thể sau này mình sẽ quay lại với bài viết 8.5 IELTS đã đem lại cho tôi những gì
1f60a.png
=)) Từ giờ cho đến lúc đó thì byeee guys chúc mọi người luôn có niềm tin vào bản thân mình và làm được những điều kì diệu!

Xem thêm:

Nguồn Ngọc Thương
 
Top