Khi đi xe ô tô vào mùa hè nên chú trọng tới điều hòa

DaoAnNhien

Tài xế mới
Cái nóng mùa hè ở TP HCM, Hà Nội khiến nhiều người e ngại đi ra ngoài. Thế nhưng các bác tài xế vẫn miệt mài làm việc giữa trời ôi bức, trợ thủ đắc lực của các lái xe không ai khác ngoài máy điều hòa trên xe ô tô. Sau đây là 5 vấn đề cần phải lưu ý về điều hòa trên xe


1. Không khí trên xe ô tô quá nóng khi để lâu ngoài trời​


Đầu tiên, các bạn cần đẩy khí nóng trong xe ra ngoài ngay tức thì bằng cách mở khóa điện và bật quạt gió để đẩy hết khí nóng có trong xe ra ngoài. Tiếp đến là hạ kính sau bên phụ hoặc có thể kính trước bên phụ. Rồi đóng mở cửa trước bên lái vài lần. Khí nóng sẽ được đẩy ra bên ngoài tức tốc.
Nên điều chỉnh nhiệt độ hợp lý cho xe ô tô


Tuy nhiên, khi đỗ xe cần cố gắng tìm chỗ có bóng râm để đỗ xe. Nếu có thể thì đề nghị chuẩn bị cho "con cưng" những tấm bạt che nắng để bảo vệ nội thất ở trong xe. Nếu điều kiện cho phép (nhất là đảm bảo an ninh), hãy để kính cửa sổ ra khoảng 1-2 cm để không khí phía trong xe được trao đổi với bên ngoài.

LƯU Ý: Hạn chế để trẻ em ở trong xe khi tất cả cửa xe đều đóng kín quá lâu. Tránh để trẻ bị ngạt hơi và bị người lạ "lợi dụng".


2. Bật điều hòa trước hay khởi động xe trước?​


Câu trả lời là tùy vào dòng xe của bạn đang chạy.

Điều hòa xe trong ô tô với một số dòng xe không có khả năng tự động (tự động) ngắt các hệ thống khi khởi động thì có thể bật điều hòa trước.

Nhưng với những xe có hệ thống tự động ngắt toàn bộ hệ thống hỗ trợ khác của xe, tập trung toàn bộ nhiên liệu, điện cho động cơ. Người chủ lái xe có thể nhận thấy điều này khi bật công tắc điện vẫn có đèn, radio… Chạy, nhưng khi đề nổ thì các hệ thống này sẽ tự động ngắt trong vài giây. Ngoài ra, có 1 số dòng, điều hòa sẽ không hoạt động nếu chưa khởi động xe.


3. Để điều hòa ở nhiệt độ thấp có nên hay không?​


Tùy theo trường hợp nhé. Người lái xe có thể để nhiệt độ mà mình cảm thấy thoải mái nhất. Nhưng lưu ý nên tùy chỉnh ở nhiệt độ phù hợp khi có người cao tuổi và trẻ nhỏ để tránh sốc nhiệt khi ra ngoài.
Không để nhiệt độ quá thấp khi có trẻ nhỏ và người cao tuổi trên xe


4. Phải lấy gió bên ngoài hay gió bên trong?​


Mỗi chế độ đều có ưu, nhược điểm của nó.

Với chế độ lấy gió bên ngoài. Nhiều nhược điểm lớn như khói bụi, mùi lạ nếu xe đi qua khu vực có mùi hoặc bụi bẩn. Đối với những xe không có hệ thống điều hòa auto. Nếu lấy gió trong một thời điểm dài sẽ dễ thiếu oxi, ngột ngạt, buồn ngủ hoặc có thể ngủ lịm đi.Vì thế ở điều lần thứ nhất tôi đã lưu ý các chúng ta không nên để trẻ con ở trong xe một mình là vậy.

Do vậy, nếu đi qua các vùng không khí trong lành và ít bụi , người điều khiển cần phải chuyển sang chế độ lấy gió bên ngoài để luồng không khí được tươi mát hơn và tạo cảm giác sảng khoái.

Với lại chế độ lấy gió trong vô cùng hữu ích đó chính là thời điểm làm lạnh và sưởi đều cần thiết và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy vậy chúng ta không nên lạm dụng trong thời điểm dài.


5. Đừng quên tắt điều hòa trước khi dừng xe 10 phút!​


Trước khi tới điểm đến, bạn nên tắt điều hòa trước 10 phút. Bắt buộc tắt điều hòa trên xe, mở hé các cửa kính, lấy gió ngoài và làm giảm mức chênh lệch nhiệt độ. Cách này giúp hệ thống điều hòa vận hành tốt hơn và tránh tình trạng sốc nhiệt khi ngồi trong môi trường lạnh quá lâu.
 
Top