CHENG

Administrator
Thành viên BQT
Hãng hàng không VietJetAir đã triển khai hệ thống máy kiosk tại các sân bây để hành khách chủ động check-in từ năm 2012 và cho đến thời điểm hiện tại thì mình đi Vietjet tại sân bay Tân Sơn Nhất tháng 06/2019 thì thấy hãng đã triển khai khá nhiều máy kiosk để khách hàng tự check-in và đương nhiên có nhân viên hướng dẫn ở đó.
Dần dần hình thức check-in làm thủ tục bằng máy thay thế cách thông thường là tới nhân viên sân bay để làm tuy nhiên bạn cũng cần có những lưu ý và cũng như hiểu quy trình check-in trên máy kiosk, trong khuôn khổ bài viết này TECHBIKE sẽ hướng dẫn mọi người từng bước thực hiện nhé.

Check-in bằng máy kiosk là gì?

Kiosk là máy làm thủ tục (check-in) tự động với công nghệ hiện đại được nhiều hãng hàng không sử dụng hiệu quả trên thế giới nhằm tăng tính chủ động và tiết kiệm thời gian của hành khách, hành khách chỉ mất khoảng 1 phút để hoàn thành thủ tục lên máy bay.
Ngoài ra máy Kiosk còn có thể mua vé, xem trạng thái chuyến bay của hãng hàng không của máy.

5016

VietJetAir là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam đưa vào sử dụng máy làm thủ tục tự động (kiosk check-in) tại các sân bay.

Cụ thể thay vì bạn tới sân bay đưa mã đặt chỗ cho nhân viên làm thủ tục thì bạn có thể tự ra máy Kiosk để làm, bạn có thể chọn chỗ ngồi, làm cho nhiều người và sau khi hoàn tất máy Kiosk sẽ tự động in thẻ lên máy bay cho bạn.

Quy trình làm thủ tục (Check-in) bằng máy kiosk

Bạn sẽ trải qua 6 bước khi làm thủ tục trên máy Kiosk của VietJet Air tuy nhiên quá trình xử lí rất nhanh chỉ tốn khoảng 2 phút là xong hết mọi thứ, iên tâm nếu bạn đi nhiều người thì làm thủ tục bằng Kiosk vẫn được và nếu bạn có đem theo hành lý kí gửi vẫn làm được bằng máy Kiosk nhé.

Bước 1.Nhập mã đặt chỗ

Hiện tại máy checkin Kiosk được VietJet đặt xung quanh các sân bay đặc biệt ở Tân sơn nhất, Hà Nội, Đà Nẵng có rất nhiều máy iên tâm là sân bay nào cũng có nhé mọi người.Bạn vào khu vực check-in của VietJet tìm máy Kiosk như hình bên dưới đây.

5017

Mình thấy ở sân bay Tân sơn nhất HCM phải có hơn 20 chục máy lận và máy rãnh rất nhiều nên mọi người cứ iên tâm là không phải đợi lâu đâu.

Sau khi tìm được máy Kiosk bạn bấm chọn vào dòng Làm thủ tục trên màn hình máy như hình dưới đây nhé.

5018

Lúc này máy trên Kiosk sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bạn bấm chọn vào ô Nhập mã đặt chỗ nhé.Lúc này màn hình sẽ xuất hiện ô để nhập mã đặt chỗ chuyến bay của bạn, mã đặt chỗ Vietjet Air là dãy số 8 kí tự bạn mua vé online hay ở quầy thì khi nhận hóa đơn sẽ thấy dãy số này.

5019

Sau khi nhập xong mã đặt chỗ bạn bấm Tiếp tục để chuyển sang bước 2 bên dưới đây nhé.

Bước 1.Chọn chuyến bay

Nếu bạn nhập đúng mã đặt chỗ của bạn thì thông tin chuyến bay bạn sẽ hiển thi lên chi tiết lúc này bạn bấm chọn dấu tích v vào chuyến bay đó rồi bấm Tiếp tục nhé.

5020

Bước 3.Chọn người làm thủ tục

Nếu bạn bay 1 mình thì bước này cũng khá đơn giản còn nếu bay 2 người trở lên thì ở đây sẽ xuất hiện danh sách các người cùng bay với bạn tương tự như bước 2 bạn bấm chọn vào hết danh sách các người bay cùng để làm 1 lần luôn nhé, đừng bẩm lẽ từng người như vậy làm sẽ rất lâu và có thể ngồi ghế không gần nhau đấy.

5021

Sau khi chọn hết danh sách người bay cùng bạn bấm Tiếp tục nhé.

Bước 4.Chọn người làm thủ tục

Tiếp theo là phần chọn chỗ ngồi cho từng thành viên trong danh sách bay cùng bạn, mục này các bạn để ý một tí nhé.
Ở đây các ghế màu đỏ là các ghế đã có người ngồi, ghế màu vàng là ghế bạn đang chọn, ghế xanh là ghế trống.

5022

Đầu tiên nếu bạn đi 2 người thì hãy chọn 2 ghế màu xanh gần nhau nhé sau đó bấm chọn vào hành khách thứ nhất rồi chọn ghế, sau đó bấm chọn vào hành khách thứ 2 rồi chọn ghế bên cạnh.
Trên hình bạn nhìn vào thứ tự đánh dấu 1 2 3 4 của mình để làm theo thứ tự cho đúng nhé.Nếu bạn đi 3 người thì chọn 3 ghế màu xanh gần nhau, còn đi 4 người trở lên thì chọn ghế phù hợp sao cho ngồi gần nhau là được.

Bạn bấm vào biểu tượng Di chuyển xuống để lăn xuống dưới khi chọn ghế nhé, hãy để ý vị trí ghế có gần cánh quạt hay lỗi thoát hiểm bằng xác xem trên màn hình nhé.

Sau khi chọn xong ghế bạ bấm Tiếp tục

Bước 5.Quy định về hành lý

Lúc này các quy định về hành lý hiện lên bạn đọc qua để hiểu hoặc nếu không muốn thì bấm Tiếp tục để bỏ qua bước này luôn vì nó không quan trọng lắm.

5023

Ở đây có một lưu ý quan trọng là 1 khách hàng Vietjet Air chỉ được mang theo 7Kg hành lý xách tay thôi nhé, nếu vượt quá thì sẽ bị phạt hoặc chuyển sang hành lý ký gửi.

Bước 6.In phiếu lên máy bay

Ở bước này là bạn đã hoàn thành quá trình check-in trên máy Kiosk bạn bấm Tiếp tục thì ngay lập tức máy Kiosk sẽ in phiếu lên máy bay cho bạn, bạn đợi khoảng 15 giây máy sẽ in ra.

5024

Vậy là xong quá trình thực hiện này nếu quen tay chỉ làm trong vòng 2 phút là xong thay vì bạn phải xếp hàng dài để vào quầy nhờ nhân viên làm thủ tục.

Sau khi nhận được phiếu lên máy bay rồi thì công việc của bạn tiếp theo là gì?
  • Trường hơp 1.Không có hành lý ký gửi
Trước tiên bạn hãy chắc chắn rằng hành lý của bạn phải từ 7Kg trở xuống nhé nếu vượt quá thì sang qua người đi cùng bạn nhé.Bạn có thể nhìn xung quanh đó sẽ thấy cái cân để cân khối lượng nếu không thấy cứ hỏi nhân viên vì xung quang cây Kiosk đều có nhân viên hỗ trợ cả.Nếu bạn đủ tiêu chuẩn cân nặng trên thì bây giờ đi thẳng vào quầy kiểm tra an nình luôn nhé.
  • Trường hơp 2.Có hành lý ký gửi
Nếu như có hành lý ký gửi thì bạn phải quay quầy nhân viên để gửi hành lý ký gửi, đóng phí và sau đó mới tiến hành vào quầy an ninh nhé.

Vậy là xong quá trình làm thủ tục trên máy Kiosk quá đơn giản và hiện nay mình thấy đa số mọi người đều tự làm thủ tục trên máy này cả rồi chứ không còn xếp hạng để nhân viên làm nữa và mọi người nên áp dụng hình thức này nếu có đi máy bay nhé.
Hiện Vietnam airline, Jetstar cũng đều hỗ trợ hình thức checkin bằng máy Kiosk và quy trình làm cũng tương tự như trên luôn nhé.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận nhé, chúc các bạn thành công!
 
Top