Hướng dẫn kinh nghiệm mua Vàng đầu tư sinh lời

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Hôm nay, mình viết tiếp 1 bài nói về vàng và cũng như kinh nghiệm của mình tìm hiểu về nó trong 2 tháng qua để giúp các bạn mới có quyết định đúng đắn khi mới mua vàng đầu tư sinh lời nha. Mình đã tổng hợp lại vài câu hỏi từ bài viết trước từ nhiều bạn kèm dẫn chứng hình ảnh để giúp các bạn hiểu rõ hơn từng loại vàng khi mua sẽ hiệu quả hơn. Bài viết rất dài nên các bạn đọc hết để hiểu rõ nội dung nha.

Việc đầu tiên bạn phải xác định mục tiêu mua vàng của bạn là để làm gì ? Kiếm lời hay làm của và tài chính của mình bao nhiêu. Nếu bạn có nhiều nguồn thu nhập và tài chính dư giả thì cứ vàng miếng vàng nhẫn trơn làm tới (canh giá đang ổn định mua vào tránh mua ngay đỉnh vàng) nhưng tốt nhất mình thấy bạn nên đầu tư vào đất sẽ có giá trị và sinh lời hơn là vàng còn nếu bạn kinh tế ít (100-200tr) muốn mua làm của để dành lâu dài (1-3 năm) thì cứ vàng nào sát với giá TG nhất là mua nhé (không nên mua vàng miếng vì giá cao hơn giá TG tới 15tr khi rớt giá sẽ lỗ và mất rất lâu để hồi vốn).


Hướng dẫn kinh nghiệm mua Vàng để có lời

Câu hỏi thứ 1 : vàng miếng và vàng nhẫn trơn của thương hiệu SJC có gì khác nhau mà giá cả lại chênh lệch cao vậy ?​

Cả 2 loại này đều là vàng 24k gọi là 999.9 (vàng nguyên chất 99.99%). Giá cả chênh lệch vì vàng miếng được Nhà nước chọn làm vàng thương hiệu quốc gia, sx có số lượng nhất định, nhu cầu mua và trao đổi nhiều nên giá thường sẽ cao hơn tuỳ thuộc vào cung cầu.
Vàng nhẫn thì không bị giới hạn về SX nên giá cả sẽ sát với vàng TG hơn. Nếu cả 2 loại vàng chỉ chênh lệch nhau 2-3tr thì lựa chọn vàng miếng các bạn nhé vì vàng miếng có giá trị hơn và dễ giao dịch hơn còn cao hơn giá TG 15-16tr thì nên cân nhắc lại, lựa chọn vàng nhẫn sẽ ổn định hơn và đảm bảo được số tiền mua vàng ít lỗ hơn khi giá vàng rớt.

Câu hỏi 2 : vàng có được chọn trọng lượng mua không ?​

Vàng miếng SJC được chia làm 2 loại : 5 chỉ và 1 lượng. Có loại 1kg nữa (26 cây 6 chỉ tương đương 997,5 gam vàng)
Vàng nhẫn trơn 9999 : 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ đối với cửa hàng SJC còn tiệm tư nhân sẽ có nhẫn 1 lượng và 2 lượng.
Tuỳ vào số tiền mình có bạn sẽ qd nên mua trọng lượng nào phù hợp nha. Nếu bạn đi làm để dành thì mỗi tháng trích ra ít mua 5 phân hay 1 chỉ cất cũng khá ok hơn là để dành 1 cục rồi mua 1 lần, vì vàng mỗi tháng đều có thể tăng nên mua lắc nhắc ít ít vậy vẫn lợi hơn.

Câu hỏi 3 : có nên mua vàng thời điểm hiện tại không hay đợi vàng xuống rồi mua cho tiết kiệm ?​

Mua vàng là để cất làm của để lâu dài nên có tiền cứ mua vàng cất đi bạn, chứ bạn chần chừ hoài thì mãi không bao giờ mua, vàng nó lên xuống thất thường chứ đâu có tụt luôn đâu mà đợi nó giảm mới mua
?
sợ lúc nó giảm bạn đã xài hết cục tiền để dành đó rồi. Hiện tại, giá vàng nhẫn đã sát với vàng TG rồi nên mua là rất ok, còn vàng miếng nên đợi thêm xem có xuống không chứ đang cao hơn vàng TG tới 15-16tr nên mình thấy không an toàn khi mua vào lắm.

Câu hỏi 4 : có nên lướt sóng kiếm lời từ vàng không ?​

Nên với trường hợp bạn mua đúng thời điểm giá tốt thì sẽ lời nhé và chỉ có vàng miếng mới lướt sóng sinh lời được thôi còn vàng nhẫn tăng khá chậm nên không thể bạn nhé. Lướt sóng có nghĩa là tháng này bạn mua và 2-3 tháng sau bạn bán ra lời vài triệu hoặc hơn, chính vì điều này nên rất nhiều bạn cứ kêu mua vàng miếng đi nhưng các bạn ấy không biết rằng nếu mua vàng miếng ở thời điểm vàng cao thì việc không lỗ là may mắn lắm rồi chứ làm sao mà sinh lời được. Bạn có thể tra gg quay lại vào ngày 7-8/3/2022 để xem giá vàng lúc đó và nhiều người mua lỗ 4-5tr tới giờ vẫn chưa hồi lại nổi kia. Vàng từ trước 8-3 tăng liên tục lên đỉnh tới 72.4tr thu vô và 74tr bán ra nên người có vàng đổ xô bán ra còn người có tiền lại nghĩ tăng thêm nên đổ xô đi mua. Và mấy ngày sau giá vàng tụt dần nên những ai mua vàng miếng thời điểm đó đều bốc hơi 4-5tr hoặc hơn.
Bản thân mình may mắn mua 1 lượng SJC vàng miếng ngày 19/1/2022 với giá 61.5tr và tính tới nay đã lời hơn 7tr rồi. Vì vậy, các bạn cứ thấy giá vàng miếng ổn định thì cứ mua vào sẽ sinh lời rất nhiều (với giá hiện tại thì không nên mua nhé)

Câu hỏi 5 : vàng miếng có bao giờ ngang vàng nhẫn hoặc chênh lệch không quá 5tr chưa ?​

Cái này bạn cứ hỏi ba mẹ bạn và tra gg sẽ rõ thông tin nhất nhé. Cách đây 10 năm trước 2 loại vàng này chênh lệch không quá cao hoặc bằng giá nhau luôn, sau này vì nhu cầu mua cao và giới hạn sx nên giá bị đẩy lên cao so với vàng nhẫn. Rất nhiều báo chí và những người trong lĩnh vực vàng đều lên tiếng về việc vàng miếng cao hơn giá vàng TG rồi nên chuyện giá nó về ngang giá vàng TG là điều có thể xảy ra trong tương lai.

Câu hỏi 6 : vàng nhẫn trơn SJC và vàng nhẫn trơn cửa hàng tư nhân bên ngoài có khác nhau không ?​

Có khác nhau bạn nhé, tuy cả 2 loại đều được sx từ vàng 24K nhưng đối với nhẫn trơn SJC sx thì vàng hàm lượng nguyên chất 99.99% còn nhẫn trơn tư nhân làm thường là vàng 980 hoặc 985 (hàm lượng vàng chỉ 98% hoặc 98.5% còn lại 2% hoặc 1.5% là kim loại khác). Cái này mình tham khảo từ tiệm vàng Kim Kim Thành (Q6) và thấy họ không bán nhẫn trơn hàm lượng vàng 99.99% còn Mi Hồng vẫn có bán loại nhẫn 99.99% có ép vĩ như SJC và giá rẻ hơn khoảng 500-1tr so với nhẫn SJC tuỳ vào thời điểm giá vàng tăng hay giảm. Vàng nhẫn trơn bên ngoài làm trơn và bên trong nhẫn có khắc tên cửa hàng và khối lượng vàng còn nhẫn trơn SJC trên nhẫn có khắc hình rồng rất đẹp và sang trọng, vĩ ép nhựa của SJC có thể hiện rõ hàm lượng vàng và khối lượng vàng khi cầm khá chắc chắn và sang cực kỳ.

Câu hỏi 7 : khi mua vàng có tính công không ? có nên mua vàng trang sức không ?​

Vàng miếng hay vàng nhẫn ở tất cả các cửa hàng đều không tính công trừ khi bạn đặt theo yêu cầu thôi. Làm của cất lâu dài thì không nên mua vàng trang sức vì vàng đó tính công tuỳ vào độ đẹp sp (từ 300k đến hơn 1tr tuỳ món) nên khi mua muốn bán lại sẽ lỗ nhiều vì mất tiền công, may mắn thì huề vốn là mừng rồi.

Câu hỏi 8 : khi mua vàng nên đem tiền mặt hay cà thẻ ? Có chuyển khoản được không ? Và tham khảo giá vàng ở đâu trước khi đi mua ?​

Nếu bạn đi xe hơi thì đem tiền mặt sẽ an toàn hơn và thanh toán cũng nhanh hơn. Còn đi xe máy các bạn nên cân nhắc vì đem số tiền lớn theo rất nguy hiểm dễ cướp giật. Các bạn có thể đến cửa hàng chọn loại vàng mua và thanh toán theo hình thức CK vừa an toàn mà tiện lợi, tuy là lâu hơn tiền mặt nhưng vẫn an toàn hơn (nhớ xem hạn mức tối đa 1 ngày CK được bao nhiêu bạn nhé). Tất cả các tiệm vàng không nhận cà thẻ trong nước hoặc quốc tế vì cà thẻ giá trị sp cao thì cửa hàng sẽ bị mất 1 khoản phí với bên ngân hàng.
Các bạn nên vào trang web cửa hàng bạn muốn mua để xem giá vàng mỗi ngày để qd nên đi mua hôm nay hay không nha, mình mua tại SJC nên mình vào trang sjc.com.vn xem bảng giá vàng để nắm giá rõ hơn trước khi đi mua, giá sẽ được cập nhật vài tiếng 1 lần.

Câu hỏi 9 : ở trọ có nên mua vàng không ? Có thể gửi hàng vào ngân hàng được không ?​

Bạn nên xem lại chỗ bạn ở có an toàn không thì sẽ quyết định được nên mua hay không, vì có rất nhiều trường hợp cất tài sản ở phòng trọ bị trộm vào lấy sạch. Hiện tại , có tới 12 ngân hàng nhận giữ vàng có tính phí nên bạn có thể tham khảo thử, gửi vào ngân hàng cũng an toàn và phí lại hợp lý.

Câu hỏi 10 : với 100tr thì nên mua vàng hay gửi tiết kiệm ?​

Câu hỏi này mình nhận được từ rất nhiều bạn hỏi. Mình chỉ nói đơn giản thế này bạn sẽ có câu tl. Vd 100tr bây giờ bạn mua được gần 2 nhẫn trơn vàng 9999 nhưng qua 1 năm chỉ còn mua được gần 1,5 nhẫn trơn thôi. Vì tiền để lâu sẽ mất giá (do lạm phát, chiến tranh, dịch bệnh) còn vàng để lâu sẽ tăng giá, tăng mạnh khi trên TG xảy ra chiến tranh, dịch bệnh, lạm phát hay những sự kiện lớn ảnh hưởng toàn TG.

Hy vọng với những chia sẻ trên của mình sẽ giúp các bạn rõ hơn về việc chọn lựa loại vàng và có nên mua vàng không nhé.

Nguồn Trần Hưng
 
Top