Hướng dẫn kích hoạt và đổi mã pin lần đầu thẻ ATM Vietcombank

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Để kích hoạt và đổi mã pin lần đầu của thẻ ATM Vietcombank thì làm như thế nào? Nếu trong trường hợp bạn mới làm thẻ ATM Vietcombank để sử dụng, thì việc đầu tiên cần phải làm khi nhận được thẻ là kích hoạt và đổi mã pin của thẻ ATM VCB. Việc kích hoạt thẻ ATM lần đầu để khách hàng có thể sử dụng các giao dịch như rút tiền hay rút tiền VCB tại ATM không cần thẻ, chuyển khoản, gửi tiết kiệm, kiểm tra được số dư tài khoản.. cũng như việc đổi mã pin lần đầu của thẻ ATM sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhớ mật khẩu hơn để thực hiện các giao dịch rút tiền trên cây ATM nhanh chóng và tiện lợi.

Huong-dan-kich-hoat-doi-ma-pin-lan-dau-the-ATM-Vietcombank.jpg

Nếu trong lần đầu làm thẻ ATM của ngân hàng Vietcombank để sử dụng thì bạn phải đến ngân hàng để được nhân viên hỗ trợ. Tại ngân hàng bạn sẽ được phát cho phiếu đăng ký thẻ lần đầu tiên, điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu và nộp lại cho nhân viên để nhân viên ngân hàng tiến hành làm thẻ cho bạn.
Khi đã làm hồ sơ làm thẻ ATM thì trong lần đầu nhận thẻ, thời gian sẽ theo yêu cầu của ngân hàng đưa ra, thường trong vòng 7 ngày đến 10 ngày (kể từ ngày đăng ký mở thẻ thành công tại ngân hàng), bạn sẽ đến ngân hàng và nhận được một phong bì trong đó có thẻ cứng ATM và tờ phiếu có mã pin.
Lúc này nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kích hoạt và đổi mã pin thẻ lần đầu, bạn sắp xếp chút thời gian để kích hoạt và đổi lại mật khẩu mới cho mình để dễ sử dụng nhé.

Việc kích hoạt thẻ ATM chính là việc đổi mã pin lần đầu của thẻ ATM VCB, chính vì vậy khi đổi mã pin lần đầu thì hệ thống sẽ tự động kích hoạt thẻ ATM Vietcombank nhé.

Để thực hiện kích hoạt và đổi mã pin lần đầu thẻ ATM VCB, trên diễn đàn Techbike để hướng dẫn 3 bước để bạn thực hiên dễ dàng nhé.

Bước 1: Lấy mật khẩu tại giấy​

Lần đầu làm thẻ ATM VCB xong thì lúc nhận thẻ VCB lần đầu, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một thẻ cứng ATM và một phong bì trong đó có giấy thông báo mã pin cá nhân. để bạn có thể đăng nhập vào hệ thống ATM Vietcombank để thực hiện các giao dịch. Khi bạn nhận được giấy thông báo này thì phải kiểm tra bì thông báo phải còn nguyên vẹn và không bị tẩy xóa, nếu không bạn phải liên hệ và thông báo ngay cho ngân hàng nhé. Trên tờ thông báo phần ô vuông yêu cầu không cào vào đây, bạn chú ý đừng cào sẽ vô tình làm mờ và rách đi mã pin được ngân hàng cung cấp phía dưới ô vuông. Để biết được số pin của VCB bạn sẽ theo dòng kẻ bên dưới theo tờ thông báo yêu cầu để nhận được mã pin lần đầu của thẻ ATM Vietcombank nhé.

Buoc-1-lay-mat-khau-tai-giay-de-doi-ma-pin-vietcombank.jpg

Khi bạn xé theo yêu cầu trên tờ thông báo để nhận được mã pin lần đầu VCB thì bạn sẽ thấy được mã pin ngay bên dưới, tùy ngân hàng mà mã pin sẽ khác nhau, đối với ngân hàng VCB mã pin lần đầu sẽ gồm 6 số, đây là số pin ban đầu do ngân hàng cung cấp, mã pin này không thể thay đổi được nên bạn cần phải ghi nhớ và sử dụng để đăng nhập số pin này tại hệ thống ATM để kích hoạt thẻ ATM VCB lần đầu và đổi sang mật khẩu của riêng mình. Bạn lưu ý phải giữ cẩn thận và nhớ chính xác số pin để có thể nhập vào máy ATM để thực hiện được giao dịch nhé. Tốt nhất khi nhận được thẻ ATM và mã pin lần đầu thẻ Vietcombank bạn nên ra ngay cây ATM trước ngân hàng hoặc các cây ATM gần nhất để đổi mã pin và kích hoạt thẻ ATM lần đầu luôn cho an toàn nhé.

Xem-ma-pin-tai-giay-de-doi-ma-pin-VCB.jpg

Bước 2: Đổi mật khẩu mới​

Khi đã có mã pin lần đầu thẻ ATM VCB xong, bạn sẽ tiến hành đổi sang mã pin mới để dễ nhớ. dễ sử dụng. Đến cây ATM Vietcombank gần nhất để kích hoạt thẻ lần đầu, bạn nhét thẻ vào cây ATM theo chiều mũi tên, sau đó lựa chọn ngôn ngữ Tiếng Việt hay English, bấm vào Tiếng Việt để dễ dàng thao tác hơn, nếu không muốn giao dịch nữa thì bạn có thể nhấn Cancel trên bàn phím để hủy bỏ giao dịch nhé.


Lua-chon-ngon-ng*-nhap-doi-ma-pin-VCB.jpg

Khi lựa chọn ngôn ngữ xong, tiếp theo bạn Nhập mã pin ban đầu gồm 6 số phía trong trên tờ thông báo do ngân hàng cung cấp khi bạn nhận thẻ. Vì thẻ bạn mới làm lần đầu nên bắt buộc phải nhập mã pin ban đầu thẻ ATM VCB để kích hoạt được thẻ để có thể đổi sang số pin mới dễ nhớ hơn và thực hiện được các giao dịch các trên hệ thống ATM Vietcombank. Khi nhập chính xác số pin xong, bạn bấm Đồng ý để thực hiện các thao tác tiếp theo.

Nhap-ma-pin-tren-giay-vao-ATM-VCB-de-doi-ma-pin.jpg

Nhập xong mã pin ban đầu của thẻ ATM, lúc này trên màn hình của cây ATM Vietcombank sẽ hiện thông báo yêu cầu quý khách đổi mã pin và nhập lại số pin mới. Lúc này bạn sẽ nhập vào ô vuông Số pin mới hay gọi là mật khẩu thẻ mới của mình, mã pin mới này cũng gồm 6 số, bạn sẽ lựa chọn ngày sinh hay bất kỳ số nào để dễ nhớ nhé. Trong quá trình nhập bị sai bạn nhấn vào nút Clear dưới bàn phím để sửa lại cho đúng. Khi đã nhập xong mật khẩu mới của thẻ ATM VCB bạn bấm Enter để thực hiện tiếp.

Buoc-2-nhap-ma-pin-moi-VCB.jpg

Lúc này khi đã nhập mã pin mới xong màn hình ATM VCB sẽ hiện ra thông báo yêu cầu bạn Nhập lại mã pin mới một lần nữa để xác nhận thông tin mã pin chính xác, bạn nhập lại mã pin mới mà bạn vừa đổi (tránh trường hợp nhập lại mã pin ban đầu do ngân hàng cung cấp là sai nhé)

Nhap-lai-ma-pin-moi-VCB-mot-lan-nua.jpg

Bước 3: Đổi mật khẩu thành công​

Khi đã nhập xong mã pin mới 2 lần chính xác, hệ thống sẽ thông báo Bạn đã đổi PIN thành công, lúc này thẻ đã được đổi mật khẩu và kích hoạt thẻ thành công. Thẻ ATM Vietcombank kích hoạt lần đầu thành công và bạn có thể sử dụng theo mật khẩu, số pin mới để thực hiện tất cả các giao dịch trên hệ thống ATM VCB rồi nhé.

Buoc-3-doi-ma-pin-Viecombank-thanh-cong.jpg

Lưu ý: Đổi mã pin lần đầu thẻ ATM Vietcombank thì phải đến cây ATM của Vietcombank thì mới thực hiện đổi mã pin, mật khẩu mới được nhé, chứ không thể thực hiện trên hệ thống ATM khác được nhé mọi người.

Một số lưu ý khi đổi mã pin thẻ ATM Vietcombank:
  • Khi đổi qua mã pin, mật khẩu mới (6 số) nên tránh lựa chọn những số quá dễ như toàn ký tự số 0, số 1 hay từ 1 đến 5... sẽ làm cho tính bảo mật không cao dễ bị mất tiền.
  • Lựa chọn những cây ATM Vietcombank đông người để quá trình thực hiện giao dịch được an toàn hơn
  • Khi đổi mã pin mới xong, tốt nhất nên thực hiện 1 giao dịch nào đó, ví dụ như rút tiền để đảm bảo rằng mật khẩu, mã pin mới đã được đổi thành công. Nếu trường hợp chưa được, bạn nhập sai nhiều lần thì sẽ báo lại nhân viên ngân hàng ngay lúc đó để tránh trường hợp bị khóa thẻ.
  • Khi đã đổi sang mã pin mới hãy nhớ mã pin, mật khẩu bạn vừa mới đổi để thực hiện những giao dịch sau nhanh chóng nhé.

Các câu hỏi thường gặp

  1. Kích hoạt thẻ ATM Vietcombank để làm gì?

Việc kích hoạt thẻ ATM sẽ giúp bạn liên kết với ngân hàng và sử dụng các dịch vụ giao dịch tốt hơn. Nếu không kích hoạt thẻ thì thẻ vẫn hoạt động bình thường, nhưng sẽ bị hạn chế một số giao dịch như rút tiền mặt hay thanh toán các hóa đơn, kiểm tra lại số dư cũng như bị hạn chế các dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Vì vậy, kích hoạt thẻ ATM VCB không bắt buộc nhưng tốt nhất bạn vẫn nên kích hoạt để thuận tiện trong việc giao dịch nhé.

2. Không kích hoạt thẻ có sao không?

Nếu không kích hoạt thẻ thì vẫn không sao nhé mọi người, có nhiều ngân hàng sẽ không quan trọng trong việc kích hoạt hay không, Nhưng có một số chức năng sẽ không thể thực hiện được như:
  • Rút tiền tại máy ATM
  • Chuyển khoản tại máy ATM
  • Kiểm tra tài khoản tại máy ATM
  • Thanh toán các hóa đơn online
Tuy nhiên, với ngân hàng Vietcombank có quy định là trong vòng 30 ngày nếu bạn không kích hoạt thẻ thì ngân hàng sẽ khóa thẻ hay bị khóa tài khoản, Trường hợp thẻ ATM bị khóa xem như thẻ không tồn tại và không thể thực hiện được chức năng nào.

3. Thời gian tối đa để kích hoạt và đổi mã pin lần đầu thẻ ATM VCB?

Tùy vào ngân hàng sẽ có quy định riêng về việc kích hoạt thẻ, nhưng đối với ngân hàng Vietcombank thì trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận thẻ, nếu bạn không kích hoạt thẻ thì thẻ sẽ bị khóa, nên khi nhận thẻ xong bạn nên tranh thủ ra kích hoạt lần đầu cũng như đổi mã pin lần đầu thẻ ATM VCB để dễ sử dụng và sử dụng được hết các tính năng của thẻ ATM nhé.

4. Nhập sai mã pin Vietcombank 3 lần thì làm sao?​

Nhập sai mã pin 3 lần thì sẽ bị khóa thẻ, việc khóa thẻ này để đảm bảo an toàn cho tài khoản ngân hàng của bạn. Khi nhập sai mã pin Vietcombank và bị ngân hàng khóa thẻ rồi thì bạn sẽ liên hệ đến ngân hàng phát hàng thẻ để được hỗ trợ và mang CMND gốc và yêu cầu giao dịch viên hướng dẫn ký yêu cầu. Thời gian để bạn nhận lại được mã pin mới là trong vòng 5-7 ngày.
Như vậy là Techbike.vn đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn quy trình kích hoạt thẻ lần đầu và đổi mã pin lần đầu thẻ ATM VCB rồi đó, nếu có thắc mắc hay hỏi đáp gì các bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết.

Ngoài ra để đổi mã pin Vietcombank trên ví Grabpay- Moca bạn có thể tham khảo thêm bài viết trên diễn đàn Techbike.vn nhé.

Chúc các bạn luôn thành công!
 
Sửa lần cuối:
Top