Hướng dẫn đăng ký và bán hàng trên Tiki hiệu quả từ A -> Z

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Nếu bạn là một người kinh doanh, bán hàng online hay chủ một doanh nghiệp có các sản phẩm, thương hiệu nỗi tiếng muốn sử dụng các trang thương mại điện tử đến bán hàng nhằm tiết kiệm chi phí cũng như tiếp cận tới hàng triệu người từ đó thúc đẩy doanh thu thì không thể bỏ qua Tiki một trong các trang thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay.

4404


Và nếu bạn thấy khó khăn trong việc không biết làm sao có thể trở thành nhà bán hàng trên Tiki cũng như các thao tác sử dụng Tiki từ việc nhận đơn hàng, xử lí đơn hàng và giao cho khách hàng thì hôm nay techbike sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết nhất để ai cũng có thể bắt tay vào làm được nhé.

Lợi ích khi bán hàng trên Tiki

Hiện tại Tiki đang là trang thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam và kể từ khi dịch vụ TikiNow 2h ra mắt thì tỉ lệ người mua hàng trên Tiki ngày càng tăng lên vượt qua ả, theo báo cáo kết quả kinh doanh Quý I/2019 thì hiện tại Tiki và Shopee đang vượt mặt Lazada trên bản đồ thương mại điện tử.

4405

Tuy nhiên đó không phải là lí duy nhất mà khiến bạn thấy được lợi ích khi bán hàng trên Tiki mà cái đầu tiên đó chính là Chiết khấu.
Hiện tại Tiki đang miễn phí 0% phí thanh toán trong 2 năm tử ngày 01/04/2019 đến 05/04/2021 gồm mức phí áp dụng trên tổng giá trị đơn hàng cho mỗi lần giao dịch tiền mặt hoặc thanh toán thẻ và đây cũng là động thái sau khi Shopee tiến hành thu phí người bán vào tháng 04/2019.

Bên cạnh đó hiện tại Tiki đang bán với hơn 5000 thương hiệu chính hãng thuộc hơn 15 ngành hàng với tỉ lệ khách hàng hài lòng lên tới 95% và tỉ lệ đổi trả dưới 1%.

Lượng truy cập hàng tháng của Tiki lên tới 40.000.000 khách hàng hàng chính vì vậy cơ hội sản phẩm của bạn tiếp cận đến khách hàng là rất lớn và truyền thông sản phẩm đến tay khách hàng miễn phí.
Tiki hỗ trợ lấy hàng tại kho nhà người bán đến đem đi giao và nếu bạn là người bận rộn không có thời gian di chuyển thì vấn có thể bán hàng được trên Tiki.

Những lí do và ưu điểm lớn trên của Tiki so với các website thương mại điện tử khác như: Lazada, Shopee, Adayroi...đã khiến bạn đủ tin tưởng bán hàng trên Tiki chưa? nếu rồi thì chúng ta bắt đầu nhé.

Quy trình đăng ký bán hàng

Để có thể trở thành nhà bán hàng trên Tiki bạn sẽ trải qua 5 bước sau gồm:
 1. Đăng ký trên Website
 2. Tiki duyệt bán
 3. Tiki gửi hợp đồng điện tử
 4. Nhà bán ký hợp đồng điện tử
 5. Tiki ký hợp đồng điện tử
Trả qua 5 bước sau là bạn sẽ hoàn tất quá trình bán hàng trên Tiki và ngây bây giờ chúng ta sẽ đi từng bước thực hiện các công đoạn trên nhé.

1.Đăng ký tài khoản

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang chủ Tiki.vn sẽ thấy ngay mục Bán hàng cùng Tiki ngay thanh menu chỗ Giỏ hàng bạn bấm vào đó nhé.

4406

Hoặc để nhanh hơn bạn truy cập trực tiếp vào đường dẫn sau đây cho mình: https://tiki.vn/ban-hang-cung-tiki sau đó bạn bấm vào mục ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY sẽ thấy mục điền thông tin đăng ký hiện lên, bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký nhé.

4407

Điều đặc biệt ở đây là hiện tại Tiki chỉ mới cho phép các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh vậy nên nếu cửa hàng bạn chưa xin được giấy phép thì tạm thời chưa đăng ký được.Hiện bán hàng trên Lazada cũng cần giấy phép này chỉ có bán hàng trên Shopee là không yêu cầu thôi.

Bạn điền chính xác và đầy đủ các thông tin rồi bấn Đăng ký bán hàng để hoàn tất việc gửi form đăng ký nhé lưu ý nhớ email và mật khẩu lát nữa đăng nhâp nhé.

2.Đăng nhập Seller Center Tiki


Thông báo tạo tài khoản bán hàng tại tiki thành công sẽ hiển thị lên như vậy là bạn đã đăng ký xong tài khoản bây giờ bạn bấm vào Đăng nhập tiki Seller Center để tiến hành đăng nhập vào khu dành cho người bán.

4408

Bạn điền thông tin email và mật khẩu vừa nãy đã đăng ký ở phía trên vào để đăng nhập nhé.

4409

3.Cập nhật thông tin, quản lý


Sau khi đăng nhập thành công thì bạn sẽ thấy một giao diện dành cho người bán hiện lên khá là nhiều chuyên mục khác nhau và đây sẽ là nơi bạn quản lí mọi người sau nay từ nhận đơn hàng cho đến giao hàng, tạo các chương trình khuyến mãi...

Hiện tại quá trình đăng ký của bạn còn chưa hoàn tất chỉ mới 18% thôi bây giờ bạn phải cập nhật thông tin, tạo kho, quản lí sản phẩm, cập nhật thanh toán và học các vận hành nữa và chi tiết từng bước làm như sau.

a.Cập nhật thông tin gian hàng


4410Đầu tiên bạn bấm vào mục Câp nhật thông tin gian hàng, sau đó chọn vào Kích hoạt tài khoản bán hàng của bạn vì hiện tại còn thiếu giấy phép kinh doanh.

4411

Bạn tiến hành điền đầy đủ thông tin về email, số điện thoại, mã số thuế và sau đso tải giấy phép kinh doanh của bạn lên để tiki duyệt nhé.Lúc này bạn sẽ màn hình nhập thông tin mã số thuế doanh nghiệp hiện lên bạn điền MST của hộ kinh doanh hay doanh nghiệp của bạn vào nhé.

Lưu ý: Mã số thuế phải còn HOẠT ĐỘNG và cần trùng khớp với tên Công ty hoặc tên chủ Hộ Kinh doanh

4412

Sau đó tiền hành nhập mã captcha rồi bấm kiểm tra nếu như MST chính xác thì ngay lập tức các thông tin về chủ doanh nghiệp, kinh doanh sẽ hiện lên như hình dưới đây.


Lúc này bạn có thể xem thông tin và đừng sửa gì nhé vì yêu cầu tên công ty hoặc chủ hộ kinh doanh phải trùng khớp với nhau và sau đó tiến hành bước tải lên giấy phép đăng ký kinh doanh mặt trước và mặt sau.

4413

Bạn bấm vào biểu tượng tải lên và chọn ảnh đã chụp sẵn trong máy tính để đưa lên nhé rồi sau đó bấm Lưu và tiếp tục.

Lúc này bạn sẽ điền thêm thông tin về doanh nghiệp của bạn như: Số lượng hàng hóa khác nhau, số lượng nhân viên, thương hiệu, loại cửa hàng...

4414

Bạn điền xong thông tin rồi bấm vào nút Yêu cầu xét duyệt để tiki tiến hành duyệt hồ sơ bạn đăng tải lên nhé.
Tuy nhiên để không bị từ chối thì bạn vui lòng kiểm tra lại các thông tin trước khi gửi yêu cầu xét duyệt như:
 • Cung cấp đầy đủ hình chụp các mặt của giấy phép kinh doanh
 • Mã số thuế đang hoạt động
 • Giấy phép ủy quyền trong trường hợp bạn không đứng tên giấy phép kinh doanh
 • Địa chỉ doanh nghiệp đúng với đăng ký ở chi cục thuế
Trường hợp quý nhà bán không cung cấp đúng thông tin, Tiki có thể từ chối và có thể mất 2-3 ngày xử lý trong trường hợp cung cấp thông tin không hợp lệ.

b.Chọn mô hình và tạo kho

Cứ để tiki xét duyệt hồ sơ bây giờ bạn lại quay lại trang chủ tại Seller Center https://sellercenter.tiki.vn/ để tiến hành 4 bước còn lại, ở đây là bước Chọn mô hình và tạo kho.
4415

Bạn bấm vào và chọn Tạo địa chỉ kho trả hàng nhé, đây là địa chỉ để Tiki đến kho bạ lấy hàng đem đi giao hoặc là trường hợp khách hàng trả hàng thì tiki sẽ gửi về kho của bạn.
Để thêm địa chỉ Kho bạn bấm vào Thêm địa chỉ trả hàng mặc đinh

4416

Sau đó tiền hành điền đầy đủ thông tin rồi cập nhật là xong.

4417

Bên cạnh đó bạn phải chọn mô hình vận hàng phù hợp với khả năng kinh doanh của bạn ở đây tiki có 5 mô hình sau:
 1. Lưu kho Tiki - Fullfillment by Tiki (FBT): Nhà bán gửi hàng ở kho, Tiki xử lý toàn bộ quy trình. Hỗ trợ giao hàng 2h.
 2. Qua kho Tiki - On Demand fullfillment (ODF):Hàng lưu kho Nhà bán. Nhà bán gửi hàng tới kho Tiki sau khi có đơn hàng.
 3. Bán hàng đa kênh - Multichannel fullfillment: Áp dụng cho nhà bán đã sử dụng FBT. Hỗ trợ cho nhà bán quản lý tại nhiều kênh.
 4. Nhà bán tự vận hành - Seller Delivery: Nhà bán tự vận hành đơn hàng, giao hàng cho khách. Tiki chỉ tiếp nhận khiếu nại.
 5. Giao hàng điện tử - E Delivery: Áp dụng cho nhà bán kinh doanh các loại voucher, thẻ thanh toán, ...
Lưu ý: đối với 2 mô hình Seller Delivery và Cross-border Tiki sẽ xét duyệt riêng.

Mặc định tiki chọn vào 3 mô hình đầu tiên cho bạn còn 2 mô hình kia thì nếu muốn bạn bấm vào đăng ký nhé.

c.Tạo và quản lý sản phẩm

Bước tiếp theo bạn sẽ tiến hành tạo sản phẩm để bày bán trên Tiki, bạn chọn vào mục thứ 3 là Tạo và quản lý sản phẩm .

4418

Vì lúc này tài khoản bạn đang được tiki duyệt nên bạn chưa tạo được khi nào duyệt xong sẽ có thể tạo sản phẩm.

d.Cập nhật thông tin thanh toán

Tiếp theo bạn sẽ đi điền thông tin tài khoản ngân hàng để tiki chuyển tiền vào mỗi khi bạn bán thành công đơn hàng nhé.

4419

Bạn điền thông tin ngân hàng của bạn vào nhé lưu ý phải trùng với tên công ty, hộ kinh doanh.

4420

Lưu ý đối với tài khoản ngân hàng:
 • Trường hợp Công ty: Tên chủ tài khoản ngân hàng trùng khớp với tên Công ty trên giấy phép kinh doanh
  Trường hợp Hộ Kinh Doanh: Tên tài khoản ngân hàng là tên chủ hộ kinh doanh trên giấy phép kinh doanh

f.Chính sách vận hành

Bước tiếp theo bạn sẽ đọc qua về các chính sách vận hành của Tiki bao gồm:

4421


Tới đây là bạn đã hoàn thành quá trình đăng ký bán hàng trên tiki rồi đó công việc bây giờ là chờ tiki xét duyệt và gửi email phản hồi.

4.Kí hợp đồng điện tử


Sau khi hồ sơ Nhà bán hàng được duyệt, Tiki sẽ gửi cho Nhà Bán một email với tiêu đề “Chúc mừng bạn đã hoàn thành quy trình đăng ký bán hàng trên Tiki”.

Sau email này, Nhà Bán sẽ nhận được một email với tiêu đề “[Tiki Corporation] TIKI MARKETPLACE has sent you the document 'TIKI – HỢP ĐỒNG CUNG ỨNG DỊCH VỤ - ID Nhà Bán' to sign”. Nhà Bán cần ký Hợp Đồng điện tử qua link tại email này để hoàn tất thì mới có thể tạo sản phẩm để đăng lên Tiki bán được.

Lưu ý: Kể từ tháng 7/2018, TiKi triển khai Hợp Đồng Điện Tử. Theo đó, sau khi hai bên hoàn thành hợp đồng trực tuyến, Hợp Đồng sẽ có hiệu lực.TiKi sẽ không gửi bản cứng cho Nhà Bán Hàng sau đó.

Khi nhận được email hợp đồng bạn thực hiện theo các bước sau đây để kí nhé.
 1. Mở email Tiki - Hợp đồng cung ứng dịch vụ - NHB (Bước 3a)
 2. Chọn đồng ý điều khoản rồi bấm Continue (Bước 3b)
 3. Chọn Sign để ký (Bước 3c)
 4. Bấm kết thúc (Bước 3d)

4431


Sau khi TiKi ký, Hợp Đồng hoàn tất. Nhà Bán Hàng sẽ nhận được email với tiêu đề “Completed: TIKI - HỢP ĐỒNG CUNG ỨNG DỊCH VỤ - 27 – 8545” .Để xem hợp đồng đã ký, Nhà Bán Hàng chọn “View Completed Document”.

4432

Nhà Bán có thể tải Hợp Đồng đã có chữ ký và Giấy chứng nhận chữ ký điện tử tại màn hình Hợp Đồng.
Hợp Đồng sau thời điểm hai bên ký sẽ bắt đầu có giá trị pháp lý. Sau khi Hợp Đồng hoàn tất, TiKi sẽ bật bán gian hàng trong vòng 24 giờ.

Như vậy tới đây là bạn đã hoàn tất 100% quá trình đăng ký và đợi Tiki duyệt lại hợp đồng và tiến hành bật bán hàng cho gian hàng của bạn thôi, một số trường hợp bạn sẽ bị từ chối trả hồ sơ vì các lí do sau đây.

Nguyên nhân đăng ký thất bại

 • Mã số thuế không hoạt động
 • Tài khoản ngân hàng không phải tài khoản công ty (đối với Công ty) hoặc người đứng tên tài khoản không phải chủ hộ
 • kinh doanh (đối với Hộ kinh doanh)
 • Địa chỉ công ty trên hóa đơn không trùng khớp với địa chỉ trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã hết hiệu lực, bản scan mờ, không có dấu, không đầy đủ thông tin.
 • Chọn ngành nghề không phù hợp với ngành nghề quy định trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Ở bài viết sau mình sẽ cập nhật các bài viết hướng dẫn khác dành cho mọi người như cách đăng sản phẩm, tạo mã coupon, giao hàng... các bạn nhớ theo dõi nhé.

Chúc các bạn thành công!
 
Sửa lần cuối:
Top