Hương dẫn chiết cây Hương Thảo mẹ ra cây con

  • Người khởi tạo hoangnam
  • Ngày gửi
hoangnam

hoangnam

Moderator trial
Thành viên BQT
Chào Chủ Nhật đẹp trời, chào mọi người! Chắc hẳn mọi người trong nhóm không lạ gì về loại cây này nữa, cũng như hiểu rõ công dụng hay cách chăm sóc của nó rùi!Hôm nay mình chỉ muốn chia sẻ với mọi người tip nhỏ làm thế nào để CHIẾT CÂY MẸ RA CÂY CON và nhân giống ra cả 1 khu vườn toàn ROSEMARY 😍😍 (có ai nghiện ngửi mùi cây không ạ!? 🖐🖐)

cach-chiet-cay-huong-thao.jpg

3 bước thực hiện chiết cây ROSEMARY

  • B1: Cần có Chậu + Đất + 1 cây rose đã già khoảng trên 1 năm:Bắt đầu chọn nhánh để triết, theo kinh nghiệm riêng thì mình sẽ lựa những cành đơn to dài già sần sùi càng tốt.. ko nên chọn cành có nhiều nhánh! Bởi sao khi bén rễ cây hút dưỡng chất dễ hơn nhanh hơn và nuôi cây non khoẻ hơn, còn cành có nhiều nhánh cây sẽ mất thời gian lâu hơn để bén rẽ và hút dinh dưỡng nuôi nhánh nhỏ nhiều hơn. (Ảnh minh hoạ)
  • B2: Chọn xong bắt đầu cắt nhánh, dùng tay tuốt bớt phần lá ở cuối nhánh, rồi dùng dao nhỏ hoặc kéo cạo trắng 1 chút ở cuối nhánh, tác dụng sẽ giúp cây non dễ thẩm thấu được dinh dưỡng từ đất và thúc đẩy bén rễ nhanh hơn. (Ảnh minh hoạ)
  • B3: Cắm nhánh đó thẳng vào chậu mà bạn đã setup đất! XONG! 😎 lưu ý chút cây non bạn cần chăm tưới hơn xíu bởi vì nếu đất luôn ẩm ướt xốp mềm sẽ giúp cây dễ ra rễ và tỉ lệ sống cao! Như mình hay làm thì sáng dậy 1 gáo nước vào chậu là xog đều đặn trong vòng 2 tuần, theo dõi nếu nhánh cây đó vẫn xanh mướt và tươi tỉnh trong vòng 3 tuần trở đi thì xin chúc mừng 👏 bạn đã ‘đẻ thành công’ có 1 cây con.. và cứ như vậy tiếp tục nhé! (Ảnh minh hoạ)
Cây lên tốt xanh mướt quanh năm nhìn mà hạnh phúc lắm, mình cũng hay tỉa ngọn thu hoạch định kì khoảng 2-3 tháng / lần, rồi share cho gia đình người thân để tủ dùng dần nấu ăn, còn share cho cả đồng nghiệp có những anh em chef cũng như bartender dùng đến nhiều mà không cần phải đi mua! 😇 có những thời điểm cây bị sâu bệnh.. muội nó bám đen kịt cả ngọn cây hút dinh dưỡng làm cây lụi đi.. cả nửa vườn mình bị chết.. đau sót lắm mà không cứu được! 😭

Đó là tất cả kinh nghiệm nhỏ nhoi của mình sau 8 năm gắn bó em nó! Hiện giờ mình đang sở hữu khoảng 40 cây lớn nhỏ trong vườn ☺ niềm tự hào nho nhỏ! Với nhiều bạn không trồng không gắn bó với nó ok mình có thể hiểu, nhưng khi các bạn xin mình rồi về trồng chơi chơi xong chết 🙃.. thực sự mình không tiếc đâu mà là mình chỉ tiếc vãi ra ý! Sai lầm nhiều nhất là các bạn ý muốn trồng để trong nhà trong phòng để đuổi ruồi muỗi nhưng chính điều đó làm cây sẽ bị cớm nắng rồi dẫn đến lụi bại theo ngày tháng! Đúng là cây nó chả đáng bao tiền cả, mình không kibo 😂 nhưng các bạn nuôi và trồng đi sẽ có tình cảm vs nó đấy.. chăm chút yêu thương như con mình!
Còn ai muốn mua thì siêu thị metro thẳng tiến có 30-40k/ cây thôi! 🤝 mua để có trải nghiệm riêng mình!
Xem thêm: Hướng dẫn kinh nghiệm chăm sóc cây HƯƠNG THẢO (ROSEMARY)

 
Top