HÉ LỘ 5 BÍ MẬT CỦA GOJEK VIETNAM

  • Người khởi tạo lengochang
  • Ngày gửi
lengochang

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Ngày hôm nay 05/08/2020, có thể là một cột mốc lớn cho Internet Việt Nam với sự ra mắt chính thức của Gojek Vietnam. Ở status này, cô giáo thử phân tích một số lợi thế của Gojek và đưa ra vài dự đoán.

Thứ nhất

Gojek không phải ứng dụng gọi xe. Gojek là siêu ứng dụng. Tức là, các em có thể làm vô thiên lủng thứ với Gojek. Trước mắt là GoRide (xe ôm công nghệ), GoSend (ship hàng) và GoFood (đặt món online).
Cô giáo dự đoán trong tương lai lai rất gần sẽ có Go-fix (sửa chữa đồ), Go-massage (matxa tại gia), Go-clean (lau chùi vệ sinh), Go-med (giao thuốc), Go-auto (bảo trì sửa chữa xe)... Lý do: Gojek có thể mới với người Việt, chứ không mới trên thế giới. Gojek nhận đầu tư từ Google, Facebook, Tencent, Visa, Mitsubishi, Paypal... trở thành siêu ứng dụng kỳ lân hàng đầu Đông Nam Á với tầm hoạt động phủ rộng khắp 200 thành phố tại các quốc gia như Indonesia, Thailand, Singapore, Philippines, India, Malaysia và giờ là ở Việt Nam mình [1].
Với sự am hiểu người dùng bản địa một cách lạ kỳ, dự đoán sắp tới Gojek sẽ có cả dịch vụ Gogoboy (trai ngành) để những bà giáo già hết thời như cô lên kiếm khách, he he.

Thứ hai

Cũng vì là siêu ứng dụng chứ không phải chỉ là App gọi xe, nên Gojek không chơi "khô máu" bằng cách đốt tiền. Chiến lược của Gojek ở thị trường Việt Nam là tập trung vào marketing bằng trải nghiệm. Nguyên văn lời CEO Gojek là "hành trình của khách hàng bắt đầu từ lúc mở ứng dụng" [2].
Thế nên cô giáo kỳ vọng rằng họ sẽ tập trung nhiều vào việc nâng cao dịch vụ. Trải nghiệm thực tế của cô giáo với các bác tài Gojek, tức GoRide (hay GoViet cũ) thì thấy các bác chạy xe rất hiền, cảm giác an toàn và an tâm hơn hẳn.

Thứ ba

Cô giáo dự đoán GoFood sẽ phát triển thần tốc trong thời gian tới. Có thể họ sẽ ra mắt thêm GoMart hay GoSuperMarket gì đó và hai dịch vụ này sẽ nhanh chóng trở thành số 1. Lý do: CEO Phùng Tuấn Đức từng là giám đốc mảng Online Groceries, mũi nhọn tạo nên sự khác biệt tiên phong và cạnh tranh của Adayroi.com [3].
Vị CEO này chính là người đã xây dựng hệ thống, quy trình và ứng dụng công nghệ mobile vào việc xử lý đơn hàng, giúp Adayroi.com trở thành một trong số ít những trang thương mại điện tử trên thế giới kinh doanh thành công thực phẩm tươi sống ở quy mô lớn. CEO Gojek Vietnam cũng chính là cựu giám đốc vận hành của chuỗi Cộng Cà Phê.

Thứ tư

Trong khi Grab được khai sinh tại Singapore, vốn là một quốc gia "rất khác" với Việt Nam ở mọi mặt, thì Gojek lại có nguồn gốc từ Indonesia, vốn là một quốc gia đông dân như Vietnam, với đội ngũ xe ôm chẳng khác Vietnam là mấy. Nếu để ý nhìn lại, các em sẽ thấy Grab bắt đầu có mặt tại Việt Nam với tên gọi ban đầu là GrabTaxi (xe hơi 4 bánh), còn Gojek bắt đầu với GoBike/GoViet (xe ôm 2 bánh) [4].
Tức là, quá trình để am hiểu địa phương của Gojek vốn dĩ đã đỡ vất vả hơn Grab. Tuy nhiên, nếu nhìn rộng ra khỏi dịch vụ xe ôm, đặt trong hệ quy chiếu của siêu ứng dụng thì lợi thế "nguồn gốc" này sẽ ghi điểm lớn.
Vì kinh nghiệm triển khai tại Indonesia - một quốc gia rất gần gũi với Việt Nam về mọi mặt, Gojek có nhiều "know how" về vấn đề làm việc với một lực lượng lớn lao động phổ thông. Để dễ hình dung, thì Indonesia có dân số tầm 200 triệu, Vietnam tầm 100 triệu, trong khi Singapore chỉ có khoảng 6 triệu người [5].
Sự "gần gũi" này sẽ giúp Gojek dễ dàng nhân bản thành công của các dịch vụ khác từ Indo qua Vietnam một cách cực kỳ nhanh chóng. Vì đơn giản, họ đã sai bét tè lè nhè trước đó ở Indo, và đã sửa sai rồi.

Thứ năm

Cái này nói nhỏ nhé. Tin hay không tùy mấy đứa thôi. Nhưng cô giáo phán cái này dựa trên khoa học vũ trụ, tâm linh, tướng số, tử vi và phong thủy. Đó là công ty nào có CEO đẹp trai phong độ thì công ty đó sẽ phát triển cực kỳ gực gỡ (dẫn chứng: công ty M-TP của sếp Sơn Tùng, bạn thân cô giáo).
Muốn biết CEO Gojek Vietnam đẹp trai phong độ thế nào, xin mời coi hình minh họa. Sau đó nhẹ nhàng share bài và chờ tháng 8 năm sau facebook nó nhắc nhở cho quay lại mà kiểm chứng


 
Top