GrabCar - GrabTaxi là gì? Cách đặt xe và đăng ký chạy GrabTaxi - GrabCar

CHENG

Administrator
Thành viên BQT
Như các bài viết trước đã giới thiệu thì Grab hiện tại là hãng taxi công nghệ có lượng khách hàng sử dụng và tài xế đông đảo nhất Việt Nam và hãng này đã công bố là chiếm 95% thị phần ứng dụng đặt xe taxi truyền thống và 72% thị phần ứng dụng đặt xe công nghệ.

Hiện tại ở Việt Nam thì 2 loại hình dịch vụ chính của Grab là : GrabBike và GrabCar, GrabTaxi đang được sử dụng rộng rãi nhất.
Ở bài viết trước chúng ta đã hiểu rõ về dịch vụ GrabBike rồi và nếu bạn đang thắc mắc về loại hình GrabCar, GrabTaxiGrabTaxi thì bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức đó cho bạn.

GrabCar là gì?

oZ0EoVS.jpg

Là dịch vụ taxi công nghệ theo hợp đồng điện tử hợp pháp cho các loại xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống được đặt trực tiếp thông qua ứng dụng Grab, khác hàng chỉ cần nhập địa điểm cần đi thì lập tức sẽ có tài xế gần đó đến đón.
Giá cước của dịch vụ sẽ được hiển thị trên ứng dụng và tính cước theo quy định của Grab đưa ra khác với việc tính theo đồng hồ điện tử.
Dịch vụ ra đời nhằm kết nỗi giữa tài xế hoặc cá nhân có xe hơi rãnh muốn kiếm thêm thu nhập với khách hàng cho nhu cầu di chuyển và cũng giải quyết được bài toán giao thông tại Việt Nam.

Dịch vụ GrabCar hiện tại đang phổ biến ở các tỉnh thành như: Hồ chí minh, Hà nội, Đà nẵng…

GrabTaxi là gì?

Là dịch vụ kết nối các tài xế Taxi của các hãng taxi tại Việt Nam (Mai linh, Vinasun…) với khách hàng có nhu cầu đặt xe di chuyển, tương tự như GrabCar thì dịch vụ này bao gồm các loại xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống.
Dịch vụ tương tự như GrabCar chỉ khác hình thức tính tiền khác nhau và cước phí cũng khác nhau chi tiết mình sẽ nói ở bên dưới.

Bảng giá dịch vụ

Dưới đây là giá của 2 loại dịch vụ GrabCar và GrabTaxi, bạn sẽ nhận thấy sự khác nhau.

Dịch vụ GrabCar


Chi phí GrabCar 4 chỗ HCM
Giá tối thiểu
Giá mỗi phút
25.000đ/2 km đầu
Giá mỗi km 9.000đ/km
Giá mỗi phút300đ/phút
Chi phí GrabCar 7 chỗ HCM
Giá tối thiểu 30.000đ/2 km đầu
Giá mỗi km 11.000đ/km
Giá mỗi phút 300đ/phút

LƯU Ý: Mức giá trên áp dụng cho dịch vụ GrabCar tại TP.HCM còn các tỉnh thành khác thì giá có thể khác đi nhé.

Dịch vụ GrabTaxi

Dịch vụ tính giá theo giá của các hãng Taxi tại Việt Nam và giá hiển thị trên ứng dụng chỉ là giá ước tính chứ chưa phải là giá cuối cùng.Khách hành sẽ trả tiền theo giá của hãng taxi đang đi và giá hiển thị trên đồng hồ điện tử của hãng đó.
Ví dụ bạn sử dụng dịch vụ GrabTaxi của Mai linh loại xe 4 chỗ thì sẽ có giá như là:

Giá tối thiểu5.000đ/0.3 km đầu
Từ km thứ 23.800 VNĐ/km
Từ km thứ 3 đến 1016.900đ/km
Từ km thứ 11 đến 26 12.600đ/km
Phí thời gian chờ5 phút đầu miễn phí, từ phút thứ 6 là 3000đ/4 phút

Như vậy có thể thấy dịch vụ GrabTaxi có vẻ đắt hơn GrabCar khá nhiều, chi tiết hơn mọi người xem bảng giá mới nhất tại đây:

So sánh giữa GrabCar và GrabTaxi

kts7yZF.jpg

Giống nhau

2 dịch vụ này đều được đặt thông qua ứng dụng Grab bao gồm dịch vụ xe 4 chỗ và 7 chỗ ngồi.

Khác nhau

 • GrabTaxi là xe taxi thông thường, có mào và đồng hồ cước. Chi phí trên ứng dụng là ước lượng, khi đi xe, bạn trả tiền theo cước phí hiển thị trên đồng hồ taxi.
 • GrabCar là dịch vụ kết nối cho loại xe chở khách dưới 9 chỗ theo hình thức xe hợp đồng điện tử tại Việt Nam, được bộ GTVT đồng ý triển khai thí điểm tại 5 Tỉnh/Thành: Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hoà. Theo đó, chi phí trên ứng dụng là số tiền bạn cần phải trả, không bao gồm bất cứ phụ phí nào khác (Ngoại trừ chi phí cầu đường, bến bãi,…).
 • GrabTaxi được tính tiền theo cách hãng taxi truyền thống nên giá thành cao hơn dịch vụ GrabCar.

Dành cho khách hàng

Mọi người có nhu cầu đi và sử dụng dịch vụ GrabCar hay GrabTaxi chỉ cần tải ứng dụng Grab về và tiến hành đặt xe trên ứng dụng về sử dụng và dưới đây là các ưu điểm của ứng dụng này.
 • Dễ dàng đặt xe bất kì đâu mà không phải mắc công tìm tài xế.
 • Giá cả được niêm iết sẵn và khách hàng biết trước giá của chuyến đi không phải trả giá hay bị tài xế hét giá cao, riêng dịch vụ GrabTaxi thì trả theo đồng hồ điện tử trên xe.
 • Theo dõi được vị trí tài xế trong chuyến đi khi đặt xe dùm cho người thân, bạn bè.
 • Thông tin tài xế hiển thị đầu đủ , nếu tài xế có thái độ, hành vi xấu với khách hàng thì khách hàng có quyền khiếu nại lên Grab.
 • Có thể sử dụng mã khuyến mãi grab khi đi nên tiết kiệm được chi phí cao hơn bình thường.
Bạn có thể cài đặt ứng dụng đặt xe Grab bằng cách tải về bằng đường dẫn dưới đây nhé.
Dưới đây là cẩm nang hướng dẫn mọi người sử dụng dịch vụ GrabBike có thể xem qua.

Dành cho tài xế

bOOO759.jpg

Nếu bạn là chủ xe có xe rãnh rỗi muốn kiếm thêm thu nhập từ việc lái xe hoặc là các tài xế taxi muốn nhận được nhiều chuyến xe hơn thì có thể đăng ký làm đối tác GrabCar - GrabTaxi.
Với dịch vụ GrabTaxi thì về phần giấy tờ khá là đơn giản còn riêng cách chủ xe hộ gia đình, cá nhân phải cần làm khá nhiều giấy tờ khác như: lắp thiết bị giám sát hành trình, chuyển đăng kiểm Ôtô thành đăng kiểm kinh doanh…và các giấy tờ tài xế khác.

Hồ sơ đối với dịch vụ GrabCar - GrabTaxi

 • Chứng minh nhân dân (Bản gốc)
 • Bằng lái xe (B2 trở lên)
 • Lý lịch tư pháp số 1 hoặc 2 (Không quá 5 tháng)
 • Giấy khám sức khỏe lái xe B2 (Có thử ma túy, Không quá 3 tháng)
Riêng dịch vụ GrabCar các tài xế phải tham gia HTX liên kết với Grab để được cấp phù hiệu và làm hộ những thủ tục khác và chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:
 • Giấy đăng ký xe
 • Giấy đăng kiểm kinh doanh
 • Bảo hiểm xe bắt buộc có đăng ký kinh doanh
 • Chứng nhận xã viên
 • Phù hiệu xe hợp đồng
 • Ngoài ra các tác Tài xế cần có điện thoại với hệ điều hành Android từ 5.0 (hoặc IOS 8.0) trở lên.
Xem thêm: Hồ sơ đăng ký chạy GrabCar đối với tài xế và chủ xe

Mọi người nên tham gia HTX sẽ được họ tư vấn là làm thủ tục từ đầu tới cuối cho nên không phải lo về chuyền giấy tờ.Chi tiết hơn mọi người có thể ghé các địa điểm đăng ký Grab để được hỗ trợ nhé.
Xem thêm: GrabBike là gì? Cách đặt xe và đăng ký chạy GrabBike
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top