Grab Ventures Ignite chính thức khởi động nhằm góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

  • Grab Ventures Ignite là một phần trong lộ trình thực hiện sứ mệnh Grab Vì Cộng Đồng với mục tiêu nuôi dưỡng các startup giai đoạn đầu (early stage) và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.
  • Chương trình tập trung trang bị cho startup kiến thức và kinh nghiệm về gọi vốn, thấu hiểu nhu cầu thị trường, chiến lược mở rộng quy mô hoạt động để thích ứng tốt hơn với môi trường kinh doanh không ngừng thay đổi và phát triển trong giai đoạn bình thường mới.
  • Sau Bootcamp, 13 startup đã được chọn tham gia toàn bộ chương trình Grab Ventures Ignite, bao gồm hàng loạt hoạt động đào tạo chuyên nghiệp, cố vấn, nhận vốn đầu tư và nhiều dịch vụ hỗ trợ khác.

Việt Nam, ngày 24 tháng 7 năm 2020 - Grab, siêu ứng dụng đa dịch vụ hàng đầu Đông Nam Á, chính thức khởi động Grab Ventures Ignite - chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành cho các startup giai đoạn đầu (early stage) tại Việt Nam, tập trung vào việc hỗ trợ startup phát triển trong giai đoạn bình thường mới. Sau tuần lễ Bootcamp, 13 startup đã được lựa chọn để tham gia vào chương trình đào tạo và cố vấn chuyên nghiệp kéo dài 14 tuần với các chuyên gia, giám đốc cấp cao. Grab Ventures Ignite có tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 triệu USD đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ khác từ Grab và các đối tác của chương trình. Thông qua Grab Ventures Ignite, Grab hướng đến việc khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Đây là một phần trong lộ trình thực hiện sứ mệnh Grab Vì Cộng Đồng tại Việt Nam với mục tiêu mang đến những lợi ích kinh tế và xã hội lớn hơn cho đất nước thông qua công nghệ.

C_c di_n gi_ v_ startup tham gia bu_i _u ti_n c_a Grab Ventures Ignite Bootcamp _1_.jpg

Các diễn giả và startup tham gia buổi đầu tiên của Grab Ventures Ignite Bootcamp

Việt Nam gần như đã quay về trạng thái bình thường và đang nỗ lực hồi phục nền kinh tế hậu COVID-19. Các doanh nghiệp, bao gồm cộng đồng khởi nghiệp, cũng đang cố gắng phục hồi sau nhiều khó khăn trong dịch và nỗ lực thích nghi với giai đoạn bình thường mới. Đây là những yếu tố thúc đẩy Grab củng cố sứ mệnh Grab Vì Cộng Đồng, tiếp tục cam kết đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam thông qua chương trình Grab Ventures Ignite. Với việc chính thức khởi động chương trình, Grab sẽ tích cực hỗ trợ startup tăng cường năng lực dự đoán và thích nghi nhanh chóng trong giai đoạn hậu COVID-19, qua đó đóng góp vào nỗ lực phục hồi kinh tế của đất nước. Các startup tham gia toàn bộ chương trình đã được chọn lựa cẩn trọng để đảm bảo khả năng đóng góp vào sự hồi phục kinh tế hậu COVID-19.

Bootcamp của Grab Ventures Ignite chọn ra 13 startup đã vượt qua vòng phỏng vấn trước đó, với lĩnh vực hoạt động tập trung vào các lĩnh vực đang phát triển như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ liên lạc (call/chat technology), dịch vụ tài chính/fintech, công nghệ y tế (med-tech), công nghệ bảo hiểm (insur-tech), dịch vụ hậu cần (logistics) và công nghệ di chuyển chia sẻ (shared mobility). 13 startup tham gia vào toàn bộ chương trình Grab Ventures Ignite bao gồm Abivin, bePOS, GoDee, Hana, Medici, Emiso, Papaya, Stringee, Sumi, Vbee, WeCare247; cùng với sự tham gia của 2 startup đến từ Singapore - Accredify and Bossjob.ph để trao đổi kinh nghiệm xuyên quốc gia nhằm giúp các startup hiểu biết sâu hơn về toàn cảnh thị trường. Thông qua đó, Grab Ventures Ignite sẽ trang bị cho các startup kiến thức và nền tảng kinh doanh cần thiết để startup sẵn sàng vươn lên, đặc biệt là trong giai đoạn bình thường mới, đồng thời mở ra nhiều cơ hội tài chính và góp phần thúc đẩy phục hồi nền kinh tế đất nước.


Sau Bootcamp, toàn bộ chương trình Grab Ventures Ignite sẽ tiếp tục với 14 tuần đào tạo. Chương trình đào tạo này được thiết kế riêng biệt nhằm mục tiêu xây dựng năng lực cho các startup giai đoạn early stage tại Việt Nam thông qua các buổi huấn luyện do các chuyên gia chủ trì, tư vấn 1:1 với đội ngũ giám đốc cấp cao, chia sẻ kiến thức và giao lưu với các startup khác. Các startup tham gia Grab Ventures Ignite cũng có cơ hội tham gia chương trình trải nghiệm thực tế ở Singapore và Indonesia, giao lưu với các startup giai đoạn mở rộng (scale stage) từ chương trình Grab Ventures Velocity - đây là các startup đã phát triển, có sức hút mạnh mẽ trên thị trường và đang tập trung thử nghiệm các giải pháp kinh doanh thông qua hệ sinh thái Grab.

Chương trình sẽ chọn ra tối đa 5 startup thắng cuộc. Các startup thắng cuộc sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng lên đến hơn 1 triệu USD đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ giá trị khác từ Grab và các đối tác của chương trình. Ngoài ra, các startup tham dự Grab Ventures Ignite cũng sẽ có cơ hội gọi thêm vốn đầu tư tại Demo Day cuối chương trình với sự tham gia của hơn 20 nhà đầu tư danh tiếng trong khu vực.


Các chuyên gia và đội ngũ giám đốc cấp cao sẽ dẫn dắt các buổi đào tạo của Grab Ventures Ignite bao gồm ông Anthony Tan (CEO Tập đoàn và Đồng sáng lập Grab), bà Cheryl Goh (Phó chủ tịch phụ trách Marketing của Grab), ông Kenneth Tan (Phó chủ tịch phụ trách Đầu tư của Gobi Partners), ông Phạm Minh Thắng (Luật sư của YKVN), ông Don Phan (Giám đốc Phát triển kinh doanh của Amazon Web Services), ông Trần Hải Linh (CEO của Sendo), bà Vũ Văn (Đồng sáng lập và CEO của Elsa), bà Linh Phạm (Nhà sáng lập và CEO của Logivan), ông Trần Thanh Tâm (Giám đốc khối Khách hàng và Thị trường của KPMG) và nhiều chuyên gia khác.

Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc Điều hành, Grab Việt Nam, cho biết: “Dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn và áp lực chưa từng có cho các startup tại Việt Nam. Dù vậy, thách thức có thể biến thành cơ hội nếu startup sẵn sàng đón nhận và nắm bắt những thay đổi. Trong bối cảnh các startup đang phải đối mặt với nhiều thách thức song cũng đón nhận vô vàn cơ hội, Grab nhận rõ trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ startup xây dựng năng lực vững vàng trong giai đoạn bình thường mới thông qua chương trình Grab Ventures Ignite. Qua chương trình này, chúng tôi sẽ tận dụng thế mạnh và năng lực của một siêu kỳ lân khởi nghiệp đầu tiên tại Đông Nam Á để nuôi dưỡng các startup Việt Nam ở giai đoạn đầu, qua đó đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung, thực hiện cam kết Grab Vì Cộng Đồng”.


Chương trình Grab Ventures Ignite nằm trong lộ trình triển khai sứ mệnh Grab Vì Cộng Đồng đã được Grab công bố vào tháng 2/2020 với mục tiêu mang đến lợi ích kinh tế - xã hội lớn hơn cho Việt Nam thông qua ứng dụng công nghệ. Grab Ventures Ignite vinh dự có sự đồng hành của đối tác chiến lược - Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trong việc cùng phối hợp xây dựng và thực hiện kế hoạch triển khai chương trình. Bên cạnh đó, đối tác chương trình của Grab Ventures Ignite bao gồm Cơ quan Phát triển Truyền thông Thông tin Singapore, Quỹ đầu tư mạo hiểm Gobi Partners, Nhà phát triển không gian làm việc Toong, Công ty Luật YKVN và Amazon Web Services. Chương trình được thiết kế nhằm mục tiêu xây dựng năng lực cho các startup giai đoạn early stage tại Việt Nam thông qua các buổi huấn luyện, đào tạo, giao lưu và trải nghiệm thực tế thị trường với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 triệu USD đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ khác từ Grab và các đối tác chương trình. Để biết thêm thông tin chương trình, vui lòng truy cập https://ventures.grab.com

Thông tin Startup (theo thứ tự bảng chữ cái)


STT.
Tên
Lĩnh vực
Mô tả Startup
Startup tham gia Grab Ventures Ignite
1​
AbivinLogisticsAbivin xây dựng một nền tảng Trí tuệ Nhân tạo (AI) để tối ưu hóa chuỗi giá trị trên toàn cầu. Abivin vRoute giúp doanh nghiệp giảm chi phí logistics, gia tăng hiệu quả và cải thiện sự hiện diện của chuỗi cung ứng. Abivin đạt giải startup tốt nhất trong lĩnh vực Logistics và Supply Chain tại cuộc thi ASEAN Rice Bowl Startup Award 2018 và là nhà vô địch giải Startup World Cup 2019 tại San Francisco.
2​
bePOS - Point of Sale 4.0Công nghệ tài chính/ Dịch vụ tài chínhbePOS là nền tảng siêu điểm bán hàng với mục tiêu hỗ trợ cho các cửa hàng kinh doanh vừa và nhỏ ở Đông Nam Á. Hơn 90% các mô hình kinh doanh ở Đông Nam Á là các cửa hàng vừa và nhỏ, đóng góp 50% GDM cho khu vực nhưng hầu hết đang gặp khó khăn bởi hệ thống Điểm bán hàng (Point of Sale) không hiệu quả và không thể tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng như vay vốn lưu động. Nhiệm vụ ưu tiên số 1 của bePOS là số hóa các doanh nghiệp để tăng năng suất, sau đó là giúp doanh nghiệp tận dụng nguồn lực bằng cách cung cấp các dịch vụ liên quan đến dữ liệu Điểm bán hàng.
3​
GoDeeDi chuyểnGoDee là một nền tảng di động với sứ mệnh mang đến dịch vụ di chuyển dễ dàng hơn với công nghệ và mô hình chia sẻ phương tiện giao thông. Sử dụng xe 16 chỗ, GoDee cho phép người dùng đặt trước chỗ ngồi và theo dõi hành trình di chuyển thực tế ngay thời điểm xe chạy.
4​
HanaCông nghệ liên lạcĐược thành lập từ năm 2016, Hana là nền tảng trò chuyện tự động (chatbot) đầu tiên của Việt Nam áp dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo AI & lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP). Giải pháp trò chuyện tự động (chatbot) Hana giúp khách hàng tăng doanh thu và giảm chi phí vận hành thông qua quy trình tự động hóa bán hàng & tiếp thị.
5​
Medici HealthTech JSCCông nghệ y tếMedici là một công ty công nghệ y tế, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chăm sóc sức khỏe cho nhân viên của các doanh nghiệp. Medici đang vận hành như một nền tảng kết nối các nhà cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp và nhân viên.
6​
EmisoThương mại trên mạng xã hộiEmiso là một nền tảng phát video trực tuyến cung cấp các giải pháp đáng tin cậy, linh hoạt và có thể mở rộng cho mọi trường hợp sử dụng hoặc ngành công nghiệp.
7​
Papaya InsurtechCông nghệ bảo hiểmPapaya Insurtech tạo ra một bước ngoặt mới trong quy trình bồi thường bảo hiểm sức khỏe, giải quyết những vấn đề nhức nhối của khách hàng, công ty bảo hiểm và bệnh viện. Khách hàng có thể gửi yêu cầu trực tuyến và nhận kết quả trong vòng 48 giờ.
8​
StringeeCông nghệ liên lạcStringee là nền tảng Lập trình giao tiếp cung cấp tính năng Nghe - Gọi - Chat - SMS/ Trung tâm liên hệ trên các nền tảng kinh doanh khác nhau bao gồm: Ứng dụng di động/Ứng dụng web/Chăm sóc khách hàng (CRM)/Hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP) để cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tăng doanh số. Stringee có thể cung cấp dịch vụ cho khách hàng từ các lĩnh vực và quy mô khác nhau. Stringee tự hào là đối tác tin cậy của các công ty hàng đầu tại Việt Nam về Viễn thông, Bảo hiểm, Tài chính, Công nghệ,...
9​
SumiCông nghệ liên lạcSumi là một người bạn trí tuệ nhân tạo AI, một người trợ lý ảo và là người kết nối với GenZ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và học máy. Sumi đang xây dựng mối quan hệ đặc biệt giữa con người và AI. Ngoài ra, Sumi là nơi kết nối các giải pháp của các doanh nghiệp với các vấn đề của GenZ.
10​
VbeeCông nghệ liên lạcVbee hiện đang xây dựng hệ sinh thái giọng nói trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên tại Việt Nam bao gồm chuyển văn bản thành tiếng nói, trí tuệ nhân tạo (AI) có năng lực đối thoại, và nền tảng tổng đài trí tuệ nhân tạo (AI). Điểm khác biệt của Vbee là nghiên cứu và phát triển (R&D) về xử lý ngôn ngữ tiếng Việt và giải pháp tự động mở rộng quy mô của để triển khai sản phẩm/dịch vụ và điều chỉnh cho nhiều đối tượng khách hàng.
11​
WeCare247Công nghệ y tếWeCare247 là một nền tảng dịch vụ cung cấp người nuôi bệnh, nhằm mục đích kết nối các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với khách hàng để mang đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được thiết kế phù hợp với từng khách hàng và chu đáo, toàn diện.
Các startup Singapore tham gia chương trình trao đổi xuyên quốc gia
1​
AccredifyAccredify giúp thanh khoản dữ liệu bằng cách tạo kho dữ liệu có thể kiểm chứng, giúp các văn bản, chứng nhận không bị làm giả và có thể truy xuất nguồn gốc. Khởi đầu với ngành giáo dục và chăm sóc sức khỏe, cho đến nay, Accredify đã phát hành hơn 150.000 tài liệu bao gồm hồ sơ học thuật và hồ sơ chăm sóc sức khỏe.
2​
BossjobBossjob kết nối các công ty để sàng lọc và đánh giá nhân sự, thay thế vai trò của nhân lực trong việc săn đón nhân tài, qua đó giảm chi phí tuyển nhân sự truyền thống. Bossjob là một giải pháp tuyển dụng toàn diện cung cấp các dịch vụ kết nối, sàng lọc và tuyển dụng nhân sự thông minh.
 
Top