Grab là gì? Grab hoạt động như thế nào?

CHENG

Administrator
Thành viên BQT
Hình ảnh những chiếc xe rong ruổi đầy ắp phố phường với đồng phục màu xanh lá cây của Grab đã quá quen thuộc với chúng ta. Trong đó, ô tô được gọi bằng grabtaxi, xe máy được gọi bằng grabbike. Vậy Grab là gì? Grabbike hoạt động như thế nào?

Ở bài viết trước tại diễn đàn, tôi đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về Uber là gì và cách thức hoạt động của Uber. Bài viết hôm nay sẽ cùng tìm hiểu về dịch vụ Grab.

Tại nội thành Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội, đường phố thường quá tải bởi các phương tiện giao thông. Đặc biệt vào các khung giờ cao điểm, xe máy trở thành phương tiện di chuyển được lựa chọn nhiều nhất.
Grab cũng không ngoại lệ, vừa di chuyển nhanh chóng hơn taxi, vừa đảm bảo hơn so với xe ôm truyền thống.

197

Grab là gì?

Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.
 • Thành lập: 2012
 • Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi Ling
 • Trụ sở chính: Singapore.
Grab hiện đang cung cấp các dịch vụ ở tám quốc gia và 195 thành phố ở Đông Nam Á. Theo công bố của Grab, ứng dụng di động của công ty công nghệ này đã được tải xuống trên 90 triệu thiết bị di động. Nền tảng của Grab hiện có hơn năm triệu người sử dụng hằng ngày và cũng có hơn năm triệu đối tác là tài xế và đại lý.
Cuối năm 2017 Grab công bố đã có hơn 1.1 triêu tài xế và rằng mình đã chiếm 95% thị trường xe ôm công nghệ trên toàn thế giới.

Grab ứng dụng vận chuyển đặt trên điện thoại di động, người gọi xe có thể dùng ứng dụng này để đặt xe (xe máy, ô tô, taxi, giao hàng, thức ăn). Người dùng nhập điểm đón và điểm đến, ứng dụng sẽ hiện cước phí. Tiếp đó là đặt xe và đợi tài xế đến đón.

198

Ứng dụng Grab sẽ giúp kết nối các tài xế có xe rãnh và muốn kiếm thêm thu nhập với khách hàng muốn sử dụng dịch vụ từ đó tạo ra lợi nhuận cho 2 bên và giải quyết được vấn đề giao thông tại Việt Nam khi càng ngày càng nhiều phượng tiện tham gia.

Vào ngày 27/02/2014, ứng dụng đã có mặt tại Việt Nam với tên gọi GrabTaxi. Và sau gần 2 năm hoạt động tại Việt Nam với hàng loạt dịch vụ, như: GrabTaxi, GrabBike, GrabCar, GrabExpress... và rất nhiều dịch vụ khác ra đời phục vụ cho mọi nhu cầu di chuyển của người dân Việt Nam.

Cách dịch vụ trên ứng dụng Grab

Hiện tại ở thị trường Việt Nam Grab đã mở rộng các dịch vụ của mình, bạn đầu hãng này chỉ có các dịch vụ như: GrabBike, GrabCar, GrabTaxi...từ năm 2017 thì các dịch vụ mới ra đời như Grab đi tỉnh, GrabExpress, GrabFood và gần đây là GrabHour.
Grabbike là chức năng được tích hợp trên ứng dụng Grab giúp kết nối trực tiếp giữa khách hàng có nhu cầu đi lại và tài xế xe ôm 2 bánh (xe máy).
GrabCar là dịch vụ xe hơi 4 bánh kết nỗi giữa cá nhân có xe hơi rãnh và khách hàng muốn di chuyển bằng xe 4 bánh.Cước phí chuyến đi đều được hiển thị trên ứng dụng và khách hàng không phải trả thêm tiền gì khác.
Dịch vụ này có giá thành rẽ hơn dịch vụ Taxi truyền thống như Mai Linh, Vinasun...
GrabTaxi Là dịch vụ kết nối các tài xế Taxi của các hãng taxi tại Việt Nam (Mai linh, Vinasun…) với khách hàng có nhu cầu đặt xe di chuyển, tương tự như GrabCar thì dịch vụ này bao gồm các loại xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống.Tiền cước sẽ tính theo đồng hồ điện tử trên xe chứ không hiển thị trên ứng dụng Grab.
Grab đi tỉnh là dịch vụ GrabCar 2 chiều cho phép bạn đi những chuyến đi xa có lượt đi và lượt về trong ngày với mức cước phí rẽ hơn GrabCar và thường dùng để đi từ tỉnh này sang tỉnh khác với biểu phí tính cước khác với dịch vụ grab 4 chỗ và 7 chỗ hiện tại.
GrabExpress là dịch vụ giao hàng nhanh trong nội thành, Grab tân dựng lượng tài xế GrabBike của mình để hoạt động dịch vụ này nhằm mang lại thu nhập thêm cho tài xế cũng như phục vụ nhu cầu giao hàng của khách hàng sử dụng.
GrabFood là dịch vụ giao thức ăn/nước uống đặt qua ứng dụng Grab.Các của hàng đồ ăn, thức uống sẽ liên kết với Grab và danh sách của hàng sẽ được hiển thị lên ứng dụng với thực đơn đã đăng ký.
Các lái xe Grab sẽ thực hiện việc mua đồ ăn/ thức uống từ nhà hàng đến giao cho khách hàng đã đặt trong thời gian sớm nhất.
GrabHour (Grab Giờ) là dịch vụ đặt xe riêng và tính cước phí theo giờ. Nhờ vậy, bạn có thể di chuyển một cách linh động giữa các điểm, nhưng vẫn biết trước giá tiền - giá cố định tuỳ vào gói thời gian mà bạn đặt.Nhờ vậy, bạn có thể di chuyển một cách linh động giữa các điểm, nhưng vẫn biết trước giá tiền – giá cố định tuỳ vào gói thời gian mà bạn đặt.
GrabPay là hình thức thanh toán cách dịch vụ trên ứng dụng Grab bằng thẻ tín dụng như các thẻ Credit và Debit Master Card/Visa.Chính vì vậy mà bạn không cần phải đem tiền mặt theo hoặc phải chuẩn bị tiền lẽ để đưa cho tài xế Grab.Tuy nhiên dịch vụ này đã bị thay thế bằng ví GrabPay by Moca từ ngày 16/10/2018
Từ ngày 16/10/2018 Grab chính thức cho ra mắt ví điện tử GrabPay by Moca trên ứng dụng Grab thay thế dịch vụ GrabPay để khách hàng có thể nạp tiền vào và sử dụng để thanh toán các dịch vụ của Grab.Mọi người lưu ý là GrabPay by Moca sẽ thay thế dịch vụ Grabpay và Grabpay Credits trước đây nhé, và nếu ai còn tiền trong ví GrabPay thì tự động sẽ chuyển sang ví Grab by Moca nhưng bạn phải kích hoạt thì mới chuyển qua được nhé.
Đến tháng 05/2018 Grab chính thức mua lại ví điện tử Moca và đặt đổi tên ví GrabPay by Moca thành Grab Moca.

Có thể tương lai Grab sẽ mở thêm khá nhiều dịch vụ khác để phù hợp với giao thông cũng như thị trường Việt Nam.

Grab hoạt động như thế nào?

Nếu muốn chọn một chuyến Grabbike hay GrabCar để đi lại, trước hết điện thoại của bạn cần được cài đặt ứng dụng Grabtaxi trước đã. Bạn có thể tải về từ Appstore nếu dùng iPhone hoặc từ Google Play nếu dùng điện thoại chạy hệ điều hành Androids.

Khi mở ra Grab, ứng dụng này ngay lập tức định vị vị trí của bạn. Bạn chỉ cần chọn Điểm Đến, sau đó lựa chọn phương tiện di chuyển trên ứng dụng Grab (biểu tượng grabbike là hình xe máy, còn GrabCar - GrabTaxi là hình ô tô).

199

Tiếp theo, ứng dụng Grab sẽ tính toán tiền cước phí cho bạn và liên hệ tới các tài xế ở gần. Khi kết nối được bạn với một tài xế xe ôm, bạn có thể theo dõi màn hình điện thoại để quan sát được tài xế đã đi đến đâu rồi và hoàn toàn không cần phải sốt ruột khi đứng chờ.

Grab còn tiện dụng ở chỗ trong quá trình tài xế đưa bạn di chuyển, chúng vẫn chỉ ra lộ trình và vị trí của bạn. Bạn không chỉ chủ động được về chi phí mà còn nắm bắt được lộ trình của mình nữa.

Và đặc biệt, việc hiển thị rõ ràng lộ trình, cước phí là ưu điểm lớn bởi sẽ không xuất hiện tình trạng gian lận lộ trình để tăng thêm cước phí như taxi truyền thống. Có lẽ vì thế mà dịch vụ Grab, Uber ngày càng nở rộ, trở thành khắc tinh, nỗi ám ảnh của Taxi truyền thống.

Lợi ích của ứng dụng Grab

Grab được đông đảo người dân sử dụng là nhờ lợi ích tuyệt vời do nó mang lại. Có thể liệt kê ra một số lợi ích của dịch vụ Grab:
 • Chi phí rẻ: Với sự tiện ích của công nghệ, Grab hiện đang được đánh giá là phương pháp gọi xe giá rẻ nhất và ai cũng có thể đi grab được.
 • Phương tiện thuận tiện: Với tình hình giao thông hiện nay ở nội thành, xe máy là phương tiện thông minh và di chuyển nhanh chóng hơn cả.
 • Không sợ chặt chém: ứng dụng Grab đã tính toán luôn cước phí sau khi bạn chọn điểm đến, khách hàng chỉ phải trả đúng bằng số tiền đó cho tài xế sau khi hoàn thành chuyến đi.
 • Chủ động nắm bắt lộ trình: Grab thể hiện chỉ đường trong suốt chuyến đi, từ vị trí của tài xế đến đón bạn cho đến khi kết thúc chuyến đi.
 • Hiển thị thông tin tài xế: Việc nắm được thông tin tài xế sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi giao bản thân cho một người cầm lái.
Khi mà nhu cầu đi lại là vô cùng lớn, giá cước rẻ (do tiết kiệm được chi phí tổng đài và phương tiện) cùng các tiện ích vô cùng hiểu ý người dùng như tính toán trước cước phí, chủ động theo dõi lộ trình, Grab đã và đang ngày càng được sử dụng rộng rãi và trở thành xu hướng đi lại hiện nay.

Các thành phố Grab đang hoạt động

Hiện tại Grab đã hoạt động hơn 1/2 cách tỉnh thành trên lãnh thổ Việt Nam cụ thể đối với từng dịch vụ như sau:

GrabBike

 1. TP.Hồ Chí Minh
 2. Bình Dương
 3. Tp.Biên Hoà (Đồng Nai)
 4. Bến Tre
 5. Tiền Giang
 6. Vĩnh Long
 7. Tp.Rạch Giá (Kiên Giang)
 8. An Giang
 9. Cần Thơ
 10. Sóc Trăng
 11. Cà Mau
 12. Bà Rịa - Vũng Tàu
 13. Đà Lạt
 14. Tp.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)
 15. Tp.Phan Thiết (Bình Thuận)
 16. Tp.Nha Trang (Khánh Hòa)
 17. Phú Yên
 18. Bình Định (Quy Nhơn)
 19. Hội An
 20. TP.Đà Nẵng
 21. Huế
 22. Đồng Hới (Quảng Bình)
 23. Nghệ An
 24. Thanh Hóa
 25. TP.Hà Nội
 26. Hải Phòng
 27. Bắc Ninh
 28. Quảng Ninh
 29. Vĩnh Phúc
 30. Vinh (Nghệ An)

GrabCar

 1. Hà Nội
 2. Hồ Chí Minh
 3. Đà Nẵng
 4. Khánh Hòa
 5. Quảng Ninh
GrabTaxi
Miền bắc
 1. Lào cai
 2. Cao bằng
 3. Bắc giang
 4. Hải Phòng
 5. Vĩnh Phúc
 6. Bắc Ninh
 7. Thái Bình
 8. Hà Nam
 9. Nam Định
 10. Ninh bình
 11. Hà Nội
 12. Quảng Ninh
Miền Trung
 1. Thanh hóa
 2. Nghệ an
 3. Đà nẵng
 4. Khánh hòa
 5. Ninh thuận
 6. Kom tum
 7. Gia lai
 8. ĐăkLăk
 9. Lâm Đồng
Miền Nam
 1. Bà rịa - Vũng tàu
 2. Tây ninh
 3. Bình Dương
 4. Đồng Nai
 5. Hồ Chí Minh
 6. Tiền giang
 7. Vĩnh long
 8. Đồng tháp
 9. Cần thơ
 10. Sóc trăng
 11. Bạc liêu
 12. Kiên giang
 13. Cà mau

GrabFood

 1. TP. Hồ Chí Minh
 2. Hà Nội
 3. Đà Nẵng
 4. Huế
 5. Hội An
 6. Đồng Nai
 7. Bình Dương
 8. Cần Thơ
 9. Vũng Tàu
 10. Hải Phòng
 11. Quảng Ninh
 12. Nha Trang
 13. Đà Lạt
 14. Buôn Ma Thuột
 15. Phan Thiết
 16. Vinh - Nghệ An
 17. Thanh Hóa
 18. Pleiku

Sử dụng Grab

Dành cho khách hàng

Nếu bạn là khách hàng muốn trải các nghiệp dịch trên ứng dụng Grab có thể tải về bằng đường dẫn dưới đây nhé.
Xem thêm:

Dành cho tài xế

Nếu bạn là cá nhân, tổ chức có xe nhàn rỗi thì có thể đăng ký làm đối tác với Grab để kiếm thêm thu nhập từ xe của mình.
Tại diễn đàn cũng có rất nhiều bài viết hướng dẫn và chia sẽ bạ có thể tìm hoặc hỏi đáp tại đó.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top