Grab đã nộp thuế hơn 200 tỷ và dự kiến nộp 500 tỷ cho cả năm 2018

tintuc

tintuc

Tài xế mới
Đã có rất nhiều nguồn tin trong năm qua cho rằng Grab đang báo lỗi để trốn thuế, gian lận thuế khiến việc cạnh tranh giữa loại hình dịch vụ gọi xe công nghệ với taxi truyền thống không công bằng.
Mới đây Công ty TNHH Grab đã gửi công văn lên Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã hé lộ một số thông tin về khoản thuế công ty này đóng góp vào ngân sách Nhà nước.

grab-nop-thue-viet-nam.jpeg

Được biết trong năm 2017 Grab đã đóng thuế hơn 189 tỷ đồng và trong 6 tháng đầu năm 2018 hãng này đã nộp hơn 189 tỷ đồng và con số này đã tăng lên gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.Grab cũng dự kiến se đóng hơn 500 tỷ đồng tiền thuế vào cuối năm 2018.

Mặc dù bị đặt câu hỏi nghi vấn về vấn đề nộp thuế trong cả quá trình hoạt động kể từ khi thành lập tại Việt Nam nhưng trong báo cáo gửi lên Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế lần này, Grab mới chỉ đưa ra được số liệu nộp thuế trong 2 năm 2017 và 2018. Trong tài liệu đính kèm cũng chỉ có kèm theo xác nhận của Cục Thuế TPHCM về việc Grab đã đóng hơn 220 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách trong nửa đầu năm 2018.

Tuy vậy, tại công văn lần này, sau khi dẫn chứng đã nộp hàng trăm tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách, Grab cho rằng, trong những năm qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều bài viết chưa chính xác về hoạt động của Grab tại Việt Nam, tập trung vào các vấn đề về cạnh tranh, nghĩa vụ thuế, chuyển tiền ra nước ngoài. Grab cũng nhắc tới những cáo buộc gian lận thuế là “không có căn cứ xác đáng”.

“Nghĩa vụ về thuế trong mô hình hợp tác sử dụng ứng dụng điện tử nên được xem xét một cách tổng thể, bao gồm nghĩa vụ thuế của Grab và nghĩa vụ thuế của các đối tác thì mới đảm bảo tính toàn diện”, Grab cho biết.

Theo doanh nghiệp này, nếu chỉ chọn riêng Grab để so sánh giá trị nộp thuế với các hãng dịch vụ vận tải khác thì sẽ có sự khác biệt rất lớn về con số, do Grab hoàn toàn không sở hữu xe, không khấu trừ khấu hao tài sản, không có hoạt động thanh lý, mua bán xe… như các doanh nghiệp vận tải khác.

“Grab mong rằng Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế có những phản hồi kịp thời với thông điệp rõ ràng và khách quan với truyền thông, qua đó người tiêu dùng có quan điểm đúng đắn về hoạt động kinh doanh”, văn bản nêu.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng cục Thuế cho biết cả Grab và Uber đều lỗ khi hoạt động tại Việt Nam. Grab có vốn pháp định 20 tỷ đồng nhưng kể từ khi hoạt động tại Việt Nam tháng 2/2014, hãng đã lỗ lũy kế hơn 938 tỷ đồng. Ngoài ra, theo báo cáo tài chính của Grab, tổng doanh thu 3 năm 2014-2016 là 1.755 tỷ, số thuế đã kê khai và nộp hơn 9,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, Cục Thuế TPHCM từng thanh tra pháp luật thuế 3 năm tại Grab. Kết quả cơ quan này đã xử lý vi phạm sau thanh tra gần 3 tỷ đồng, trong đó truy thu thuế xấp xỉ 2,3 tỷ.

grab-nop-thuE.png
Sau đó, trong chuyến làm việc tại Việt Nam hồi tháng 11, bà Hooi Ling Tan, người đồng sáng lập của Grab, tiết lộ số thuế mà hãng này nộp tại Việt Nam từ tháng 1 đến 10/2017 khoảng 140 tỷ đồng. Vị này nhấn mạnh Grab thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế.
Con số cập nhật sau đó của Grab cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2017, Grab Việt Nam đã nộp trên 140 tỷ đồng thuế cho Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Dân Trí
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Nguyễn Khôi Nguyên

Nguyễn Khôi Nguyên

Tài xế mới
Hồ sơ mình có đủ nhưng mình xài đt hệ điều hành ios thì có đk được ko?
 
Top