DeFi và Credit trên Blockchain mang phi tập trung các khoản vay ?

thetvbytesoft

Tài xế Đồng
Hiện nay, lĩnh vực có lẽ được hứa hẹn nhiều nhất là ngành công nghiệp tài chính. Với Bitcoin và công nghệ Blockchain, điều này không còn quá xa lạ. Nhưng tại thời điểm ngay cả khi các em bé cũng đang được “đưa lên blockchain”, thì sự xuất hiện của tài chính phi tập trung (decentralized finance) đã cung cấp bằng chứng đáng hoan nghênh về tiện ích và khả năng ứng dụng thực sự của tiền điện tử.

DeFi-Credit-mang-den-phi-tap-trung-hoa.png


DeFi có phạm rộng hơn - từ kiều hối đến các công cụ phái sinh và đầu tư – trong đó lĩnh vực hứa hẹn nhất của nó chính là credit (tín dụng) và lending (cho vay). Đó là bởi vì, nhờ sự cởi mở, bảo mật và minh bạch của các blockchain, có thể cung cấp các khoản vay và credit cho một nhóm người lớn hơn bao giờ hết, trong khi khả năng tương tác của các blockchain mở ra khả năng tạo ra một chuỗi các sản phẩm và dịch vụ lending mới.


Xem thêm: phần mềm lập trình c

Nhưng mặc dù lĩnh vực này đã mở rộng đáng kể trong năm qua, tài chính phi tập trung vẫn cần phải thiết lập nhiều công việc trước khi nó có thể cạnh tranh với các hệ thống tài chính kế thừa. Đồng thời, người dùng cần cẩn thận khi sử dụng các dịch vụ và nền tảng DeFi chưa được kiểm tra, giống như họ cần lưu ý rằng không phải tất cả các hệ thống DeFi đều được phi tập trung hóa thực sự.

Các lender phi tập trung lớn


DeFi hiểu đơn giản, là việc đề cập đến sử dụng blockchain, tiền điện tử và hợp đồng thông minh, trong việc cung cấp dịch vụ tài chính cho khách hàng. Và khi nói riêng về các khoản vay và credit, có rất nhiều nền tảng, dịch vụ và công ty đang khai thác công nghệ sổ cái phi tập trung cho các mục đích của dịch vụ lending.

Xem thêm: công nghệ blockchain và ứng dụng

Nổi tiếng nhất trong số này là MakerDAO, nền tảng lending stablecoin DAI cho người dùng – những người có được khoản vay của mình bằng cách gửi ether (ETH) với hệ thống Maker làm tài sản thế chấp. Theo trang web DeFi.Review mới ra mắt gần đây, đây là nền tảng tài chính phi tập trung lớn nhất với biên độ thoải mái, có khoảng 508 triệu đô la ether bị khóa trong nền tảng của nó. Tại vị trí sau nó là EOS REX, có số tiền gửi của EOS trị giá khoảng 437 triệu đô la và lending cho những người dùng muốn có thêm EOS để stake tiền điện tử cho băng thông CPU/NET bổ sung trên blockchain của EOS.

Cả hai nền tảng trên đều là cơ sở hạ tầng, trong đó chúng phục vụ chủ yếu để hỗ trợ các nền kinh tế và hệ sinh thái tiền điện tử – đây có thể là blockchain của EOS trong trường hợp của EOS REX hoặc các thị trường tiền điện tử khác nhau trong trường hợp của DAI. Do đó, họ cho rằng không thỏa mãn ý nghĩa thông thường hoặc định nghĩa truyền thống về lending và credit, cho rằng họ không trao các khoản vay cho công chúng. Trong khi đó, việc cả hai chiếm khoảng 86% tổng số tài sản bị khóa bởi các nền tảng DeFi (theo DeFi.Review) là một chỉ số cho thấy ngành này vẫn còn non trẻ như thế nào.

Tại sao lending tốt hơn khi nó được phi tập trung hóa

Tuy nhiên, dù DeFi lending còn non trẻ, có rất nhiều nền tảng khác ngoài MakerDAO và EOS REX đang cung cấp credit thông qua các phương tiện phi tập trung. Ra mắt vào tháng 9 năm 2018 và có khoảng 42.4 triệu đô la bị khóa, Compound là một thị trường tiền điện tử phi tập trung, nơi bạn có thể lend các đồng coin của riêng mình để kiếm tiền lãi, trong khi Dharma nền tảng lending ngang hàng đã được ra mắt vào tháng Tư và có khoảng 23.91 triệu đô la bị khóa, dưới dạng ether hoặc DAI. Trên hết, có một danh sách dài các nền tảng cạnh tranh, bao gồm Cred, BlockFi, Lendoit, SALT, NUO, ETHLend và Colendi.

Một trong những nền tảng DeFi lending mới này là Bloqboard, cho phép người dùng vay hoặc cho vay một loạt các tài sản tiền điện tử trên blockchain Ethereum, từ Wrapped Ethereum đến BAT, ZRX và DAI. Bảng điều khiển của nó khá đơn giản, với những người truy cập có thể chọn vay hoặc cho vay bất kỳ loại tiền điện tử được hỗ trợ nào và với những khoản tiền có lãi suất thay đổi mà họ sẽ được hưởng hoặc phải trả. Nó cũng cho phép khách hàng sử dụng Ledger hoặc MetaMask để tương tác với blockchain Ethereum và theo dõi các giao dịch của họ. Và với tư cách là người chịu trách nhiệm về tăng trưởng của Bloqboard, Nick Cannon, đã nói rằng sự minh bạch như vậy là một lý do lớn giải thích tại sao lending phi tập trung và DeFi nói chung rất có tiềm năng.

“DeFi mang lại sự trách nhiệm và tính minh bạch cao hơn cho các nhà đầu tư để tạo ra một hệ thống tài chính lành mạnh hơn. Những sản phẩm này sẽ mở rộng quyền truy cập vào các khoản đầu tư tài chính hợp lý cho dù bạn sống ở bất cứ đâu.”

Với trách nhiệm và tính minh bạch rất cao, tài chính phi tập trung cũng sẽ mang lại lợi ích bảo mật cao hơn cho người dùng và tiền của họ, theo Guillaume Palayer, người đồng sáng lập nền tảng quản lý tài sản tiền điện tử phi tập trung Betoken.

“Những ưu điểm chính là sự kiểm soát, bảo mật và bản chất permissionless (không được phép) dành cho người dùng bởi các sản phẩm DeFi,” ông nói. “Gọi là permissionless vì mọi người đều có thể truy cập mà không cần điều kiện gì và nó độc lập với hệ thống tài chính địa phương của bạn. Nó có sự bảo mật và kiểm soát vì phần lớn các sản phẩm DeFi không bị giam giữ và cung cấp tùy chọn từ chối dịch vụ của họ với một giao dịch đơn giản.”

Như cả Palayer và Cannon đều đề xuất, tính chất phi tập trung và không quan trọng về mặt địa lý của blockchain có nghĩa là DeFi lending mở rộng hơn tới thị trường khách hàng rộng lớn so với các blockchain tập trung. Nhưng bên cạnh đó, lending phi tập trung cởi mở hơn theo nghĩa tài chính, vì hai lý do chính sau đây.

Trước hết, hầu hết các nền tảng credit dựa trên blockchain thực sự không yêu cầu người dùng phải có điểm credit tốt hoặc thậm chí có lịch sử credit, với nhiều rủi ro họ gặp phải bằng cách yêu cầu tài sản thế chấp – thường ở dạng tiền điện tử – từ người vay (như trong trường hợp của MakerDAO chẳng hạn).

“Với khoản vay phi tập trung, bạn không bị phụ thuộc vào việc có quyền truy cập vào hệ thống credit và bạn có thể tùy chỉnh thời hạn và chi phí của khoản vay theo cách bạn muốn”, Palayer giải thích. “Theo như tôi biết, không có người cho vay tập trung nào cung cấp loại lợi thế này một cách không đáng tin cậy.”

Việc bạn không yêu cầu điểm credit là bằng chứng, ví dụ, với Nexo, nơi cung cấp các khoản vay tức thì với hơn 45 loại tiền tệ. Người đồng sáng lập Nexo Antoni Trenchev nói:

“Miễn là bạn có tài sản tiền điện tử, bạn có thể ngay lập tức vay tiền mặt và nó sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng địa phương của bạn.”

Nexo tuyên bố đã cho vay 300 triệu đô la cho hơn 170,000 người dùng trong 7 tháng tính đến tháng 3, trong khi Trenchev cũng báo cáo rằng việc sử dụng tài sản thế chấp blockchain và tiền điện tử có nghĩa là các khoản vay có thể được thực hiện rất linh hoạt cho người dùng, cả về số tiền đã vay và về các điều kiện gắn liền với việc lending: “Không có lịch trả nợ cố định, không có kỳ hạn nghiêm ngặt. Miễn là bạn có đủ tài sản thế chấp để đảm bảo số tiền đã vay, bạn có thể linh hoạt trả nợ bất cứ lúc nào bằng tiền mặt hoặc tài sản tiền điện tử.”


Thứ hai, trong nhiều trường hợp, tính chất phi tập trung, dựa trên blockchain của các hệ thống DeFi lending cho phép các công ty cung cấp credit với chi phí thấp hơn, một điều rõ ràng khiến việc vay vốn trở nên hợp lý hơn với nhiều người. “Có khả năng chi phí thanh toán trong các hệ thống phân tán thấp hơn”, Alexey Ermakov, CEO và người sáng lập ứng dụng thanh toán phi tập trung Aximetria và PayReverse, cho biết. Ông tiếp lời:


“Điều này là do trong hệ thống credit dựa trên blockchain không có chi phí tuân thủ hoặc có phí thấp hơn đáng kể, và chi phí cũng được hạ thấp nhờ khả năng thế chấp điện tử và cung cấp các khoản vay trên cơ sở hợp đồng thông minh.”Cung cấp cho sự cởi mở của các nền tảng lending phi tập trung là lĩnh vực đang phát triển của khả năng tương tác blockchain và hoán đổi nguyên tử, hứa hẹn mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn hơn khi vay tiền hoặc cho vay tiền điện tử.“Một lợi thế lớn khác bắt nguồn từ bản chất permissionless của DeFi là khả năng tương tác,” Palayer nói. “Bạn có thể rút khoản vay DAI từ MakerDAO và chuyển đổi nó thành Ether bằng cách sử dụng Uniswap hoặc Kyber Swap để có được đòn bẩy. Các khả năng là vô tận, và mọi người nên hào hứng với điều này.”


Và từ góc độ tổng quát và kinh tế vĩ mô hơn, sự mở rộng và khả năng tiếp cận của các khoản vay phi tập trung sẽ dẫn đến năng suất cao hơn cho hệ thống kinh tế toàn cầu, như Cannon đã nêu:

“Khi thị trường trưởng thành, các dịch vụ lending phi tập trung sẽ có thêm ‘vốn chết’ từ khắp nơi trên thế giới.”


Nói một cách khác, các khoản vay dựa trên blockchain sẽ có tác dụng đưa tiền điện tử không hoạt động vào nền kinh tế rộng lớn hơn, với việc các hodler có cơ hội vay hoặc cho vay mà không bao giờ từ bỏ quyền sở hữu cơ sở của tiền điện tử.


“Nhiều người đã mua tiền điện tử như một khoản đầu tư dài hạn, hy vọng giá trị của chúng sẽ tăng lên hàng trăm thậm chí hàng nghìn lần”, theo ông Trenchev giải thích. “Các nhà đầu tư như vậy không sử dụng tiền điện tử của họ để thanh toán. Họ không trao đổi nó. Họ chỉ đơn giản là giữ tài sản của mình với mong muốn có lợi nhuận theo cấp số nhân chỉ bằng cách nắm giữ tiền.”
 
Top