Đánh giá cá nhân về phim Hai Phượng có nên đi xem không?

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Kịch bản vô lý hết sức, bắt cóc giữa ban ngày ban mặt, ngang nhiên giữa chợ, vận chuyển trẻ em bằng tàu hoả thì thực sự là không còn gì vô lý bằng. Sống ở Cần Thơ, nhưng quay lò gạch ở Vĩnh Long, bị bắt cóc ở Trà Vinh, rồi từ Cần Thơ đi lên Sài Gòn đi theo hướng quận 2??? Địa lý trong phim gì kỳ cục vậy :v Phân tích ra thì nhiều lắm luôn, ko mún nói nữa :v

3315

Tuy nhiên, nếu nói về sự vô lý thì hầu hết các phim hành động đều vô lý, như Fast and Furious "xạo ke" mà vẫn ra tới 9 phần. John Wick 3 phần, Taken 3 phần, Ong Bak 3 phần. Như vậy rõ ràng người xem trên khắp thế giới đều vẫn còn dễ dãi với kịch bản của thể loại phim hành động, miễn đánh đấm hay ho tí thì họ coi chứ không quan trọng sự logic. Người xem phần lớn vẫn đơn thuần muốn đi xem phim để giải trí, số ít sẽ muốn xem phim nghệ thuật. Biết đâu chừng sẽ có Hai Phượng 2!

Về khoản đánh đấm thì phim này đánh đấm hay thiệt, xem đánh đấm mà muốn nhào vô đánh phụ thiệt. Rất hợp thị hiếu của số đông khán giả. Thật sự là phim này đánh đấm hay hơn Taken, nhưng chưa bằng Ong Bak. Mang ra thế giới chiếu được, vì thị hiếu của người xem trên thế giới cũng đơn giản mà!
Phim này copy rất nhiều ý tưởng của những phim hành động nổi tiếng khác. Về kịch bản con gái bị bắt cóc thì đã có hướng giống Taken rồi. Màn đấu quyền ở chợ và bờ sông giống Ong Bak, mà đấu súng cuối phim giống John Wick, màn đánh trên toa tàu giống... phim nào đó
PACMAN.png
:v mà dùng dao cắt Thanh Sói giống Tony Jaa dùng xương voi cắt gân trong phim Ong Bak.
Phim này copy ý tưởng của nhiều phim cũng là dễ hiểu, vì thời đại bây giờ rất khó có cái gọi là "Ý Tưởng Gốc" mọi thứ đã bị pha trộn khi nền văn hoá của các quốc gia trên thế giới mở cửa hội nhập. Tác phẩm nào trước khi làm cũng đều được Research lấy tư liệu từ rất nhìu các tác phẩm đã có, nên khó tránh khỏi copy qua lại của nhau. Có thể vì thế mà phim này không ngại copy công khai rất nhiều ý tưởng, thậm chí cả câu thoại của những phim khác. ví dụ: "Sợ hãi chỉ tồn tại trong cảm giác" câu này đưa lên cả poster mới ghê, em nhớ không lầm nó ở trong phim (chết tiệt, tự dưng không nhớ ra nhưng em thề là em biết câu này còn trước khi xem 2 Phượng trong phim nào đó!) , câu "Có thể tao lên nhầm tàu nhưng mày đã bắt nhầm con tao rồi" rõ ràng làm mọi ng liên tưởng tới Liam Neeson nói: "Thả con gái tao ra thì mọi chuyện chấm dứt nếu không tao sẽ tìm và giết mày!"

Chà, đến đây mới thấm thía câu nói của Eisner, giám đốc sản xuất của Paramout, ông viết: "Chúng ta không có nghĩa vụ phải làm nghệ thuật, chúng ta không có nghĩa vụ phải làm nên lịch sử hay tuyên truyền 1 tuyên ngôn. Để kiếm tiền chúng ta phải làm những bộ phim mang tính giải trí, và nếu chúng ta làm được 1 bộ phim giải trí thành công thì chắc chắn sẽ có lúc chúng ta làm nên lịch sử hay tuyên truyền 1 tuyên ngôn!"
Như vậy, làm phim thị trường không có gì là xấu mà còn là bước đệm để chúng ta đi xa hơn, nếu đánh đúng vào thị hiếu người xem. Ngô Thanh Vân từng làm Song Lang đầy tính nghệ thuật, được giới phê bình ca ngợi không hết lời nhưng thất bại về mặt doanh thu, thì theo một khía cạnh nào đó cũng là thất bại. Với Hai Phượng bị giới phê bình chê không ngớt vì nội dung 1 chiều, đánh đấm đơn thuần, nhưng nhìn vào doanh thu của nó vượt xa mong đợi thì theo một khía cạnh nào đó nó đã thành công. (10 tỷ trong ngày đầu công chiếu, chờ xem sau 2 tuần nữa doanh thu sẽ là bao nhiêu)
Túm lại ai mún coi phim với kịch bản hoàn hảo thì không nên đi coi phim này, ngược lại ai muốn giải trí đơn thuần thì đi coi đánh đấm cho đã con mắt!
Các đoạn đánh hay và đẹp mắt trong phim là:
  • Ở chợ
  • Ở nhà tên bắt cóc đã giải nghệ
  • Ở trên toa tàu nhóm bắt cóc
  • Ở toa tàu của Thanh Sói
  • Màn đấu súng cuối phim
Em xin hết!
 
Top