Công tắc báo mức nước, chất lỏng

 • Người khởi tạo anbfftech
 • Ngày gửi
A

anbfftech

Tài xế Đồng
Mến chào tất cả các bạn nhé, trong bài viết này mình xin giới thiệu đến các bạn một vài dòng công tắc báo mức dạng relay on/off được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp. Đây là những dòng thiết bị có thể báo đầy hoặc báo cạn trong các loại môi trường dạng lỏng như nước hay chất lỏng công nghiệp. Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua cho mình một thiết bị như vậy thì có thể tham khảo bài viết này của mình nhé. Trong bài viết mình sẽ đề cập đến các nội dung như công tắc báo mức nước là gì ? Các phạm vi có thể ứng dụng loại thiết bị này ? Các loại công tắc báo mức sử dụng phổ biến hiện nay ? Các nguyên lý hoạt động và thông số kỹ thuật của từng loại cũng như các thông tin chi tiết có liên quan khác. Từ đó các bạn có thể có thêm kiến thức cho việc chọn mua và sử dụng nhé.

Trên thị trường hiện nay có hai loại cảm biến đo mức chính đó là cảm biến báo mức liên tục và cảm biến báo đầy báo cạn. Với dòng cảm biến đo mức liên tục sẽ đo lường liên tục 0-100% mực chất lỏng hay chất rắn có trong bể chứa. Và trong bài viết này thì mình sẽ không đề cập đến dòng cảm biến này nên các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cảm biến đo mức liên tục nhé. Còn về phần cảm biến báo đầy báo cạn sẽ được mình giới thiệu chi tiết để các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chọn mua.

Công tắc báo mức nước, chất lỏng là gì ?
Trước khi vào nội dung chính thì chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về dòng thiết bị này nhé. Công tắc báo mức nước nước, chất lỏng hay còn gọi là cảm biến báo mức on off, cảm biến báo đầy báo cạn là những dòng thiết bị cảm biến có khả năng báo mức vật liệu tại ngay vị trí chúng ta lắp đặt cảm biến. Điểm chung của các dòng cảm biến này là chỉ có thể báo đầy hoặc báo cạn thông qua đầu dò cảm biến, chúng ta có thể hoạt động theo một phương thức nào đó như điện dung, xoay, rung,...Hơn nữa thì hầu hết các dòng cảm biến dạng công tắc sẽ có ngõ ra relay on off để chúng ta có thể dễ dàng đóng ngắt các thiết bị báo động.

Cảm biến báo đầy báo cạn


Cảm biến báo mức nước bằng điện dung

Mình xin giới thiệu đến các bạn một vài dòng công tắc báo mức nước, chất rắn và chất lỏng mà bên mình đang cung cấp hiện nay như: công tắc báo mức điện dung, công tắc báo mức điện dung chịu nhiệt và công tắc báo mức dạng xoay. Đây được xem là các dòng công tắc được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng báo đầy báo cạn hiện nay trong công nghiệp đây các bạn.

Môi trường có thể ứng dụng công tắc báo mức nước, chất lỏng:
Nói một cách tổng quát thì các dòng cảm biến báo đầy báo cạn sẽ có thể đo lường trong hầu hết các loại ứng dụng cần báo mức dạng điểm như báo đầy hoặc báo cạn. Tuy nhiên thì nói như vậy cũng hơi mơ hồ nên mình sẽ liệt kệ một vài ứng dụng mà các dòng công tắc báo mức này có thể sử dụng được nhé. Cụ thể như sau:

 • Đo lường chất rắn: thông thường sẽ là cát, xi măng, hạt nhựa, bột gạo, cà phê, than đá, mùn cưa, thức ăn gia súc, phân bón, thuốc dạng viên nén, các loại đá xây dựng,...trong các loại thùng chứa, silo, bể chứa, bồn chứa công nghiệp.
 • Đo lường chất lỏng: thường sẽ là nước, nước thải không ăn mòn, nhiên liệu, xăng dầu, dầu hỏa, nước sinh hoạt, nước sạch, các loại chất lỏng công nghiệp,...trong các bể chứa hay tank chứa.
 • Đo lường chất rắn dạng bột: có thể đo lường trong các loại chất rắn dạng bột mịn như bột gạo, xi măng, cám, các loại đá nghiền kích thước vừa và nhỏ, các loại mùn cưa, chất rắn đã xoay nhuyễn,....
Cần phải lưu ý là các môi trường bên trên chỉ là được liệt kê một cách khái quát thôi các bạn nhé. Bởi vì ứng với từng môi trường cụ thể mà ta sẽ có dòng cảm biến phù hợp để sử dụng. Và để có thể biết chính xác mình cần dùng loại nào các bạn có thể liên hệ với mình để được tư vấn và chọn mua sản phẩm nhé.

Có các loại công tắc báo mức nước, chất lỏng, chất rắn nào ?
Trong phần này mình sẽ liệt kê một vài dòng công tắc báo mức on off mà hiện nay bên mình đang cung cấp trên thị trường hiện nay. Đây được xem là những dòng cảm biến sử dụng hiệu quả nhất mà mình từng kinh doanh vì đã được thử nghiệm trong thời gian rất dài. Với từng loại cảm biến thì mình sẽ nêu rõ và các ứng dụng, nguyên lý hoạt động cũng như thông số kỹ thuật để các bạn có thể dễ dàng tìm hiểu hơn nhé.

Công tắc báo mức nước và chất lỏng dạng xoay:
Mình xin giới thiệu đến các bạn dòng cảm biến báo mức on off dạng xoay đến từ thương hiệu Orion - USA và được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kì. Đây là một dòng cảm biến báo đầy báo cạn được dùng nhiều nhất trong các ứng dụng đo lường chất rắn các bạn nhé. Các môi trường có thể ứng dụng tốt dòng cảm biến này như than đá, cà phê, mùn cưa, hạt nhựa, muối kết tinh, các loại đá xây dựng dạng viên, thức ăn gia súc, phân bón dạng viên,...Dòng này có điểm yếu là không thể đo lường trong môi trường chất lỏng và các chất có nhiều bụi như xi măng hay cám gạo,...

Công tắc báo mức nước, chất lỏng

Nguyên lý hoạt động của công tắc xoay báo mức:
Về cách thức hoạt động thì dòng này sẽ hoạt động bằng cách xoay trong quá trình làm việc các bạn nhé. Cảm biến được cấu tạo dưới dạy một motor và một cánh xoay cho phép chúng luôn luôn xoay với một vận tốc nào đó. Khi mức vật liệu rắn chạm vào cảm biến thì ta chúng sẽ kích hoạt tiếp điểm relay và cho ra tín hiệu ON/OFF để đóng ngắt các loại thiết bị báo động đã được kết nối trước đó như đèn báo hay còi báo. Và theo mình thì dòng này sẽ được sử dụng nhiều nhất trong thời gian mình cung cấp và kinh doanh các sản phẩm công nghiệp từ trước cho đến nay.

Thông số kỹ thuật của công tắc xoay báo mức:
 • Model: sản phẩm có mã là ROT320L-220
 • Xuất xứ: đến từ thương hiệu Orion – USA (made in Turkey)
 • Ngõ ra: tín hiệu ngõ ra dạng Relay đóng ngắt thiết bị on/off
 • Khả năng chịu lực: chịu tác động với khối lượng 1000N
 • Nhiệt độ làm việc: nhiệt độ làm việc trong khoảng -5÷100°C.
 • Nhiệt độ môi trường: chịu được -20÷60°C.
 • Tốc độ quay: cảm biến xoay 8 vòng/phút
 • Vật liệu cánh xoay: làm bằng INOX 304.
 • Nguồn cấp: cảm biến sử dụng nguồn dạng 220VAC hoặc 24VDC
 • Khả năng chịu áp: chịu được áp suất 0.5 bar
 • Chiều dài trục cánh xoay: 150mm.
 • Tiêu chuẩn bảo vệ: vỏ bảo vệ đạt IP68 với khả năng kháng nước và bụi.
 • Kiểu ren kết nối: R1 1/2″
 • Chứng chỉ về chất lượng: cảm biến đạt các chứng chỉ như EN61000-6-4:2001, EN61000-6-2:2005, EN61010-1:2001
 • Thời gian bảo hành: 12 tháng 1 đổi 1 nếu phát sinh lỗi từ nhà sản xuất
Công tắc báo mức nước và chất lỏng dạng điện dung:
Đây cũng là một dòng cảm biến báo đầy báo cạn khác đến từ hãng Orion - USA các bạn nhé. Dòng này thì có các chức năng hoàn toàn tương tự như các dòng cảm biến báo mức xoay. Tuy nhiên thì khác nhau lớn nhất có lẽ sẽ nằm ở môi trường đo lường của công tắc. Với dòng cảm biến điện dung thì chúng ta sẽ có thể đo lường trong các loại chất lỏng như nước, xăng dầu, nhiên liệu, dầu cháy, nước thải không ăn mòn,...hay các loại chất dạng bột có bụi như xi măng, bột gạo, cám, tro bay, mùn cưa,....Các bạn lưu ý là với dòng này thì chúng ta có thể sử dụng được cho các môi trường có tính nhão như bột nhão thông qua việc điều chỉnh độ nhạy các bạn nhé.

Cảm biến điện dung báo mức

Nguyên lý hoạt động của công tắc điện dung báo mức:
Thay vì cảm biến xoay sẽ xoay trong quá trình làm việc thì với dòng điện dung chúng sẽ phát ra tần số một cách liên tục trong quá trình làm việc. Khi mức vật chất chạm vào đầu dò của cảm biến thì ngay lập tức tần số sẽ bị thay đổi là bộ phận xử lý của cảm biến sẽ đưa ra tín hiệu relay để kích hoạt các loại thiết bị báo động như đèn báo và còi báo để chúng ta phát hiện để ngưng hoặc nạp liệu vào thùng chứa.

Thông số kỹ thuật của công tắc điện dung báo mức:
 • Model: sản phẩm có mã là LSHD315
 • Xuất xứ: được bên mình nhập khẩu từ hãng Orion – USA (made in Turkey). Hiện nay bên mình đang là nhà phân phối độc quyền sản phẩm của hãng này tại thị trường Việt Nam
 • Nguồn cấp: cảm biến sử dụng nguồn điện 24VDC
 • Chiều dài: chiều dài của cảm biến khoảng 150mm. Các bạn có thể tùy chọn các chiều dài khác như 400mm, 650mm, 1150mm
 • Nhiệt độ làm việc: cảm biến làm việc tốt trong khoảng nhiệt -20÷100°C
 • Khả năng chịu áp: chịu áp suất lên đến 10bar
 • Trọng lượng: cận năng cảm biến là 0.8kg
 • Tần số hoạt động: cảm biến phát ra tần số 1.5MHZ
 • Tín hiệu ngõ ra (Output): ngõ ra của cảm biến dạng Relay NO/NC.
 • Thời gian phản hồi tín hiệu: độ trễ relay cao nhất 1s
 • Tiêu chuẩn bảo vệ: khả năng kháng nước và kháng bụi IP68
 • Kiểu nối ren: kiểu ren cơ khí R1 1/2
 • Thời gian bảo hành: 12 tháng 1 đổi 1 nếu phát sinh lỗi từ nhà sản xuất
 • Thiết bị đạt các chứng chỉ EN 6100-6-4:2001, EN 61000-6-2:2005, EN 61010-1:2001
 • Cảm biến có khả năng chỉnh độ nhạy cho phù hợp từng vật liệu.
Công tắc báo mức nước và chất lỏng dạng điện dung chịu nhiệt:
Với 2 dòng cảm biến đến từ hãng Orion mà mình vừa giới thiệu thì chúng chỉ có thể chịu được nhiệt độ khoảng 100 độ C. Tuy nhiên thì với các dòng báo đầy báo cạn của hãng khác thì mình thấy chỉ chịu được nhiệt độ khoảng 85 độ C mà thôi. Vậy nếu chúng ta muốn đo lường trong mức nhiệt trên 100 độ C thì phải làm thế nào. Giải pháp cho vấn đề này là sử dụng các dòng cảm biến điện dung của Dinel các bạn nhé. Với các dòng cảm biến này chúng ta sẽ có thể đo lường tốt cho các mức nhiệt độ như 150 độ C và 200 độ C. Cách thức hoạt động thì hoàn toàn tương tự như cảm biến điện dung của Orion.

Cảm biến điện dung báo đầy báo cạn CLS-23N:
Với dòng công tắc này thì chúng ta có thể đo lường trong các ứng dụng có mức nhiệt khoảng 150 độ C các bạn nhé. Dòng cảm biến này chúng ta có thể tùy chọn nhiều kích thước khác nhau tùy vào nhu cầu. Chúng ta cũng có thể tùy chọn các mức nhiệt khác nhau để sử dụng nữa đấy, chính vì thế chúng ta cần xác định được chính xác mức nhiệt tối đa của môi trường cần lắp đặt công tắc là bao nhiêu nhé. Các bạn tham khảo một vài thông số kỹ thuật dưới đây.

cảm biến điện dung on off

 • Model: sản phẩm có mã là CLS-23N
 • Xuất xứ: nhập khẩu từ hãng Dinel – Cộng Hòa Séc
 • Ngõ ra (Output): tín hiệu ngõ ra của cảm biến dạng PNP, relay on/off
 • Khả năng chịu nhiệt: cảm biến chịu nhiệt độ trong khoảng từ -30-150°C
 • Khả năng chịu áp suất: cao nhất 30bar tại 150 độ C.
 • Chiều dài cảm biến: chúng ta có thể chọn từ 50mm đến 1000mm. Tuỳ theo vị trí lắp mà chúng ta lựa chọn chiều dài thích hợp.
 • Nguồn cấp: nguồn cấp cho cảm biến là 6-30VDC
 • Thời gian đáp ứng cảm biến: phản hồi tín hiệu trong 0.1s
 • Tiêu chuẩn bảo vệ: khả năng kháng nước và bụi đạt IP68
 • Thời gian bảo hành: lên đến 12 tháng 1 đổi 1 nếu có lỗi từ nhà sản xuất
 • Cảm biến có thể hiệu chuẩn độ nhạy phù hợp các chất lỏng khác nhau.
 • Khả năng chống cháy nổ nếu dùng trong xăng dầu
Cảm biến điện dung báo đầy báo cạn DLS-27N:
Dòng này cũng là công tắc dạng điện dung chịu nhiệt của Dinel Cộng Hòa Séc các bạn nhé. Tuy nhiên dòng này cao cấp hơn một chút vì có thể sử dụng trong môi trường có mức nhiệt khoảng 200 độ C và chúng ta có thể tùy chọn đặt hàng mức nhiệt lên đến 300 độ C đấy. Dòng này có độ chính xác cao hơn cũng như có khả năng tùy chỉnh dạng tín hiệu relay ngõ ra là NPN hay PNP để phù hợp với ứng dụng của chúng ta nhé.

Cảm biến điện dung on off

 • Model: sản phẩm có mã là DLS-27N
 • Xuất xứ: nhập khẩu từ hãng Dinel – Cộng Hòa Séc
 • Cảm biến có các ngõ ra: PNP, NPN
 • Cảm biến chịu nhiệt lên đến: -40-300 độ C
 • Nguồn cấp cho cảm biến: sử dụng nguồn 7-36VDC
 • Thời gian đáp ứng: phản hồi trong 0.2s
 • Đường kính cảm biến: thường sẽ là phi 8 và phi 10
 • Vật liệu đầu dò: SS304 được phủ lớp nhựa FEP.
 • Kiểu nối ren: G3/4
 • Khả năng kháng nước, kháng bụi: đạt tiêu chuẩn IP67
 • Chiều dài cảm biến: có thể tùy chọn từ 30mm đến 2000mm
 • Khả năng chịu áp suất: 1bar tại 180 độ C
 • Thời gian bảo hành: lên đến 12 tháng 1 đổi 1 nếu có lỗi từ nhà sản xuất
 • Khả năng chống cháy nổ nếu dùng trong xăng dầu.
Các lưu ý khi chọn mua công tắc báo mức phù hợp:
Để có thể chọn mua cho mình một dòng cảm biến báo đầy báo cạn phù hợp thì ta cần chú ý cũng như xác định được các yếu tố như:
 • Vật liệu cần báo mức là gì ? Yếu tố này rất quan trọng vì các dòng cảm biến với một phương thức đo lường nào đó chỉ phù hợp với một vài trường hợp nhất định thôi nhé. Để chắc chắn thì các bạn nên liên hệ với bên mình để có thể chọn được dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhất.
 • Kích thước của công tắc là bao nhiêu ? Với những loại thùng chứa có kích thước lớn và không có cánh khuấy thì chúng ta không có gì phải bận tâm. Tuy nhiên thì với các loại thùng chứa có kích thước nhỏ và có cả cánh khuấy thì cần chú ý đến kích thước cảm biến nhé. Thường cảm biến xoay và điện dung của Orion sẽ có chiều dài là 150mm.
 • Nhiệt độ chịu đựng của cảm biến là bao nhiêu ? Như ở trên mình có chia sẻ thì cảm biến chỉ hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ cho phép của chúng thôi nhé. Chúng ta cần đo lường chính xác mức nhiệt cao nhất của môi trường để từ đó chọn ra được dòng công tắc phù hợp.
 • Giá thành của cảm biến ra sao ? Nếu các bạn chọn lựa các dòng cảm biến hay công tắc báo mức đến từ Châu Âu như bên mình đang cung cấp thì sẽ quan tâm đến giá vì chúng thường cao hơn so với các dòng cảm biến của Trung Quốc và Đài Loan. Tuy nhiên bù lại chúng ta sẽ có được sản phẩm tốt, chất lượng ổn định và tuổi thọ lâu dài kèm theo bảo hành 1 đổi 1 trong 12 tháng nếu có lỗi do nhà sản xuất.
Lời kết:
Trên đây là những thông tin cũng như các kiến thức cần thiết về công tắc báo mức nước, chất lỏng, chất rắn mà mình vừa chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn có như sử dụng. Ngoài ra bên mình còn cung cấp các loại cảm biến đo mức nước liên tục như cảm biến đo mức thủy tĩnh, Cảm biến đo mức siêu âm các bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu. Mọi thắc mắc cần tư vấn các bạn có thể liên hệ mình qua các thông tin sau:

Phone – Zalo: 0779 81 81 84 (An Nguyễn)

Email: An.nguyen@bff-tech.com
Bài viết chi tiết:
công tắc báo mức nước, chất lỏng
 
Top