Chở người thân có bắt buộc gắn phù hiệu? Ai thẩm quyền xử phạt lỗi phù hiệu? Xe 4 chỗ có được chở 5 người?

hoangnam

Moderator trial
Thành viên BQT
Trên group mình thấy có nhiều anh em thắc mắc, tranh luận về những vấn đề dang các câu hỏi như: Chở người thân có bắt buộc gắn phù hiệu? Lực lượng nào có thẩm quyền xử phạt lỗi phù hiệu? Xe 4 chỗ có được chở 5 người? Có bắt buộc trang bị búa thoát hiểm?... nên mình xin phép được giải thích dựa trên những điều khoản pháp luật để anh em cùng tham khảo nhé.

1.CHỞ NGƯỜI THÂN CÓ BẮT BUỘC PHẢI GẮN PHÙ HIỆU?

phu-hieu-xe-hop-dong-jpg.6011

Để làm rõ vấn để này thì trước tiên mình sẽ nêu lưu ý:
  • Kinh doanh vận tải hành khách là loại hình kinh doanh CÓ ĐIỀU KIỆN.
    Điều kiện kinh doanh của chúng ta là: Phù hiệu "Xe hợp đồng", logo thông tin HTX, khẩu hiệu "Tính mạng con người là trên hết", lệnh vận chuyển, hợp đồng lao động, danh sách hành khách ngoài ứng dụng, chứng chỉ hành nghề, giấy khám sức khoẻ, bình chữa cháy.... sau đây gọi ngắn gọn là ĐIỀU KIỆN KINH DOANH.
  • ĐIỀU KIỆN KINH DOANH được quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Sau đây gọi tắt là NĐ86
  • Nếu không chấp hành đúng ĐIỀU KIỆN KINH DOANH, chúng ta sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Sau đây gọi tắt là NĐ46
  • Đây là 2 Nghị định mấu chốt trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách, anh em nên dành thời gian đọc và tìm hiểu hết 2 Nghị định này!
Trở lại vấn đề. Có 1 số anh em cho rằng khi chở người thân thì không cần đến ĐIỀU KIỆN KINH DOANH. Số khác thì cho rằng vấn đề nằm ở GIẤY KIỂM ĐỊNH, đã là kiểm định kinh doanh thì bắt buộc phải đầy đủ ĐIỀU KIỆN KINH DOANH bất kể là đi đâu, làm gì. Vậy góc nhìn theo pháp luật thì ra sao?
Theo khoản 1, điều 3, NĐ86:
Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hoá, hành khách trên đường bộ nhằm MỤC ĐÍCH SINH LỢI. Thể hiện bằng việc THU TIỀN (trực tiếp hoặc gián tiếp).
Bên cạnh đó, tất cả các điều khoản xử phạt tại NĐ46 về ĐIỀU KIỆN KINH DOANH đều phải có dòng chữ "ĐIỀU KHIỂN XE CHỞ HÀNH KHÁCH..."
Vậy thì, chở người thân không phải nhằm mục đích sinh lợi. Mình KHÔNG KHUYẾN KHÍCH anh em gỡ bỏ ĐIỀU KIỆN KINH DOANH khi kinh doanh chở khách. Nhưng nếu quả thật là chở người thân, đi du lịch, đi chơi ... thì nên tháo ra, để tránh những rắc rối không đáng có có thể xảy ra!
Vấn đề nằm ở chỗ: khách trên xe cũng là người, người thân cũng là người. TTGT sẽ xử lý ra sao khi tài xế khai báo chở người thân?
Có 1 số anh em cho rằng họ sẽ kiểm tra điện thoại của tài xế. Nhưng thực tế thì họ không có quyền làm như vậy. TTGT sẽ hỏi thông tin cơ bản của người mà bạn khai báo là "người thân" sau đó sẽ yêu cầu tài xế trả lời. Nếu trả lời đúng thì ok, bạn được đi tiếp và ngược lại.
Còn nếu họ gọi lại khi trên xe chỉ có mình bạn? Mọi chuyển chẳng có gì dễ dàng hơn, hãy mạnh dạn trả lời " Tôi đang đi chơi, khi nào đi kinh doanh tôi sẽ gắn".
Trên pháp luật thì như thế, nhưng thực tế thì có 1 số anh em chở người thân thật sự hoặc đi xe 1 mình vẫn bị xử phạt... Cho nên vấn đề là mình nên nắm rõ luật, tranh cãi khi cần thiết để bảo về quyền lợi!

2.LỰC LƯỢNG NÀO ĐƯỢC QUYỀN XỬ PHẠT LỖI LIÊN QUAN ĐẾN ĐIỀU KIỆN KINH DOANH?

Ch_ ng_i th_n c_ b_t bu_c g_n ph_ hi_u Ai th_m quy_n x_ ph_t l_i ph_ hi_u Xe 4 ch_ c_ _c ch...jpg

1 số anh em cho rằng chỉ có lực lượng TTGT mới được quyền xử phạt những lỗi liên quan đến ĐIỀU KIỆN KINH DOANH, từ đó có phần chủ quan khi gặp CSGT.
Cách hiểu này là sai, bởi vì CSGT mới là lực lượng chủ đạo trong việc xử phạt vi phạm giao thông.
Cụ thể:
Theo điểm a, khoản 2, điều 70, NĐ46: CSGT được phép xử lý tất cả lỗi vi phạm quy định liên quan đến người lái và phương tiện quy định tại Nghị định.
Theo khoản 5, điều 70, NĐ46: TTGT được phép xử lý 1 số lỗi vi phạm trong lĩnh vực giao thông vận tải, trong đó có ĐIỀU KIỆN KINH DOANH.
Vì vậy cả CSGT và TTGT đều có thẩm quyền xử phạt những lỗi liên quan đến ĐIỀU KIỆN KINH DOANH. Thông thường đối với xe con 4-7 chỗ, CSGT chỉ xử phạt những lỗi liên quan đến quy tắc tham gia giao thông, nhưng khi cần thiết họ vẫn có quyền xử phạt lỗi liên quan đến ĐIỀU KIỆN GIAO THÔNG. Mong anh em lưu ý!

3.XE 4 CHỖ CÓ ĐƯỢC PHÉP CHỞ 5 NGƯỜI?

oto-4-cho-di-duoc-may-nguoi.jpg

Để làm rõ vấn đề, trước tiên chúng ta nên gọi tên cho đúng. Mình thường nói XE 4 CHỖ để gọi chung cho những xe có ghế lái, ghế phụ phía trước và băng ghế phía sau. Nhưng thực tế thì chia làm 2 loại:
  • XE 4 CHỖ để chỉ những dòng xe hạng sang, xe thể thao, siêu xe...
  • XE 5 CHỖ để chỉ những dòng xe phổ thông, bao gồm Hạng A, B, C và số đông hạng D...
Muốn biết xe mình loại nào, chúng ta xem trong GIẤY KIỂM ĐỊNH. Xe kinh doanh đa số là xe 5 chỗ, nên mình sẽ đề cập đến loại xe 5 chỗ này.
Vậy câu hỏi ở đây là xe 5 chỗ có được phép chở thêm 5 người, thêm tài xế nữa là 6 người, vượt quá 1 người?
Cũng là 2 luồng ý kiến. Có anh em cho rằng có thể chở 5 người khi cần thiết. Cũng có những anh em kiên quyết từ chối cho dù khu vực đó không có xe 7 chỗ hoặc 5 người bao gồm trẻ em....Vậy góc nhìn theo pháp luật ra sao?
Theo điểm d, khoản 1, điều 68, Luật Giao Thông Đường Bộ 2008:" Không chở hành khách, hành lý, hàng hoá vượt quá tải trọng, SỐ NGƯỜI theo quy định".

Căn cứ vào điều này, xe 5 chỗ chở 6 người là QUÁ 1 NGƯỜI, quá 1 người thì cũng là SAI, rõ ràng là SAI. Đã SAI thì phải BỊ PHẠT! Vậy NĐ46 nói gì?
Theo khoản 2, điều 23, NĐ46: Phạt tiền 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá mức quy định...khi vi phạm: ...CHỞ QUÁ TỪ 2 NGƯỜI TRỞ LÊN TRÊN XE ĐẾN 9 CHỖ...

Không thấy đề cập đến việc QUÁ 1 NGƯỜI. Như vậy quá 1 người chưa đủ để bị phạt. Nó cũng giống như chuyện đi quá tốc độ 4km/h, cũng là SAI nhưng chưa đủ để phạt; Điều khiển xe máy có nồng độ cồn là SAI, nhưng chưa vượt quá 0,25mg/1 lít khí thở thì cũng chưa đủ để phạt.
Tóm lại, chở 6 người trên xe 5 người là SAI, nhưng chưa đủ mức để bị xử phạt. Chúng ta có thể an tâm khi chở 5 người khách trên xe nếu muốn. Vấn đề là: Có thích hay là không 😋

Xem thêm: GrabCar/Plus 4 chỗ đi được mấy người? 5 người có đi GrabCar 4 chỗ được không?

4.CÓ BẮT BUỘC PHẢI TRANG BỊ BÚA THOÁT HIỂM?

bua-thoat-hiem-oto.jpg

Mình thấy có anh em bị phạt về lỗi không trang bị búa thoát hiểm trên xe, nhưng mình thấy điều này không đúng!Theo điểm a, khoản 2, điều 16, NĐ46: Phạt tiền 300.000 đồng đến 400.000 đồng nếu vi phạm: Điều khiển xe không trang bị .... DỤNG CỤ THOÁT HIỂM...ghi chú (ĐỐI VỚI LOẠI XE ĐƯỢC QUY ĐỊNH PHẢI CÓ NHỮNG THIẾT BỊ ĐÓ).

Nói như vậy, không phải tất cả các xe lưu thông đều phải trang bị DỤNG CỤ THOÁT HIỂM, vậy thì những xe đó là những xe nào?
Theo quy định mục 2.18.3, Quy chuẩn 09/2011/BGTVT quy định: Xe từ 17 đến 90 chỗ ngồi phải trang bị từ 4 đến 9 búa thoát hiểm.Theo quy định này thì xe DƯỚI 16 CHỖ, KHÔNG CẦN trang bị búa thoát hiểm. Anh em nên nắm rõ để bảo về quyền lợi!

nguồn: Nguyễn Linh​
 
Top