Chia sẻ kinh nghiệm tự dựng Tripod chụp ảnh cho điện thoại khi đi chơi/du lịch

nganguyen

Tài xế mới
Hello mọi người. Dạo gần đây khá nhiều người hỏi mình về việc tự dựng tripod chụp ảnh trong các chuyến đi. Hôm nay mình rảnh nên ngồi viết cho mọi người kinh nghiệm mình đã dựng tripod tự chụp ảnh cho các chuyến đi một mình như thế nào cùng một vài ảnh mình dựng tripod tự chụp ở dưới nha.
Bài dành cho người dùng điện thoại thôi ạ vì mình không có kinh nghiệm với máy ảnh. Tất cả chụp và chỉnh đều bằng điện thoại iphone 6s plus nha. Tất nhiên có điện thoại đời cao hơn thì ảnh càng đẹp nhưng đối với mình iphone 6s+ vẫn đang chụp và làm rất tốt các yêu cầu của mình.

3674

CHỌN MUA TRIPOD

Mình khuyên các bạn nên mua loại tripod tốt một chút. Đừng mua mấy loại 99k trên shopee vì mấy loại đó rất lỏng lẻo, chất lượng cực kém. Ít nhất cũng mua loại có tên tuổi, nhãn mác xuất xứ đàng hoàng. Giá chỉ đắt hơn tí tẹo tầm 300-400k thôi nhưng chất lượng hơn hẳn.
Ví dụ nhé, dùng loại rẻ tiền được 3 hôm gãy chân tripod lại phải mua cái mới. Rồi là chân tripod lởm rất yếu, đứng trong nhà thì vững chứ ra gió hay đứng ở những nơi không bằng phẳng là bay như chim bay luôn. Đang hí hửng chụp cảnh đẹp mà chẳng may có cơn gió điện thoại cưng ngã sấp mặt là thôi xong, đi
1f60a.png
=)) Rẻ mà cuối cùng lại hóa đắt.

cIK8IGV.jpg


Mình đang dùng tripod Yunteng VCT520, khá ổn. Đợt ý mua ở Việt Nam cũng rẻ, hơn 300k thì phải, bao gồm chân dựng và điều khiển bluetooth từ xa kèm sạc khiển.
Thật ra thì mình cũng chưa ưng loại đó đâu vì nó khá nhỏ và thấp, lấy góc cao không được đẹp lắm. Nhưng nó khá hơn con tripod lởm 99k nhiều và gọn nữa. Tha lôi đi khắp nơi nên ưu tiên nhỏ gọn.
Mình dùng cũng một năm nay rồi, tất cả mọi thú từ khiển đến chân đều vẫn chắc chắn dù mình quăng quật suốt ngày.
Nhiều hôm lười gập tripod mình còn dựng luôn trong phòng phơi 3 cái áo dạ với treo cái túi lên xong thi thoảng đem đi khều đồ đạc mà bạn tripod vẫn cứ là ok
1f60a.png
=))
Nói chung để mà dùng cho điện thoại thì ổn. Máy ảnh thì nên mua loại to và chắc chắn hơn. Hãng Yunteng cũng có nhiều loại lắm. Trên shopee cũng bán đầy ý. Mình order trên shopee lâu rồi với cả sang bên này không dùng shopee nữa nên đừng hỏi mình mua ở đâu nha. Chịu chết thôi huhu. Mọi người chịu khó search google giúp mình với nha. Ai ở TQ order trên taobao thì rẻ hơn ở VN bán nhiều.

TIỆN LỢI VÀ HẠN CHẾ

Điểm tiện lợi của tripod thì ai cũng biết rồi. Rất phù hợp cho những ai máu me, đam mê xê dịch mà không kiếm được bạn đồng hành như mình. Hoặc đơn giản chỉ là thích đi một mình.
Còn gì vui hơn khi đi một mình mà tự chủ động lấy góc mình mong muốn, tự chụp ảnh mà không cần phải nhờ người qua đường chụp giúp.
Không phải người nào cũng chụp lấy góc có tâm và rảnh rỗi chụp đi chụp lại nếu mình chưa ưng. Tripod làm được điều đó. Dựng sẵn tripod ở góc mình thích, chụp đi chụp lại nếu chưa ưng. Cứ chưa ưng lại chụp tiếp, đứng đến tối cũng vẫn cứ là ok. Tripod không biết than phiền đâu hehe.
Nhưng với kinh nghiệm bao nhiêu ngày tháng lang thang bên này cùng tripod, bây giờ mình thấy khá… mệt mỏi với tripod vì nó còn quá nhiều bất tiện, hạn chế và cả bất lực.
Mang vác cồng kềnh, tốn thời gian, tháo ra tháo vào, chiến đấu với đám đông, góc cao hay những góc cận mặt rồi lấy nét xóa phông khá khó chụp.
Có khi đi cả ngày, nháy 2000 kiểu mình chỉ được chục kiểu tạm ưng. Tập trung quá nhiều vào việc dựng tripod, lấy góc mà không tận hưởng được chuyến đi một cách trọn vẹn.
Không phủ nhận việc tripod rất hữu ích nhưng nếu có người chụp cho thì là tốt nhất đó ạ. Đừng xem ảnh xong tưởng tripod là thần thánh, dễ dàng nha. Cũng cực lắm đó.

EXgT4U7.jpgCÁCH CHỤP ẢNH BẰNG TRIPOD

Đầu tiên là hãy chuẩn bị một chiếc mặt dày thật dày để đi chụp với tripod.Mình đã từng bị dòm ngó, cười đùa, thậm chí ngta quay cả clip khi mình diễn sâu cùng tripod.
Lần đầu tiên mình rất ngại, kiểu thôi đáp bố nó tripod đi cho xong. Nhưng nghĩ đến việc đi chơi các kiểu mà không có ảnh đẹp mang về thì mặt mình bh dày hơn cả con giáp thứ 13 rồi.
Mình kệ tất, không có để ý bố con thằng nào hết. Điều quan trọng nhất lúc ý không phải là tripod loại nào hay góc chụp ra sao, thằng nào đang dòm mình nữa mà nhất định không được ngại, tâm vững, thần thái đỉnh cao nha.
Dựng tripod lên là diễn luôn k nói nhiều mất thời gian. Ai nhìn cứ nhìn, ai cười cứ cười vì mình chả biết họ là ai, họ cũng chẳng biết ai là mình hehe.
Mình bh đứng giữa phố uốn lượn như một con điên, mặt buồn mặt mếu mặt tương tư rồi tự cười một mình đủ trò cả. Người ta nhìn mình đơn giản chỉ vì ít người chụp ảnh bằng tripod, họ thấy lạ, họ hiếu kì thì họ nhìn tí hoyy. Nhiều người tốt họ thấy dựng tripod thế còn chạy ra bấm hộ xong hỏi có cần chụp hộ không ý.
Tripod Yunteng mình đang dùng dựng được cả góc thẳng và ngang. Muốn lấy góc cao thì hất máy lên một chút chứ dựng thẳng thì không lấy được góc cao đâu.
Hoặc mua con tripod cao hơn tầm m7 trở lên. Nhiều loại cao lắm đó nhưng hơi cồng kềnh. Giá cũng phải chăng, 6-700k thôi. Bây giờ bắt đầu chụp nhaaa.
 1. Dựng tripod cao hết cỡ. Lắp điện thoại vào tripod.
 2. Kết nối điện thoại với khiển bluetooth của tripod.
 3. Bật lưới camera lên để đảm bảo tỉ lệ 1/3 ( lên google search nếu chưa biết nha), căn góc cân đối, thẳng chứ đừng xiên xẹo. Căn chỗ mình sẽ đứng để đảm bảo mình là chủ thể của bức ảnh. Chứ nhiều lúc chụp xong thấy bà nội đứng cạnh mình là chủ thể còn mình làm nền mấy bạn ơi.
 4. Không ngại đám đông, diễn và bấm thôi.
Nên bấm liên tục và diễn nhiều kiểu rồi ra xem sau cho đỡ mất thời gian. Cũng tùy xem nếu cảm thấy chưa ổn thì chụp xong một kiểu check lại xem đã ổn chưa rồi căn chỉnh lại.
Mình thì hay chụp nhiều kiểu xong chạy ra xem một thể vì kiểu gì chụp nhiều cũng may mắn ch* ngáp phải ruồi một lần. Còn không đc kiểu nào thì chắc là do nghiệp nặng quá
1f60a.png
=))
À cẩn thận không diễn sâu xong quay lại điện thoại đã bay về một nơi rất xa rồi nha
1f60a.png
=)). Bên này mình chụp thoải mái vô tư. Chụp deep quay lưng cả tiếng vẫn ok. Nhưng ở nhà thì chưa thử bao h nên không dám chắc về độ mất còn của điện thoại khi deep. Lại bay cả trâu lẫn nghé, cả tripod lẫn điện thoại thì khổ thân

TIPS CHO ẢNH ĐẸP HƠ

N

 • Luôn chụp bằng camera thường để đảm bảo chất lượng ảnh tốt nhất.
 • Luôn tạo dáng giấu cái tay cầm khiển bluetooth đi hoặc hẹn chế độ chụp 3s, có 3 giây giấu khiển vào túi áo hay quăng xuống đất để bức ảnh được tự nhiên nhất. Ảnh bị lòi khiển ra xấu dã man lắm.
 • Bấm nút chụp ở khiển một lần để chụp từng ảnh từng ảnh một. Giữ nút chụp một lúc để chụp liên tục đồng thời hất, xoay người, nhảy nhót hoặc bước qua bước lại sẽ ra những bức ảnh rất tự nhiên.
 • Nếu bất lực vì không thể dùng camera sau để chụp được một bức ảnh đẹp thì hãy dùng cam trước. Chắc chắn sẽ có ảnh ưng ý nha.
 • Chưa kể cam trước dễ dàng hơn cho việc chụp cận mặt, xóa phông. Dễ dàng nhìn thấy cảnh mình chụp, góc mặt mình, thần thái mình đã ok hay chưa. Chất lượng lại không ảnh hưởng lắm.

ĐIỀU GÌ QUYẾT ĐỊNH MỘT BỨC ẢNH ĐẸP?

BỐ CỤC ẢNH

Bố cục hài hòa, đường chân trời, đường biển thẳng tắp không xiên xẹo.
Mình thường lượn qua lượn lại giơ máy lên giơ máy xuống để tìm được góc mình mong muốn chứ tuyệt đối không cẩu thả trong việc chụp, không phải cứ dựng lên là chụp.
Ảnh bị nghiêng ngả, đường chân trời đường biển xiêu vẹo trông cực xấu. Nên tham khảo trước trên mạng các góc đẹp của người khác đã đi trước đó để học hỏi theo.

TRANG PHỤC, PHỤ KIỆN


Cái này thôi khỏi nói nhiều. Các chị em bh chắc không lạ gì việc đi chơi phải mang 7749 bộ quần áo, phụ kiện, giày dép, mũ nón để thay đổi liên tục cho phù hợp với cảnh.
Trang phục phù hợp góp phần làm bộ ảnh đẹp lên rất nhiều. Dù cảnh có hết sức hữu tình, mặt bạn diễn deep đẹp xuất sắc mà bạn quất nguyên bộ đồ thể thao cùng mũ lưỡi trai thì chúa hiển linh cũng không cứu được. Chắc chắn một bộ váy sẽ làm ảnh lồng lộn hơn nhiều.
Những đồ hợp với nhiều loại background như mũ nồi, chân váy vải màn, váy xòe, mũ cói đơn giản, dép dây dợ, ô trong suốt các thứ nhất định chuyến nào cũng nên đem theo.
Mình có một chiếc khăn mà đi đâu mình cũng quàng vì nó hợp với mọi cảnh. Như kiểu signature, nhìn phát biết Thảo luôn.

jzvwMal.jpg


THẦN THÁI


3 kiểu chụp ảnh chính của mọi người thường là chụp chính diện, chụp cảnh và chụp deep sống ảo. 2 kiểu đầu thì dễ rồi. Còn chụp deep deep khó hơn chút.
Nhiều bạn diễn sâu mà không đẹp và không được tự nhiên như “ người khác “. Mình cũng vậy, mình cực ng* và một màu trong việc diễn sâu. Đó là chuyện hết sức bình thường của người không chuyên. Nhưng diễn sâu cực kì hút mắt và làm bức ảnh có hồn nên không chuyên cũng keme cứ diễn nha.
Diễn 100 kiểu deep chả chọn được kiểu nào cũng không có gì lạ cả. Quan trọng là kệ cứ chụp. Chụp dần, chụp nhiều rồi sẽ biết góc nào của mặt mình deep đẹp, góc nào chết, góc nào không chết, góc nào sống nhăn răng
1f60a.png
=)).
Mặt deep không có thần thái thì cứ trung thành với quay lưng, quay nửa mặt, nhắm mắt, nhìn chỗ khác, cười một mình. Úi xội thế là deep lắm rồi đấy.

HẬU KỲ


Với trend sống ảo trên facebook bây giờ chắc chẳng ai sống ảo mà không chỉnh ảnh trước rồi mới post fb cả. Vậy chỉnh như thế nào đọc phần sau nha.

ỨNG DỤNG CHỤP ẢNH NÊN CÀI

Bình thường mọi người hay hỏi mình công thức chỉnh ảnh nhưng mình thề là mình không có công thức gì hết. Mình chỉ là chỉnh theo ý của mình đến khi ưng mắt thì thôi, nhiều khi chỉnh xong mình còn không nhớ mình đã chỉnh như nào.
Thật sự là mình không có công thức gì đâu chứ không phải mình ki bo, lom dom dăm ba cái công thức chỉnh ảnh cũng không share đc.
Mình sẽ liệt kê những apps mình hay dùng để chỉnh ảnh dưới đây.

SNAPSEED


App chỉnh ảnh yêu thích nhất của mình hơn 2 năm nay và quan trọng là nó free. Mình dùng snapseed chủ yếu để kéo sáng, tăng độ rõ nét và chỉnh bố cục ảnh. Có cả các bộ màu có sẵn luôn.
Trước kia mình cực ghét snapseed, tải xong xóa không dưới 10 lần. Nhưng sau khi dành thời gian tìm hiểu, tập chỉnh thì mới biết snapseed đỉnh cao và cân được tất cả các loại vấn đề.
Các bạn nên dành thời gian tìm hiểu snapseed để thấy đc cái độ hay của nó. Ơ chẳng biết nói chi tiết như nào cơ. Thôi mọi người tự vào thử đi, đơn giản ý mà. Mở snapseed, góc trên cùng bên phải chỗ 3 dấu chấm dọc có hướng dẫn nha.
Mình hay dùng kịch tính, phim nhựa, hdr, chỉnh hình ảnh, phối cảnh và chi tiết.

VSCO


App chỉnh màu huyền thoại chưa bao giờ lỗi thời. Mình mua full bộ VSCO và may mắn đc người anh trai tốt share cho bộ VSCO X nên màu cứ phải gọi là bao la.
VSCO thường chắc ai cũng biết rồi, VSCO X cũng rất hay. Chỉnh đc từng màu riêng lẻ và chỉnh đc cả màu video luôn. 500k một năm, ai thích thì mua, không thì mua bộ 20k bán đầy trên fb, insta cũng đc.
Màu mình hay dùng là A6, C6, C7, HB2, AL3, J2. Tất nhiên còn tùy vào thông số chứ không phải cứ mấy màu ý là ra ảnh đẹp.
Hồi mình mới mày mò chỉnh ảnh xong chỉnh mãi vẫn không ra cái gì mà trông còn xấu hơn. Cay cú kinh khủng. Sau đó tham gia nhóm VSCO Community xem các bạn ý share công thức rồi học hỏi một thời gian dài rồi từ từ rút ra quy luật thông số của VSCO.

Các thông số của VSCO:

 • - Exposure: Độ sáng tối
 • - Contrast: Độ tương phản. Tăng contrast rõ vật trong ảnh, giảm contrast ảnh có lớp xám
 • - Sharpen: Đậm nét ảnh
 • - Clarity: Sắc nét ảnh
 • - Saturation: Màu sắc ảnh. Tăng saturation màu ảnh tươi, giảm saturation màu ảnh xám
 • - White balance: Temperature – lạnh ấm màu ảnh. Shadows - ảnh có lớp trắng
 • - Skin Tone: Tăng skin tone ảnh cam, giảm skin tone ảnh hồng
 • - Vignette: Tối 4 góc ảnh
 • - Grain: Bụi ở ảnh
 • - Fade: Ảnh có lớp xám
 • - Borders: Viền ảnh
 • - Tint: Tăng tint ảnh ánh xanh, giảm tint ảnh ánh tím

QUICKSHOT


App chỉnh mây trời, xóa phông đỉnh cao. Bộ filters cũng rất đẹp. Mình mua 20k trên insta.
App này cực kì chuyên nghiệp và hay ho nhưng nó chỉ đẹp khi người dùng không lạm dụng.
Một thời gian lướt facebook mà cứ bị ngộp thở vì trời mây rồi chim cò, khinh khí cầu bay lượn tá lả. Trông đến hoảng.
Mình cũng thỉnh thoảng chụp khi thời tiết không được như ý, hiểu đc là ảnh không có ánh sáng và nắng trông rất chán đời nhưng cũng xin là mọi người đừng chỉnh ảnh quá đà. Đừng kiểu trời mưa, đường xá ướt nhẹp nhìn ai cũng biết là mưa rồi xong cứ cố chấp quất nguyên quả trời xanh lè vào hoặc chỉnh đỏ lòm lẹm hết cả cây cối vào trời nhìn ai cũng biết là chỉnh cái gì. Trông quê lắm ! Chỉnh phải chỉnh vừa phải mỗi thứ một tí thôi.
Quan điểm của mình khi trời mưa là mình không chụp ảnh. Chụp ảnh mà trời mưa là đã thấy mất hứng rồi. Còn nếu bất đắc dĩ phải chụp thì chọn những góc buồn trầm hợp trời mưa.
Còn hôm nào trời quang mà không mây không nắng hoặc ảnh gốc trời xanh kiểu chưa đẹp lắm thì mình sẽ ghép trời.
Nhưng mình không bao giờ để 100% ocpacity, 60% thôi. -100 ambient, tăng horizon lên khoảng 40 để ảnh tự nhiên nhất có thể. Mình hay dùng SN09, màu trời xanh tự nhiên, không có những đám mây quá lố quá.

FACETUNE


Chỉnh lại mặt mũi cho đẹp hơn như khi chụp app selfie sống ảo mà không bị vỡ ảnh. Mình cũng mua trên insta luôn.
Ngoài ra ngày xưa còn kéo chân các kiểu nhưng bh mình thôi vì mình biết thân biết phận mình cao m57, có kéo app thì cũng không thể làm mình cao lên ngoài đời
1f60a.png
=)). Mình từ bỏ việc kéo chân bằng app và chọn góc chụp hợp lý cho chân dài.
Trên đây là các app mình hay dùng nhất khi chỉnh ảnh. Nhiều khi không phải cứ chỉnh một app là đẹp mà có khi phải qua 3-4 app mới đc như ý.
Còn một vài apps cũng khá hay như Kunicam, RNI film, Picart, Enlight, Lightroom, Afterlight v.v… mình dùng vài lần nhưng mình quen cái gì là cứ dùng mãi cái đó nên là cũng không có thử nhiều. Nhiều app chỉnh ảnh trong máy chỉ gây lú thôi. Mỗi người có một style chỉnh ảnh riêng, thử một vài lần rồi tập trung vào những app mình thích ý.
À thỉnh thoảng cũng chỉnh luôn trên iphone nữa. Trong album ảnh của iphone, mở ảnh ra có phần chỉnh màu. Không đa dạng nhưng cũng tạm.

CHĂM CHỈ LUYỆN TẬP VÀ TÌM TÒI

Bài viết trên đây là tất cả kinh nghiệm mình rút ra từ bản thân trong việc chụp và chỉnh ảnh trên điện thoại.
Tuy vẫn còn nhiều thiếu sót và mình cũng không phải chuyên nghiệp gì lắm nhưng mình hi vọng nó sẽ góp một phần nhỏ hữu ích cho việc sống ảo của các bạn hehe.
Đừng quên là việc gì cũng cần chăm chỉ luyện tập, tìm hiểu, cố gắng không nản chí thì mới làm tốt được nha. Một bức ảnh chỉnh 3-4 app, một bức ảnh chỉnh 15 phút mới xong, một bức ảnh không tìm nổi màu nào phù hợp, đó là việc hết sức bình thường. Một khi đã máu thì chỉnh bao giờ đẹp thì thôi.
Chúc mọi người chỉnh ảnh đẹp lồng lộn và nhiều like hehe. Đừng quên iemm
1f60a.png
=))
Like share nếu bài viết hữu ích để tạo động lực và cảm hứng cho các bài viết tiếp theo của Thảo nhaa. Xin cảm ơn mọi người

Nguồn Phạm Thảo
 
Top