Chi hàng chục triệu đồng cho smartphone 8K có đáng?

nguyenvangiau

Tài xế mới
Nhắc đến smartphone cao cấp có nghĩa mức giá mà người dùng chi ra để nhận khả năng quay video 8K không hề rẻ chút nào, nhưng đam mê thì ai chẳng muốn những điều tốt nhất. Video 8K chắc chắn là một bước nhảy vọt khi nói đến smartphone, nhưng có lẽ vẫn chưa nhất thiết phải đánh bóng nó, ít nhất là lúc này. Hãy xem tại sao 8K hiện đang chưa cần thiết.

Cầm máy như đang cầm cục than nóng

Khi tính năng quay video 4K ra mắt trên smartphone, nó đã gặp phải một số vấn đề lớn trong giai đoạn tiếp cận thị trường, vì vậy lịch sử dường như cũng lặp lại đối với việc quay video 8K. Điều này bao gồm quá nóng và tắt giữa chừng.

Hãy nhớ rằng một khi người dùng kích hoạt tùy chọn quay video 8K ở tốc độ 30 khung hình/giây (fps), sẽ có rất nhiều thông lượng dữ liệu gây căng thẳng cho bộ nhớ, cảm biến, chip và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP). Tất cả các thành phần này hoạt động đồng nhất trong một không gian chật chội sẽ tạo ra rất nhiều nhiệt, do đó nhận các cảnh báo nhiệt độ sẽ là điều thường xuyên xảy ra.

Giới hạn thời gian làm thất vọng

Cho dù chấp nhận hiện tượng quá nóng, người dùng cũng gặp một hạn chế khác khi quay video 8K đó là điều mà nhiều smartphone cao cấp đang gặp phải. Giống như những gì đã xảy ra với chức năng quay video 4K 60 khung hình/giây chỉ giới hạn thời gian 5 phút, nhiều smartphone cũng gặp phải điều tương tự.


Hãy thử tưởng tượng khi đang quay video 8K mà cứ phải nhấn nút ghi nhiều lần sau mỗi 5 phút thực hiện sẽ vô cùng khó chịu. Điều này thậm chí còn khó chịu hơn khi người dùng đang mải miết quay video trong những khoảnh khắc tuyệt đẹp trước mắt, chẳng hạn như pháo hoa đang nổ trên bầu trời. Xét cho cùng, thật dễ dàng để quên rằng mình có giới hạn thời gian, vì khi đó thiếu đi những phút sau của video sẽ khiến người dùng vô cùng đau đầu.

Rõ ràng, người dùng vẫn phải cần thêm một thời gian nữa để khả năng quay video 8K trên smartphone được xử lý tốt hơn, tránh giới hạn này thì hãy nghĩ đến nó.

Chẳng mấy chốc mà thông báo “bộ nhớ đầy” hiện ra như cơm bữa

Với sự gia tăng độ phân giải, không bất ngờ khi dung lượng cần thiết cho mỗi phút video tăng lên. Để thấy video 8K ngốn ra sao, hãy lấy ví dụ với video 8K 24 fps trên Galaxy S20, mỗi phút sẽ ngốn 600 MB. Như vậy, nếu tận dụng hết 5 phút quay, nó sẽ ngốn hết bay 3 GB bộ nhớ trong của máy. Đó là chưa kể đến thông số bitrate trên video, bởi nếu bitrate tăng lên thì dung lượng còn cao hơn nữa. Nói đến thế là mọi người có thể hiểu rằng mua một smartphone bộ nhớ trong khoảng 128 GB sẽ nhanh chóng bị lấp đầy khi quay video 8K.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng với lượng thông lượng dữ liệu cần thiết, các nhà sản xuất không cho phép ghi video độ phân giải cao trên thẻ nhớ microSD vì tốc độ ghi của chúng sẽ không thể bắt kịp các yêu cầu khắt khe của video 8K. Đó là lý do tại sao video 8K luôn được ghi vào bộ nhớ trong.

Nếu muốn các tính năng bổ sung, hãy quên ngay lúc này

Giống như nhiều công nghệ mới khác, người dùng phải cần thêm thời gian để một công nghệ như quay video 8K hội đủ những tính năng tiên tiến. Người dùng có thể không phải lo lắng đến chất lượng hình ảnh từ các video thu được, nhưng sẽ không thể nhận các tùy chọn điều chỉnh bitrate hoặc các chức năng như ổn định video khi quay. Ngay cả với video 4K, rất nhiều smartphone cao cấp đến giờ vẫn chưa thể đưa tính năng chống rung quang học (OIS), có nghĩa người dùng hãy quên đi thực tế là tùy chọn này sẽ có sẵn cho video 8K bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, những thứ như tự động lấy nét và nhiều hiệu ứng video cũng có thể không hiển thị, vì vậy tất cả những gì người dùng gặp là một cảnh quay lộn xộn, rung lắc… đủ thứ mà nếu xem sẽ khó chịu.

Tốt nhất hãy ngồi yên và chờ đợi

Giống như tất cả các tiêu chuẩn công nghệ, có thể khẳng định rằng những yếu tố đã nói trước đay chỉ là giới hạn trong giai đoạn đầu. Điều gây thất vọng ở các nhà sản xuất đó là họ không chờ thực hiện các tinh chỉnh cần thiết để hoàn thiện một công nghệ trước khi đưa nó vào cuộc sống. Họ chỉ muốn là người đầu tiên áp dụng công nghệ đó vào smartphone mà không cần biết nó đã hữu ích hay chưa.

Đó là lý do vì sao rất nhiều người trong số chúng ta thích những chiếc iPhone của Apple. Nó không phải là smartphone quay video 4K đầu tiên, nhưng khi đã hỗ trợ thì chất lượng đã rất ổn định. Nó không phải là smartphone đầu tiên có camera kép, nhưng khi đưa camera kép vào thì không ai có thể sánh bằng. Và 8K cũng vậy, có lẽ Apple đang chờ đợi trước khi đưa nó vào iPhone.
 
Top