Cần chú ý gì khi Lái Xe Đường Dài Cho Tài Xế Việt?

88GOVN

Tài xế Đồng
Lái xe đường dài đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và hơn hết là bạn phải tuân thủ các nguyên tắc lái xe để đảm bảo chuyến đi an toàn. Cần có kỹ năng lái xe, kỹ năng xử lý tình huống. Và điều chỉnh tốc độ phù hợp với từng khu vực là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các tài xế.

Ở Việt Nam tình trạng lái xe gây tai nạn tương đối cao. Nguyên nhân có thể là do tài xế thiếu kiến thức về lái xe đường dài. Do xe bị hư không đảm bảo phanh thắng tốt, do lái xe say xỉn… Vậy thì để đảm bảo sự an toàn của chính bản thân lái xe và hành khách trên xe, người tài xế đường dài an toàn cần tuân thủ những nguyên tắc ” bất thành văn” sau.

Khi buồn ngủ phải làm thế nào?
Việc lái xe đòi hỏi sự tập trung cao độ, mắt phải quan sát trước sau liên tục. Đồng thời dây thần kinh phải hoạt động liên tục trong nhiều giờ. Do đó, khi lái xe tài xế không thể tránh khỏi những lúc buồn ngủ. Nhất là lái xe đường dài.

Trong trường hợp này, thay vì cố lái xe thì tài xế nên tìm chỗ phù hợp để ra khỏi xe. Hít thở không khí tươi, vận động cơ thể, uống nước để tỉnh táo trở lại. Hoặc trong trường hợp quá buồn ngủ lái xe nên dừng xe. Chợp mắt một lúc trước khi tiếp tục lái xe. Để hạn chế cơn buồn ngủ kéo đến thì lái xe chạy đường dài thường bật nhạc to, sôi động hoặc nhai kẹo cao su.

Những nơi nào không nên dừng nghỉ?
Điều khiển bất cứ phương tiện nào thì bạn cũng cần tuân thủ quy định về điểm đỗ dừng. Đặc biệt là lái xe ô tô đường dài chuyên chở hành khách thì bạn cần đặc biệt chú ý đến điểm dừng đỗ. Bởi lẽ đó có thể là những quãng đường mà bạn không thông thuộc địa hình dẫn đến dừng nghỉ sai quy định. Điều này gây cản trở các phương tiện giao thông khác thậm chí là gây tai nạn giao thông.

Tốt nhất khi lái xe đường dài nếu cần đỗ xe bạn nên đỗ đúng biển được đỗ. Hoặc nếu không phải đường quốc lộ bạn nên đánh xe ra khoảng đất trống. Và có tín hiệu cảnh báo để báo hiệu cho xe khác.

Nguyên tắc  bất thành văn khi lái xe đường dài cho tài xế Việt

Có nên chạy song song với xe tải, contener?
Một nguyên tắc chạy xe mà nhiều tài xế bỏ lơ là chạy xe song song với xe tải, xe contener. Sự chủ quan này gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà bạn không thể lường trước được. Những chiếc xe có trọng lượng nặng và kích thước lớn này có thể đột ngột chuyển lái khiến bạn mất chủ động cầm lái. Những tình huống như vậy rất nguy hiểm và xảy ra tai nạn. Do vậy các lái xe đừng vội vã, “nhanh một giây rồi chậm cả đời”.

Giữ khoảng cách thế nào để an toàn?
Khoảng cách giữa cách xe cũng cần được đảm bảo đúng quy định. Việc lái xe một chiều chạy bám đuổi xe khác trên cao tốc, đường quốc lộ chẳng khác gì bạn đang đùa với lưỡi hái của tử thần. Chỉ cần xe trước phanh gấp thì bạn sẽ không kịp xử lý. Chạy tốc độ nhanh và khoảng cách quá sát khiến bạn không thể kiểm soát.

Kiểm tra xe những gì trước khi lên đường?
Dù là bạn đang lái xe cho dịch vụ xe đường dài, lái xe một chiều, lái xe liên tỉnh hay lái xe phục vụ khách du lịch thì bạn cũng cần kiểm tra xe trước khi chạy. Ngoài việc thử các tính năng cơ bản của xe. Người tài xế nên mang xe đến thợ kỹ thuật để kiểm tra lại. Và nên nhớ lịch bảo dưỡng định kỳ tránh để đảm bảo cho xe vận hành tốt.

Ngoài ra, để lái xe đường dài an toàn thì thì bạn nên mang theo những vật dụng cần thiết. Ví dụ như: lốp dự phòng, bộ dụng cụ sửa xe chuyên dụng. Phòng trường hợp gặp sự cố trên đường thì tài xế có thể tự khắc phục.

Nguồn: Nguyên tắc " bất thành văn" khi lái xe đường dài cho tài xế Việt
 
Top