Tư vấn Các lưu ý dành cho người niềng răng

tunguyen0103

Tài xế Đồng
Niềng răng hiện nay là phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay, tuy tốn khá nhiều thời gian để niềng nhưng kết quả mà nó mang lại sẽ luôn xứng đáng kết quả chờ đợi

Lựa chọn mắc cài​

Hiện nay có khá nhiều chọn lựa mắc cài cho người niềng răng và hầu hết, chúng ta luôn có thể chủ động chọn cho mình loại mắc cài phù hợp, tùy theo nhu cầu và điều kiện. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn để bạn có sự chọn lựa chính xác nhất.

- Niềng răng mắc cài kim loại. Mắc cài kim loại có ưu điểm bền, ít gãy vỡ, cho kết quả nhanh, giá thành lại kinh tế.

- Mắc cài sứ. Theo quan sát, mắc cài sứ được người trưởng thành chọn lựa nhiều hơn do yêu cầu thẩm mỹ hơn.

- Mắc cài tự đóng. Ngoài ra còn có mắc cài mặt trong, mắc cài tự buộc, mắc cài vô hình…nhưng chỉ định điều trị của các mắc cài này còn nhiều hạn chế, chưa thể đạt kết quả tối ưu với các ca điều trị phức tạp như mất răng, sai khớp cắn, răng mọc lệch nhiều.

Niềng răng có giới hạn tuổi​

Ngày nay, việc niềng răng không còn là “độc quyền” của trẻ em và những người trẻ tuổi nữa. Bạn có thể niềng răng bất cứ độ tuổi nào, chỉ cần bạn tuân thủ đúng phác đồ điều trị và các hướng dẫn chăm sóc, chắc chắn bạn sẽ có được hàm răng khỏe đẹp toàn diện, đúng như ước mơ thuở nhỏ của mình.

Mất răng có ảnh hưởng đến việc niềng răng ?​

Điều này còn tùy thuộc vào vị trí mất răng của bạn. Trong vài trường hợp, mất răng có thể dẫn đến việc tăng thời gian chỉnh nha (nhưng không đáng kể) hoặc bạn phải nhổ thêm răng để cân chỉnh số lượng răng cần làm thẳng.

>>> Đừng bỏ qua cách nhận biết sâu răng nguy hiểm trong quá trình niềng răng <<<

Niềng răng có đau không ?​

Niềng răng cho cảm giác hơi ê và khó chịu trong 2-3 tháng đầu tiên, chủ yếu là do có khí cụ lạ trong miệng. Tuy nhiên cảm giác này sẽ giảm dần và quen dần theo thời gian, cho đến lúc bạn chứng kiến được sự thay đổi tích cực của răng như răng đều đẹp hơn, ăn nhai tốt hơn…Lúc này, mọi thứ khác đều không còn là trở ngại.

Ăn uống trong khi niềng răng​

1626341766228.png
Bạn nên cắt giảm đồ ngọt, các loại thực phẩm có đường và tinh bột vì chúng dễ sinh ra axit gây sâu răng cũng như phát triển các bệnh về lợi. Ngoài ra, hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm quá cứng, dai vì chúng cũng có thể làm đứt dây cung niềng răng hoặc ảnh hưởng đến lực kéo của dây niềng.

>>> Gợi ý các loại thực phẩm tốt cho răng của bạn <<<

Vệ sinh và chăm sóc răng niềng​

Khi niềng răng, dĩ nhiên việc vệ sinh răng miệng cần được quan tâm kĩ hơn, vì thức ăn rất dễ bám vào mắc cài, dây cung, lâu ngày hình thành mảng bám, cao răng gây hôi miệng, sâu răng cũng như các bệnh về nướu. Do đó, hãy tuân thủ lịch chải răng ít nhất 2 lần/ngày với bàn chải thường kết hợp bàn chải kẽ, dùng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa, đồng thời dùng nước súc miệng thường xuyên.

Tuân thủ các lời dặn của bác sĩ​

Trong quá trình niềng răng, có những giai đoạn, bác sĩ sẽ cần sự hỗ trợ của bạn như đeo thun tại nhà hoặc đeo các khí cụ mặt ngoài…nhằm tăng lực kéo của dây cung. Bạn nên nghiêm túc thực hiện để ca điều trị của mình nhanh có kết quả.
Ngoài ra, những thói quen xấu có hại như cắn bút, mút ngón tay, mút môi, lấy lưỡi đẩy răng…bạn cũng nên loại bỏ vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của răng.
 
Top