lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
BPhone B86/B86s nói riêng và dòng điện thoại BPhone 2020 nói chung, không dành cho tất cả mọi người.

dien-thoai-bphone4-b86-b86s-khong-danh-de-choi-game.jpg

Sau sự kiện ra mắt thế hệ BPhone 2020, trong đó chủ yếu là chiếc BPhone B86, phản ứng của cư dân mạng, cụ thể ở đây là những thành phần tự cho mình là fan công nghệ, phần lớn đều có điểm chung là chê bài cấu hình phần cứng chưa đủ mạnh mẽ cùng những tính năng không thực sự cần thiết trong một mức giá được cho là đắt, khó tiếp cận. Dưới góc nhìn của tôi, những suy nghĩ trên có một phần đúng, nhưng nó không phản ánh chính xác những giá trị mà BKAV hướng đến, cũng như chứng minh một điều là những thanh niên kia có những suy nghĩ non nớt và thiển cận. Họ đã bị dắt mũi như những con bò cũng bởi vì những thứ gọi là review công nghệ, một trào lưu đã diễn ra tương đối mạnh mẽ trên các diễn đàn công nghệ, mạng xã hội và YouTube trong suốt 5-6 năm qua.

Trong lễ ra mắt BPhone B86, CEO Nguyễn Tử Quảng cùng các cộng sự không đề cập quá nhiều đến cấu hình phần cứng. Thay vào đó, họ tập trung nói về những công nghệ AI được áp dụng trong việc chụp ảnh, quay video, và để giúp BPhone làm được những điều đó, họ mới đề cập đến nền tảng Snapdragon 675 (tôi dùng từ “nền tảng” thay vì từ “chip” hay “SoC” vì tôn trọng Qualcomm). Họ cho rằng với nền tảng Snapdragon 675 mới, BPhone B86 cho khả năng xử lý AI mạnh hơn 250% so với thế hệ tiền nhiệm. Nếu tìm hiểu thêm một chút, Snapdragon 675 có điểm Geekbench 5 đơn nhân cao hơn 23% so với Snapdragon 660, điểm Antutu cao hơn 31%. Snapdragon 675 còn có aptX giúp chất lượng âm thanh truyền tải qua Bluetooth tốt hơn, điều này cũng phù hợp vì BKAV còn giới thiệu cả mẫu tai nghe không dây mới nhất của họ, mà ai cũng nhận ra nó lấy cảm hứng từ Airpod Pro. Như vậy, BPhone B86 có sự cải tiến về hiệu năng so với BPhone 3 trước đó. Và xét về đối thủ cùng giá, Samsung Galaxy A70 được bán tại TGDD với mức giá 9.290.000đ, khi cũng sở hữu Snapdragon 675 nhưng chỉ có vỏ nhựa giả kính và không chống nước.

BKAV cũng không thực hiện những màn demo chơi game nhằm khoe hiệu năng, hay mời đại diện Qualcomm lên phát biểu quảng cáo như những gì họ đã làm với lần ra mắt những thế hệ BPhone trước đó. Thay vào đó, là những màn demo theo tôi là tương đối mạo hiểm như thử thách chụp ảnh bắt khoảnh khắc bắn vỡ tấm kính. Đây giống như một màn biểu diễn xiếc, với diễn viên và đạo cụ thực hiện trực tiếp và rất khó lường trước những điều không mong muốn. Khi xem màn demo này, tôi chỉ lo anh bắn cây thun bắn trúng cái BPhone đang chĩa camera gần tấm kính mục tiêu. Nếu mà như thế thật thì BKAV bị đem ra làm trò hề nguyên cả năm mất.

Như vậy có thể kết luận, BKAV đã định hướng BPhone B86 không phải phục vụ những đối tượng chơi game.

Thay vào đó, BKAV muốn đem lại một trải nghiệm cao cấp, mới lạ và những dịch vụ, tính năng độc quyền, nhằm thu hút đối tượng doanh nhân, người đi làm, hay những người muốn trải nghiệm công nghệ thuần tuý, và những người muốn ủng hộ hàng Việt Nam và trải nghiệm hàng Việt Nam một lần xem nó ra sao.

Chính vì lẽ đó, nên BPhone B86 không đáng phải nhận chỉ trích là một sản phẩm trang bị một cấu hình thiếu mạnh mẽ, không phù hợp chơi game khi so với các đối thủ, đặc biệt là với một mức giá chạm ngưỡng 10 triệu.

9,10 triệu là một con số cao hơn một chút so với mặt bằng thu nhập bình quân hàng tháng, vì thế bỏ ra ngần nấy tiền để mua một chiếc smartphone khiến ít nhiều người phải đắn đo. Tuy nhiên, những cá nhân có thể chi trả một số tiền lớn cho một chiếc smartphone không rảnh để chơi game. Họ cần một chiếc smartphone có thiết kế cao cấp, có thể đáp ứng các tác vụ cơ bản, và nếu một thiết bị còn có thể giúp họ bớt đi những phiền toái như cuộc gọi và tin nhắn rác, hay giúp họ tìm được máy và bảo vệ dữ liệu cá nhân khỏi những tên trộm, thì quả là tuyệt vời.

Những khách hàng này cũng dành thời gian quý giá của họ để tập trung cho công việc, cho sự nghiệp của họ. Và trong phần lớn trường hợp, game không thể trở thành công việc hay sự nghiệp chính được.

Tại sao nói phần lớn mà không phải là không hề hay không có, vì thực tế chúng ta có một số cá nhân có thể phát triển sự nghiệp dựa vào chơi game. Có thể kể đến ví dụ điển hình như bộ tứ Độ Mixi, Hoàng ViruSs, Xemesis và PewPew, game thủ AOE Nguyễn Đức Bình (Chim Sẻ Đi Nắng) và một số cá nhân khác nữa. Những cá nhân này đều phát triển trở thành những streamer, những KOL đại diện cho nhiều thương hiệu nhãn hàng. Họ đã có một mức thu nhập không những đủ sống mà còn có thể nói là dư dả.

Tuy vậy, các bạn trẻ đừng nên răm rắp noi gương và dồn hết kì vọng, lý trí về một tương lai có thể tươi đẹp, vừa chơi game thoả thích vừa có tiền, như những cá nhân nổi tiếng trên. Vì để có được thành công như họ, cần nhiều yếu tố và sự hi sinh đánh đổi. Có thể kể đến như ngoại hình ưa nhìn, có tài ăn nói cuốn hút, có khả năng diễn xuất, cùng một sức khoẻ bền bỉ để duy trì cường độ làm việc chuyên nghiệp một cách liên tục. Tất nhiên không thể quên yếu tố may mắn nữa. Vì vậy, các bạn trẻ đừng có quan niệm mua điện thoại chỉ để cày game hay phán xét một cái điện thoại tốt hay không là ở khả năng cày game nữa.

Cũng thật buồn là nhiều bạn bị đầu độc quan điểm đánh giá một chiếc điện thoại dựa trên cấu hình và khả năng chơi game mà không quan tâm bất cứ thứ gì khác. Điều này là do tác hại của việc có quá nhiều bài đánh giá chơi game và kết luận chiếc điện thoại tốt hay không đến từ các channel YouTube. Điều này vô hình chung không những khiến cho tư duy đánh giá nhìn nhận của các cư dân mạng về một sản phẩm smartphone trở nên lệch lạc, thiển cận, mà còn tác động ngược đến các nhà sản xuất, khi trong một số trường hợp, những chiếc smartphone chỉ được chú trọng vào cấu hình và khả năng chơi game, những yếu tố còn lại chỉ ở mức vừa đủ và trung bình, nhằm đáp ứng cái nhìn thiển cận của một bộ phận những thanh niên tự cho mình là dân công nghệ, trong khi chỉ biết dành phần lớn thời gian cày game.

Nếu đánh giá hiệu suất chơi game của BPhone B86/B86s thì có thể nói nó ngang với dòng điện thoại Vsmart Live hiện nay khi đang sử dụng cùng con chip là Snapdragon 675.Với chon chip này sẽ cho bạn mức FPS là 60 khi chơi tựa game Liên quân Mobile cũng như là hơn 40 FPS khi chơi tựa game Pubg Mobile, đây cũng là con chip đủ mạnh để chơi tốt các tựa game nặng hiện nay trên điện thoại ở mức setting trung bình.

Tổng kết lại, sau sự kiện ra mắt BPhone B86 và chứng kiến phản ứng gay gắt từ một bộ phận cư dân mạng, tôi cho rằng BKAV không có gì phải thất vọng hay không hài lòng về những nhận định sai trái đó, vì mọi thứ đã rõ ràng ngay từ đầu, BKAV không hướng đến những đối tượng đó, và BPhone B86 sẽ có thể làm hài lòng một nhóm khách hàng chuyên biệt hơn. Điều này xét về lâu dài, có thể chưa đem lại hiệu quả, nhưng tôi khâm phục sự dũng cảm và lòng quyết tâm của họ, khi nỗ lực thể hiện năng lực bản thân trước cộng đồng. Có thể ở Việt Nam, BKAV còn chưa được nhìn nhận và đánh giá công tâm hơn, nhưng sớm thôi, biết đâu thế giới sẽ thấy được điều đó.

Nguồn BPhone Fan Club​
 
Top