Blockchain liệu có thể chấm hết khoáng sản xung đột ?

thetvbytesoft

Tài xế Đồng
Khoáng sản xung đột nghĩa là gì ?

Càng ngày, người tiêu dùng các có nhận thức đúng đắn hơn về sản phẩm của họ. Nguyên liệu có nguồn gốc hay không ? sẽ trở thành một lợi thế bán hàng cho công ty toàn thế giới. Để có được điều trên, ngày càng nhiều công ty cố gắng loại bỏ khoáng sản xung đột và chắc chắn rằng, sản hẩm của họ không liên quan tới vi phạm nhân quyền. Khoáng sản xung đội nghĩa là gì ? Theo định nghĩa, nó sản xuất ở nơi sự xung đột và lao động cương bức, lao động trẻ em như Phi Châu

blockchain-lieu-co-the-cham-het-xung-dot-khoang-san.png


Khoáng sản xung đột gây nên nhiều vấn đề nhức nhối ngày nay. Hãy lấy Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) làm ví dụ. Đây là quốc gia lớn thứ hai ở châu Phi, một vùng đất chứa đầy tài nguyên thiên nhiên như vàng, kim cương và dầu mỏ. Hơn 64% dân số Congo cực kỳ nghèo – với mức sống dưới 2.00 đô la/ ngày.

Các loại khoáng sản xung đột ở Congo

Đất nước đã bị xâu xé bởi xung đột chính trị và tham nhũng. Tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này, chỉ riêng trong năm 2017 và 2018, hơn 2 triệu người đã phải di cư. Hơn 5 triệu người đã chết trong khoảng từ năm 1998 đến năm 2007, tức là hơn nửa triệu người mỗi năm.

Xem thêm: phần mềm quản lý giáo dục

Blockchain liệu có thể chấm hết khoáng sản xung đột ?

Điều tồi tệ hơn là các nhóm vũ trang có mặt ở nước này đang khai thác tài nguyên thiên nhiên của Congo để tài trợ cho những xung đột này. Năm 2008, họ có thể kiếm được hơn 180 triệu đô la từ việc khai thác tại đây. Nhiều mỏ ở Congo hoạt động thông qua việc sử dụng sự uy hiếp, nô lệ và lao động trẻ em.

Xem thêm: công nghệ blockchain và ứng dụng

Những đứa trẻ này bị buộc phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt tại tất cả các điểm của chuỗi cung ứng, từ khai thác và chế biến khoáng sản cho đến giao dịch và vận chuyển. Thay vì đến trường hoặc chơi với bạn bè, những đứa trẻ này bị buộc phải dành nhiều ngày để tìm khoáng chất quý giá. Các hầm mỏ chính là sân chơi, và đất là đồ chơi của chúng.

Tuy nhiên, không giống như các sân chơi thông thường, những sân chơi này không hề an toàn. Mỏ là nơi nguy hiểm và không phải chỗ cho một đứa trẻ. Trẻ em trong các mỏ thường bị thương hoặc chết vì tai nạn khai thác. Cái chết và sự đau khổ vì ngộ độc do tiếp xúc quá nhiều với thủy ngân được sử dụng để chế biến vàng rất phổ biến tại đây.

Bạn hãy xem một tập của loạt phim “House” năm 2008 và hãy xem một diễn viên cố gắng miêu tả cảm giác ngộ độc kim loại như thế nào. Bây giờ hãy hình dung những đứa trẻ nhỏ phải chịu đựng màn tra tấn này. Cả người lớn và trẻ em đều mắc các bệnh về đường hô hấp do tiếp xúc với bụi và các chất có hại khác có trong mỏ.

Các mỏ bất hợp pháp gây thiệt hại cho thế giới động vật hoang dã, việc phá hủy môi trường sống ở các khu vực xung quanh đã giết chết các loài chim, động vật và các sinh vật khác sống ở đó. Săn bắn và buôn bán thịt rừng thương mại cũng có tác động tàn phá đối với động vật hoang dã.

Đạo luật Dodd – Frank năm 2010 và các quy định khác

Mục 1502 của Đạo luật Dodd-Frank yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động tại Hoa Kỳ đảm bảo rằng các tài nguyên mà họ đang sử dụng trong các sản phẩm không được lấy từ các mỏ xung đột, cụ thể hơn là trong khai thác vàng, coltan, wolframite được sử dụng để tạo ra vonfram và cassiterit được sử dụng làm thiếc.

Đạo luật Dodd-Frank được thực hiện vào năm 2010, trong kỷ nguyên của trách nhiệm – khi tất cả mọi người đang kêu gọi các sáng kiến toàn cầu nhằm mục đích bảo vệ cho những người không có tiếng nói. Họ kêu gọi các công ty yêu cầu các nguồn lực này thực hiện thẩm định khi tìm nguồn cung ứng vật liệu.

Đạo luật năm 2010 và các quy định khác yêu cầu các doanh nghiệp theo dõi tốt hơn chuỗi cung ứng của họ, điều này có nghĩa là tăng tính minh bạch và thông tin nguyên liệu của công ty họ đến từ đâu sẽ được công khai. Luật này cũng yêu cầu một tầm nhìn về các loại lao động đang làm việc ở các khu vực đó.

Các quy định tương tự hiện đang được thiết lập trong EU. Quy định về khoáng sản xung đột của EU sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2021. Giống như Đạo luật Dodd-Frank, nó yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động tại EU phải có trách nhiệm khi tìm nguồn cung ứng nguyên liệu cho các sản phẩm của họ.

Các công ty sau đó sẽ phải cung cấp báo cáo về khoáng sản xung đột. Báo cáo này cần được kiểm toán bởi một công ty kiểm toán độc lập, với chi phí thường bắt đầu từ 25,000 đô la mỗi báo cáo cho một công ty nhỏ và từ 100,000 đô la cho một công ty lớn hơn.

Tất cả điều này nói lên rằng có rất nhiều chi phí mà các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn sẽ phải tính đến. Đã có ước tính rằng những quy định mới này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 600 đến 1,000 doanh nghiệp tại EU.

Một nghiên cứu năm 2016 của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho thấy cobalt được sử dụng bởi các công ty như Apple, Microsoft và Samsung có thể được thu thập từ các mỏ sử dụng lao động trẻ em. Điều đó có nghĩa là nhiều iPhone và các máy tính Microsoft chúng ta đang sử dụng hàng ngày hiện đang hoạt động dựa trên việc bóc lột lao động trẻ em.

Vì vậy, mặc dù Đạo luật Dodd-Frank đã có hiệu lực vào năm 2010, các vấn đề này vẫn còn và đang lan rộng trên quy mô lớn. Sự ra đời của thế hệ millennial sẽ giúp tất cả chúng ta. Thế hệ millennial luôn để tâm đến việc cứu hành tinh này – và giành quyền công dân cho tất cả mọi người trên toàn cầu. Các công ty sẽ buộc phải thể hiện trách nhiệm tại một số điểm.

Sức ảnh hưởng của của quy định mới

Đạo luật Dodd-Frank và các quy định về khoáng sản của EU đã đưa ra các hệ thống kiểm toán mạnh mẽ đòi hỏi các công ty phải bỏ ra số tiền đáng kể để đảm bảo sản phẩm của họ đang được phát triển một cách đúng với đạo đức. Mặc dù các cuộc kiểm toán này đắt đỏ như thế nào, chúng vẫn không thực sự hiệu quả – nhưng sau này chúng sẽ đổi khác.

Kiểm toán hiện đại chủ yếu được thực hiện thông qua lấy mẫu ngẫu nhiên, có nghĩa là việc xác minh chỉ được thực hiện từ thông tin ngẫu nhiên. Điều này có nghĩa là một doanh nghiệp nào đó có thể gặp may trong một thời gian – nhưng sẽ không kéo dài mãi mãi.

Bằng một phương pháp nào đó, Blockchain có thể theo dõi diễn biến, quá khứ của khoáng sản. Nhờ có công nghệ blockchain, các công ty sẽ có thể kiểm toán sắp tới trong tương lai, sửa chữa những sai sai sót và phán đoán của họ từ bây giờ

Blockchain có thể giải quyết vấn nạn về khoáng sản xung đột

Công nghệ blockchain có khả năng đảm bảo tuân thủ, giảm chi phí kiểm toán và bảo vệ quyền con người, loại bỏ lao động cưỡng bức và lao động trẻ em trong khai thác khoáng sản. Mặc dù công nghệ này chủ yếu được sử dụng để tăng hiệu quả chuỗi cung ứng, nhưng nó có thể được điều chỉnh để làm cho nguồn cung đạt chuẩn mực đạo đức hơn.

Nếu tất cả các điểm trong chuỗi cung ứng được liên kết với blockchain, tất cả các khía cạnh của các mỏ có thể được tải lên chuỗi, chẳng hạn như chi tiết về lực lượng lao động, sản xuất, chất lượng khoáng sản, sự phổ biến của khoáng sản và nhiều điều khác. Với blockchain, mọi khía cạnh của các sản phẩm khoáng sản đều có thể được ghi lại và tìm lại khi cần thiết.

Blockchain yêu cầu biểu quyết đa số để thay đổi các thông tin trước kia (hay còn gọi là các khối), điều này đảm bảo sẽ không có cơ hội chơi xấu. Mỗi thành viên của chuỗi sẽ có khả năng xem những gì đã được thêm và chính xác khi nào nó được thêm vào.

Blockchain đồng nghĩa với sự kết thúc của kiểm toán?

Các tổ chức kiểm toán có thể học cách áp dụng công nghệ để cung cấp dịch vụ kiểm toán hiệu quả hơn. Hiện tại, kiểm toán phụ thuộc vào các phương pháp mà đôi khi mang lại kết quả bất hợp pháp và kiểm toán được thực hiện thông qua lấy mẫu ngẫu nhiên khó có thể được coi là kiểm toán, mà giống như một “trò chơi cơ hội” hơn.

Tuy nhiên, các công ty kiểm toán có thể phát triển dịch vụ blockchain của riêng họ. Ngoài ra, cùng với blockchain, các kiểm toán viên có thể cung cấp thử nghiệm phù hợp hơn. Không chỉ kiểm toán viên, mà bản thân các tập đoàn cũng có thể quả quyết rằng họ không sử dụng các hành vi lao động trẻ em hoặc bất hợp pháp.
 
Top