Blockchain là gì? Công nghệ này ứng dụng vào lĩnh vực nào?

CHENG

Administrator
Thành viên BQT
Những năm gần đây thì các nghành công nghệ tài chính càng ngày tập trung sự chú ý vào Blockchain công nghệ chuỗi khối đứng đằng sau Bitcoin và các đồng tiền ảo khác.
Tìm năng của Blockchain lớn như thế nào và tương lai của Blockchain sẽ được ứng dụng vào các lĩnh vực gì và tiềm năng phát triển ra làm sao chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau đây.

Tuy liên tục có những biến động về giá thế nhưng bitcoin từ những đầu năm 2018 tới nay vẫn tăng một cách bền vững và kéo theo đà tăng mạnh của toàn bộ thị trường tiền ảo.
Các chuyên gia của BloombergCNBC thì đều đưa ra dự đoán là đến cuối năm nay thì giá bitcoin có đạt mốc 25.000 đến 25.000 USD trong thời gian tới.
Một trong những lí do chính thúc đẩy Bitcoin chính là do giới đầu tư đang càng ngày quan tâm đến công nghệ Blockchain đằng sau Bitcoin và các loại tiền và ảo và các tiềm năng của nó.

Vậy Blockchain là gì?

cong-nghe-block-chain-la-gi.jpg


Một hệ thống mà tất cả các giao dịch và liên hệ được ghi lại và tất cả mọi người trong hệ thống đều có thể xem và xác minh tính chính xác của các thông tin hệ thống đó gọi là BlockChain.
Mọi thông tin, mọi giao dịch được lưu lại trong các Block hay còn gọi là các khối trong 1 chuỗi thời gian và điểm ưu việt của Blockchain chính là đảm bảo rằng các khối đã được khi lại thì sẽ không được bao giờ bị giả mạo hoặc thay đổi bởi bất kì ai.

Mỗi một khối mới xuất hiện cả mạng lưới sẽ biết ngay lập tức tính năng này đảo bảo sự cộng bằng và mình bạch cho cả hệ thống.Blockchain lưu giữ thông tin trên một mạng gồm hàng trăm, hàng nghìn và hàng triệu máy tính cá nhân khiến cơ sở dữ liệu không chỉ phân tán mà còn phân cấp độc lập.Điều này có nghĩa là sẽ không có máy chủ và chẳng có một ai có thể quản lí hay sở hữu hệ thống mà toàn bộ mọi người trong hệ thống đều có quyền hạn tương đương và đều tham gia vận hành hệ thống.

mo-hinh-hoat-dong-blockchain.png


Nếu chỉ có một máy chủ thì chỉ cần tấn công vào nó là có thể đánh sập toàn bộ máy chủ nhưng với mạng lưới phân tán độc lập của Blockchain thì nếu một máy bị tấn công thì chỉ máy đó bị ảnh hưởng phần còn lại của hệ thống vẫn được bảo toàn.
Điều đó có nghĩa Blockchain an toàn hơn rất nhiều so với các hệ thống lưu dữ thông tin truyền thống và sản phẩm đầu tiên nỗi tiếng nhất của Blockchain chính là đông tiền ảo là Bitcoin.

Khác với thẻ tín dụng, Paypal hoặc các giao dịch khác Bitcoin không cần ngân hàng hay một trung gian tài chính thay vào đó mỗi giao dịch bitcoin sẽ được xác minh bởi tất cả mọi người trong hệ thống để đảm bảo bạn thực sự sở hữu Bitcoin và chỉ có bạn sở hữu đồng bitcoin đó và đồng bitcoin đó đúng là được dùng trong giao dịch đang thực hiện tức là không có nguy cơ lừa đảo hay tham nhũng vì mọi giao dịch đều được xác minh từ rất nhiều nguồn từ một lúc.

gia-bitcoin-tang-giam.png


Bicoin và các loại tiền ảo khác có rất nhiều ưu thế nhưng đi kèm rất nhiều rủi ro bởi hiện tại nó chưa được công nhận chính thức ở nhiều quốc gia và giá trị thì hoàn toàn bị giao động dựa trên tâm lí của các nhà đâu tư.
Thế nhưng tiền ảo chỉ là một hình thức cơ bản của Blockchain và nếu nhìn rộng ra ngoài lăng kính đó và liên tưởng Blockchain với nhiều loại tài khoản khác thì chúng ta sẽ nhìn thấy một tiềm năng vô hạn của nó.

Các hình thức của Blockchain

Blockchain có 3 hình thức:
  • Blockchain 1.0 : Tiền ảo và hệ thống thanh toán.
Đây là lĩnh vực quen thuộc với chúng ta nhất như đại diện là Bitcoin hay các đồng tiền ảo khác.
  • Blockchain 2.0 : Ứng dụng tài chính & thị trường.
Các tài sản bao gồm như là : cổ phiếu, chi phiếu, nợ và quyền sở hữu bất kì hình nào khác có liên quan đến thảo thuận hay hợp đồng.
  • Blockchain 3.0 : Thiết kế và giám sát hoạt động.
Được áp dụng vào các lĩnh vực như là: giao dục, chính phủ, ý tế và cả nghệ thuật với cung dụng là thiết kế và giám sát các hoạt động.

Sự áp dụng công nghệ Blockchain đang phát triển mạnh mẽ như thế nào chúng ta cùng đi xem những ví dụ sau đây.

Giao dịch ngân hàng


blockchain-trong-ngan-hang.jpg


Hàng loạt các ngân hàng lớn trên thế giới đã đầu tư vào Blockchain ước tính cho đến cuối năm nay các ngân hàng tại Mỹ sẽ áp dụng giao dịch bằng chuỗi Blockchain.Mỗi bước giao dịch sẽ được ghi lại và làm rõ để biết được đích đến cuối cùng của đồng tiền chi phí cho giao dịch ngoại hối, chuyển tiền và nhiều sản phẩm khác sẽ được tiết kiệm đáng kể, tội phạm rửa tiền sẽ bị chặn đứng.

Y tế


blockchain-cho-y-te.jpg


Y tế cũng sẽ có sợ góp mặt của Blockchain khi khi nhận quá trình điều trị đang trở lên cực kì quan trọng trong ngành y thế nhưng lưu trữ thông tin y tế trên điện toán đám mây không còn khả thi khi sau hàng loạt các cuộc tấn công làm mất mát dữ liệu.
Sử dụng Blockchain có thể ngăn chặn nguy cơ này bên cạnh đó sự giao tiếp giữa các nhân viên ngành y sẽ trở nên dễ dàng và thông suốt hơn.

Tương lai của Blockchain

Những ứng dụng công nghệ của Blockchain dường như không có giới hạn, công nghệ này có khả năng giám sát mọi giao dịch của bất kì thứ gì có giá trị như : Internet kết nối vạn vật (IoT), an ninh mạng, chức năng dự báo, bất động sản hay cả từ thiện.
Nhưng việc áp dụng chỉ mới ở gian đoạn khởi đầu trong tương lai chuỗi khối Blockchain sẽ được kì vọng thay đổi cả nền kinh tế thế giới.
Nhận thấy sự phát triển và tiềm năng của Blockchai nên nhiều công ty trên khắp thế giới đang ráo riết tuyển nhân sự nhằm xây dựng công nghệ Blockchain cho mình.Nhu cầu này đã khiến cho thi trường tuyển dụng kĩ sư Blockchain trở thành 1 trong 2 thị trường lao động nóng nhất trong thời gian tới chỉ sau điện toán đám mây.
 
Sửa lần cuối:
Top