Bảo hiểm bắt buộc xe máy là gì? 99% tài xế không rõ quyền lợi của bảo hiểm này

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Hầu hết xe máy để có thể lưu thông trên đường đều phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc.

Vậy Bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy là gì?

Theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới, CSGT phạt ô tô và xe máy không có giấy chứng nhận bảo hiểm. Do vậy, khi kiểm tra giấy tờ đối với người đi xe máy, ngoài bằng lái xe và giấy đăng ký xe, CSGT còn yêu cầu trình thêm giấy bảo hiểm xe.

Theo Nghị Định 171/2013/NĐ-CP, việc không mang theo Giấy chứng nhân bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới.

7X-0q391V6xIDafLTlkKvVxtWySlWIsEmBnIwyjaIKDuZkNYV71KhAh304U7VuJ00QIWIrf5s8UG4IFRFPZbvTlMhQC79ZEI_urK-INBt3rgRJXUiRR5t1M1EFFtdN99XoOfWcvE

Như vậy đối mọi chủ xe cơ giới và đặc biệt là các bác tài chuyên nghiệp thường xuyên lưu thông trên đường thì việc mua bảo hiểm là hết sức cần thiết.

Khi không có bảo hiểm thì chủ xe sẽ bị tiến hành xử phạt tiền từ 80.000 đồng – 120.000 đồng. Trong khi đó mua bảo hiểm TNDS bắt buộc phí chỉ 66.000đ/năm

Trên thị trường hiện có 02 loại bảo hiểm:
  • Bảo hiểm TNDS bắt buộc
  • Và bảo hiểm tai nạn cho 02 người ngồi trên xe: đây là loai bảo hiểm tự nguyện, không thuộc quy định bắt buộc của pháp luật, tuy nhiên chủ xe thường mua kèm bảo hiểm này với bảo hiểm bắt buộc để tăng mức bảo vệ. Phí bảo hiểm này chỉ khoảng hơn 20.000đ/xe (với hạn mức chi trả 10 triệu đồng/người/chổ). Chủ xe có thể gia tăng hạn mức lên 20 triệu, 30 triệu,...tùy theo nhu cầu bản thân.

Chủ xe được lợi gì khi mua 02 loại bảo hiểm này?

Thứ nhất, đối với bảo hiểm TNDS bắt buộc, đây là bảo hiểm dành cho bên thứ 3. Khi chủ xe không may gây ra tai nạn, thì bảo hiểm này sẽ thay mặt chủ xe đứng ra chi trả cho bên bị nạn. Với mục tiêu an sinh xã hội, nhầm phần nào khắc phục hậu quả tai nạn giao thông, nên dù phí bảo hiểm này rất thấp tuy nhiên mức bối thường lại rất cao
  • Về người: 100 triệu đồng/người/vụ, và không hạn chế số người/vụ
  • Về tài sản: 50 triệu đồng/vụ
Thứ hai, đối với bảo hiểm tai nạn cho 02 người ngồi trên xe: sẽ được chi trả theo tỷ lệ thương tật, trường hợp tử vong được bồi thường cao nhất là 10 triệu, 20 triệu,...hoặc cao hơn, hạn mức bồi thường này là do bạn lựa chọn khi mua.

Mua bảo hiểm xe máy cần những giấy tờ gì?

Bạn chỉ cần cung cấp những thông tin trên Cavet xe, bao gồm:
  1. Tên chủ xe
  2. Địa chỉ
  3. Số điện thoại
  4. Biển số xe, hoặc số khung- số máy

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu uy tín?

Một số gợi ý như sau:
  • Mua trực tiếp tại công ty bảo hiểm, tuy nhiên vì phí bảo hiểm tương đối thấp nên hầu hết công ty bảo hiểm sẽ bán qua đại lý, ít khi bán lẻ.
  • Mua ở đại lý bảo hiểm, bạn nên lựa chọn mua ở những đại lý lớn đáng tin cậy. Tránh trường hợp mua ở ven đường không rỏ nguồn gốc.

YWSjBFBEPo1UmAzLtL4P8WbQcphT4gAUbk8oBJTkCmNAKWGp3WIPnfRBVeGzcXv8YjIGxSPUAWB7BT5VTKGQq2hcMENuUR1D1DfKCe1eft7OoS2JlZ65Dq2jlyp2sZugDW_8PrYK

Mua online, bạn có thể mua tại https://ppaya.vn/, gần đây Papaya được giới tài xế biết đến nhiều do tập trung phát triển những sản phẩm bảo hiểm dành cho xe máy. Đây là đối tác uy tín của Tổng Công Ty CP Bảo Hiểm Bưu Điện (PTI)- Top 3 bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam.
 
Top