Bảng chiết khấu và thuế TNCN tài xế giao hàng Ahamove phải nộp

tranthihai

Moderator trial
Thành viên BQT
Hiện anh em đang chạy giao hàng bên AhaMove nếu đang thắc mắc về khoản chiết khấu % cũng như mức thuế TNCN phải đóng là bao nhiêu thì ở bài viết này mình thông tin luôn để anh em xem dịch vụ giao hàng nào tốt nhất anh em lựa chọn nhé.
Hiện từ ngày 14/01/2019 AhaMove chính thức cập nhật lại bảng chiết khấu cũng như thuế TNCN phải đóng cho nhà nước nên anh em cũng xem qua cho biết nhé.

Chiết khấu (hoa hồng) tài xế Ahamove

Tùy vào vào thành phố hoạt động Ahamove thu chiết khấu khác nhau cụ thể như sau:
  • Tại Hà Nội: AhaMove sẽ thu 20% trên tổng cước phí đối với đơn Siêu Tốc, Siêu Rẻ, Đồng Giá 25 và 26,7% đối với đơn HUB.
  • Tại TP. Hồ Chí Minh: AhaMove sẽ thu 20% trên tổng cước phí đối với đơn Siêu Tốc, Siêu Rẻ, Đồng Giá 25, Thương Mại Điện Tử, Heineken, Túi Giữ Nhiệt (thử nghiệm) và 26,7% đối với đơn HUB.

Thuế TNCN, Thưởng

  • Từ 14/1/2019, AhaMove khấu trừ 4,5% nghĩa vụ thuế, bao gồm: 3% thuế giá trị gia tăng và 1,5% thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu chịu thuế tài xế nhận được. (tức 3,6% trên tổng cước phí dịch vụ với đơn Siêu Tốc, Siêu Rẻ, Đồng Giá 25, Thương Mại Điện Tử, Heineken, Túi Giữ Nhiệt và 3.3% trên tổng cước phí dịch vụ với đơn HUB)
  • Với tất cả các khoản thu nhập từ thưởng dành cho tài xế có tính chất doanh thu, AhaMove sẽ khấu trừ 1%.
  • Các khoản phí hỗ trợ khác không mang tính chất doanh thu sẽ khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân 10%.

Như vậy tiền cuối cùng anh em tài xế nhận được chính là đã khấu trừ thuế và thu nhập cá nhân ở bên trên.Bạn có thể xem lại những thay đổi về chiếu khấu và thuế tài xế Ahamove trước ngày 14/01/2019 và sau 14/01/2019 như sau:

Chiet-khau-va-thue-tai-xe-ahamove.jpg


Anh em có ý kiến hay thắc mắc gì cứ để lại bình luận chia sẽ bên dưới nhé.
 

NvThao

Tài xế mới
Sao lại tính thuế TNCN theo từng đơn hàng. Thuế này chỉ tính khi phát sinh thu nhập>9 tr₫/tháng. Thu nhập của shipper chỉ 4-5 tr/tháng mà phải đóng thuế TNCN thì thật bất công và làm trò cười cho những kẻ nhiều tiền mà đang trốn thuế thôi. Mong rằng Ahamove và các ae cùng đồng lòng lên tiếng phản đối quy định này để luật được thực thi một cách đúng đắn.
 

hoangnam

Moderator trial
Thành viên BQT
Cá nhân mình cũng thấy việc thu thuế bên Ahamove có chút vấn đề.Thuế TNCN 4.5% hiện tại bên Grab, Go-Viet vẫn thu tài xế 2 bánh bình thường tuy nhiên như Grab thì sau 1 năm tổng kết nếu thu nhập tài xế trên 100.000.000đ thì bắt đầu yêu cầu tài xế đóng 4.5% thuế thôi.
Ahamove lại thu trực tiếp trong chuyến đi như vậy nếu tài xế chỉ chạy vài tháng thì không đúng mức thu nhập phải đóng thuế TNCN.
AE cùng cho ý kiến nào...
 

Kaloss

Support
Moderator
Còn một vấn đề nữa: khi aha tăng giá cước dưới 4km, còn trên 4km vẫn giá cũ, nhưng cộng với cách tính thuế mới này ko hợp lý như mấy bạn ở trên nói,
Tóm lại cách tính này rất thiệt với xế khi đánh đồng cả người chạy nhiều và người chạy ít, khi không đạt mức thuế TNCN 9 tr để phát sinh thuế thu nhập.
Cộng thêm hiện tại aha có rất nhiều mã khuyến mãi cho khách, giảm tầm 40 % cước ship, và tính trực tiếp vào tiền mặt đưa cho xế ( ví dụ chạy 5 km giá chưa KM 32k siêu tốc tầm giờ 19h30 tối, nhưng KM rồi còn 17k trừ 32k x 20% = 6k chứ ko tính 17k x 20%=3k4. nên giá cuối cùng cho xế là chưa tới 3k/ 1km với siêu tốc trong khi giá công bố 5k 1km nha, nhất là vào mấy cái ngày aha chạy chương trình bão đơn này nọ, đã giảm giá cước lại còn thuế thu nhập, thực sự cái cách mà aha làm là vắt kiệt xế chứ đối tác cái gì, anh em cũng muốn kiếm thêm thu nhập nhưng nếu mà cứ vắt kiệt không có tái tạo thế này, gắn bó là điều cần cân nhắc
 

jjangqua

Tài xế Đồng
tận thu rồi, cảm ơn các bác mót đã đưa ra các tư vấn cực kỳ hay để ae tài xế biết đường mà tránh cũng như hạn chế chạy các ứng dụng ko thể có tiền, chẳng hạn như ahamove này chạy vầy chưa đủ tiền sửa xe, vậy tx lấy gì sống
 

Hs_Bin

Support
Moderator
Hiện tại việc triển khai thu thuế là theo hướng dẫn từ cục thuế theo văn bản này : AhaMove-Công văn 9229/CT-TTHT của Cục thuế TP Hồ Chí Minh và AhaMove đang tiếp tục xin hướng dẫn về việc làm khấu trừ thuế khi chưa đạt ngưỡng thu nhập chịu thuế cho tài xế nên việc tài xế được hoàn lại thuế là rất có khả năng.
 

Kaloss

Support
Moderator
Được vậy thì xế còn có cái mà ăn....kiesp làm phu kéo,,, đâu có sung sướng gì
 
Top