Altcoin là gì? Nên đầu tư vào Altcoin hay Bitcoin?

CHENG

Administrator
Thành viên BQT
Khi chúng ta lần đầu tiên nghĩ đến tiền điện tử, chúng ta thường nghĩ đến Bitcoin đầu tiên. Đó là bởi vì Bitcoin đại diện cho hơn 45% tổng thị trường tiền điện tử.Thế nhưng hiện nay Ailcoin cũng đã chiếm được thị phần riêng cho mình khi mọi người dần đổ xô đi đầu tư, mua những đồng ailcoin để hold và tin rằng trong tương lai nó sẽ có thể x2, x3 thậm chí x100 lần so với giá hiện tại.

Vậy Altcoin là gì? nó khác gì so với bitcoin và liệu có nên bỏ tiền đầu tư vào Altcoin hay không? thì hãy cùng Techbike đi sâu vào tìm hiểu những thuật ngữ bên dưới đây nhé.

altcoin-la-gi-co-nen-dau-tu-khong.jpg


Altcoin là gì?​

Altcoin là tất cả các loại tiền điện tử khác không phải là Bitcoin.Thuật ngữ “altcoin” là viết tắt của cụm từ tiếng anh "Alternative coin" nghĩa là “coin thay thế” và chỉ đơn giản có nghĩa là các loại tiền điện tử khác mà không phải là Bitcoin.
Hiện nay Altcoin còn có thể hiểu là các đồng coin phổ biến khác ngoài Bitcoin ví dụ như: ETH, BNB, USDT, SOL, NEAR, Cardano .v.v. và được chia làm các nhóm như: Stablecoin, Memecoins, Utility Tokens, Governance Tokens, Security Tokens, Forks.

Hiện này khi công nghệ blockchain đã trở nên quá phổ biến và áp dụng rộng rãi thì việc xuất hiện vài chục nghìn đồng coin lớn nhỏ khác nhau ngày càng nhiều vậy nên Altcoin không còn xa lạ đối với các nhà đầu tư hay các bạn mới tìm hiều về thị trường tiền điện tử nữa.

Ưu và nhược điểm của altcoin​

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của altcoin mà bạn nên biết trước khi đầu tư hay mua:

Ưu điểm​

 • Nhiều lựa chọn: Có rất nhiều altcoin đang lưu hành trên thị trường. Điều đó giúp nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn hơn, dựa trên lợi nhuận, khả năng chấp nhận và các lợi thế cạnh tranh khác.
 • Công nghệ tốt hơn so với Bitcoin? Sẽ không sai khi nói rằng altcoin là phiên bản tốt hơn và được cải tiến của Bitcoin theo nhiều cách. Về mặt công nghệ, chúng tiên tiến hơn, vì chúng ra đời sau Bitcoin. Ngay cả về tốc độ giao dịch, nhiều altcoin còn vượt trội hơn so với Bitcoin.
 • Tính ổn định: Đối với altcoin, biến động giá nói chung là thấp, không giống như Bitcoin. Đây sẽ là một lợi ích lớn cho nhà đầu tư vì nó ổn định hơn, không giống như sự biến động liên quan đến Bitcoin.

Nhược điểm​

 • Ít người quan tâm: Nhiều người vẫn chưa nhận thức đầy đủ về altcoin. Do đó, không có nhiều sự chấp nhận giống nhau trên thị trường. Và rất khó để xây dựng điều đó sớm vì bây giờ Bitcoin đã trở nên quá phổ biến.
 • Rủi ro: có quá nhiều altcoin khác nhau trong đó có những dự án là scam, những dự án thất bại nên đầu tư vào altcoin có nhiều rủi ro.

So sánh Altcoin với Bitcoin​

Có một số điều tách biệt giữa altcoin và Bitcoin:
 • Bitcoin lỗi thời hơn, Bitcoin ra mắt vào năm 2009, trong khi các altcoin đầu tiên ra mắt vào năm 2011 và các altcoin mới được phát hành thường xuyên.
 • Ngoại trừ stablecoin, các altcoin có xu hướng cung cấp rủi ro và phần thưởng cao hơn như một khoản đầu tư tiền điện tử. Mặc dù Bitcoin rất dễ bay hơi nhưng nó đang dẫn đầu thị trường và đã đạt được giá trị đáng kể. Altcoin có nhiều chỗ để phát triển hơn nhưng chúng cũng có khả năng thất bại cao hơn.
 • Altcoin hiện đại và cao cấp hơn. Kể từ khi họ ra mắt sau Bitcoin, thì các đồng coin sau này đã cải tiến công nghệ. Về tốc độ và chi phí giao dịch, nhiều altcoin vượt trội hơn nhiều so với Bitcoin.

nên đầu tư vào Altcoin hay Bitcoin?​

Hiện tại altcoin đã trở nên quá phổ biến cụ thể nếu những ai đang tìm hiểu về thị trường tiền điện tử thì chắc hẳn khi nhắc đến những đồng coin như: ETH, NEAR, OP, LINK, BNB, FTT... đều cảm thấy khá quen thuộc đúng không?
Altcoin hiện nay cũng đã là những lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư bởi lợi nhuận của nó mang lại có thể rất lớn vì market cap hiện tại của nó có thể tăng lên gấp 2 hoặc gấp 10.Tuy nhiên nếu bạn đang cân nhắc nên đầu tư vào altcoin hay bitcoin, cài nào tốt hơn thì trước mắt bạn nên điểm qua những lưu ý sau đây:
 • Ai đang phát hành và tài trợ cho đồng altcoin đó? Đừng tin vào những lời hay ý đẹp từ những group, những dòng status trên mạng xã hội mà hãy xem những ai là người đứng sau dự án đó, nhà đầu tư là ai?
 • Nền tảng, đồng coin bạn đang đầu tư sẽ giải quyết được bài toán gì? nó có tốt hơn những dự án có cùng tính năng đã có mặt trên thị trường hay không?Ví dụ đồng Solona đã tăng vọt giá vì chúng cung cấp chức năng giao dịch nhanh với chi phí thấp hơn.
 • Tiền của bạn đang đi đâu và nó sẽ được sử dụng vào việc gì?
 • Làm thế nào và khi nào bạn có thể bán khoản đầu tư của mình? Giá bán nó là bao nhiêu?
 • Bạn được hưởng những quyền cụ thể nào với khoản đầu tư này?
 • Ai là người chịu trách nhiệm hoàn trả tiền của bạn nếu có sự cố xảy ra? Liệu có đủ tiền để hoàn trả cho bạn nếu quyền của bạn bị vi phạm không?
 • Vốn hoá thị trường hiện là bao nhiêu? đã cung ứng bao nhiêu? khi nào thì đồng coin được airdrop cho các nhà đầu tư...
Tóm lại, bạn nên cân nhắc khi đầu tư vào altcoin nếu bạn đã dành ra thời gian để nghiên cứu nó bởi đã có rấy nhiều các dự án altcoin có rủi ro hay đáng ngờ hoặc là lừa đảo.Mặc dù hiện không có đồng coin nào có thể vượt qua vị trí của Bitcoin nhưng altcoin cũng sẽ là một thế lực trong tương lai có thể thay đổi được quan điểm trên.
 
Sửa lần cuối:
Top