Alibaba của Trung Quốc đã mua lại ví điện tử eMonkey Việt Nam, tích hợp trên Lazada

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
alibaba-mua-lai-emonkey.jpg

Ant Financial của Trung Quốc một công ty fintech thuôc của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group Holding Ltd đã âm thầm mua cổ phần khá lớn trong ví điện tử eMonkey của Việt Nam.

eMonkey – là sản phẩm ví điện tử đa năng của Công ty M-Pay. Sản phẩm eMonkey được M-Pay phát triển nhằm đem lại cho khách hàng một phương thức thanh toán không dùng tiền mặt thông minh, an toàn và dễ dàng sử dụng mọi lúc, mọi nơi ngay trên điện thoại di động của mình.


Việc mua bán này không được công bố cho lo ngại tình trạng tẩy chạy chống Trung Quốc ở Việt Nam có thể dẫn đến khả năng đẩy lùi.Khoản đầu tư chiến lược, tám thỏa thuận thanh toán quốc tế của Ant, sẽ cho phép công ty gia nhập thị trường bùng nổ của Việt Nam với gần 100 triệu người, một phần tư trong số đó dưới 25 tuổi và trong đó tăng trưởng thương mại điện tử là cao nhất trong khu vực.

Vào tháng 11/2019 Lazada giới thiệu hình thức thanh toán mới là ví eM và đương nhiên đây chính là bước triển khai đầu tiên sau khi Alibaba mua lại ví điện tử eMonkey bởi Alibaba đã mua lại Lazada với giá 1 tỷ USD vào năm 2016.

banner_on-mpay_1573027923.png

Ảnh m-pay.vn

Tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam đang thu hút những người khổng lồ công nghệ toàn cầu, nhưng các công ty Trung Quốc phải hoạt động thận trọng với căng thẳng với Bắc Kinh, vốn thường thúc đẩy tình cảm chống Trung Quốc bất chấp mối quan hệ kinh tế sâu sắc giữa hai nước.

Bắc Kinh và Hà Nội đã đụng độ về các yêu sách hàng hải đang tranh chấp và những lo ngại về các đặc khu kinh tế do Trung Quốc hậu thuẫn đã gây ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc tại Việt Nam.

Nick Marro, lãnh đạo thương mại toàn cầu tại Đơn vị tình báo kinh tế cho biết, đây là vấn đề nóng bỏng và là điều mà các nhà chức trách Việt Nam phải tự cân bằng.

Có ý nghĩa rằng các nhà đầu tư Trung Quốc - bao gồm cả những người nhìn thấy thị trường Việt Nam có rất nhiều tiềm năng tiêu dùng, cũng như những người đa dạng hóa vào quốc gia đó như một phần của cuộc chiến thương mại - có thể muốn giữ một cấu hình thấp.

Ant sẽ không kiểm soát hơn 50% eMonkey, nhưng dự kiến sẽ có ảnh hưởng đáng kể và cung cấp chuyên môn kỹ thuật cho ví điện tử, được tạo ra bởi công ty fintech nhỏ của Việt Nam M-Pay Trade, một trong những nguồn tin nói với Reuters.

Nguồn tin không tiết lộ quy mô của thỏa thuận.Mặc dù có văn phòng riêng tại Việt Nam, Ant đã chọn đầu tư vào eMonkey vì đã lấy được tất cả giấy phép hoạt động từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Ngân hàng Nhà nước).


M-Pay cũng có quan hệ đối tác với hầu hết các ngân hàng và viễn thông lớn nhất của đất nước.EMonkey của nó cạnh tranh chống lại việc tăng cường cạnh tranh trong ngành thanh toán kỹ thuật số của Việt Nam, với thị trường được dẫn dắt bởi ví điện tử Momo được hỗ trợ bởi Standard Chartered.

M-Pay và Ant Financial đã không trả lời yêu cầu bình luận ngay lập tức. Các nguồn từ chối được nêu tên, vì thỏa thuận vẫn được giữ bí mật.
Theo reuters​
 
Top