Adenovirus là gì? Triệu chứng Adenovirus nguy hiểm nhất

Havi159258

Tài xế Đồng
Adenovirus là gì? Là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở người và động vật gây nhiễm trùng đường hô hấp hoặc viêm niêm mạc mắt, viêm kết mạc, tiêu chảy,... Bài viết dưới đây sẽ đầy đủ thông tin giúp người dân chủ động phòng ngừa và phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Adenovirus gây ra bệnh gì, triệu chứng như thế nào?​

Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh do virus này gây ra, trong đó đối tượng trẻ em và người già có nguy cơ cao hơn. Khi nhiễm virus Adeno, người bệnh có nguy cơ mắc bệnh với các biểu hiện khác nhau:
  • Viêm họng cấp: Thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với các biểu hiện sốt, sưng họng, ho và chảy nước mũi.
  • Viêm họng kết mạc: Có triệu chứng giống viêm họng nhưng kèm thêm viêm kết mạc thành dịch ở người trẻ tuổi và trẻ em. Bệnh lây qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp.
  • Viêm cấp tính đường hô hấp: Biểu hiện bằng viêm họng, sốt, ho. Bệnh diễn biến cấp tính, khỏi nhanh sau 3 - 4 ngày, chủ yếu ở trẻ nhỏ.
o2sH0euCeHT4_neTde24hLkVrvwf4rP0FhMvS1aslmi3ext3kS67mYBhdraY_Y_YLO-7C0sGMMqItLoFbfAd48yQT8oUnyzC5z0EP0p-q0A3gOmEZ2w_-ira1pdHGOKyfbx5b0by6-_kSULne0EJqC3KTWz_IjSQZbM8fN-3Ww6dmUPDQzz3weMIcA

Nguyên nhân gây viêm kết mạc là do Adenovirus
  • Viêm phổi: Chủ yếu người mắc bị nhiễm type 3 và 7, chiếm tỷ lệ 10% viêm phổi cấp ở trẻ nhỏ. Viêm phổi do Adenovirus có tỷ lệ tử vong 8- 10%.
  • Viêm kết mạc mắt (bệnh đau mắt đỏ thành dịch): Bệnh dễ dàng phát triển thành dịch biểu hiện viêm cấp tính kết giác mạc, dễ bị bội nhiễm nếu không can thiệp kịp thời.
  • Bệnh viêm dạ dày - ruột: Biểu hiện viêm dạ dày và ruột cấp tính, virus được đào thải trong phân và là nguồn lây chủ yếu.
Các triệu chứng cụ thể cần chú ý như ở đường tiêu hóa (như tiêu chảy, chán ăn, buồn nôn), sốt, đau vùng gan, vàng da, có đốm xuất huyết nhỏ.

eV1MXvYVBGdhPSwun5wW8iv91WNUHmoKONwZGtcFNXDFvk46dS0oVBy774GYE0y6LEiGGTfyb-v0eF9KQNCc6S1a7ZA81GBPwnxho7qem26jH4Td7wPkodwWb8tL1_EquGHVsJ4Tr-t3d7viw-ywWjTDBQkXp18ETyjZyDl-QsQR8EzXCTahwQDVEQ

Tiêu chảy, chán ăn, buồn nôn là triệu chứng mọi người cần chú ý

Phòng bệnh liên quan đến virus Adeno bằng cách nào?​

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị. Do đó, để hạn chế tình trạng của dịch bệnh, mỗi người dân nên chủ động có các phương pháp phòng bệnh cho người thân, cụ thể như sau:
Đọc tiếp tại: https://bachhoavidan.com/adenovirus-la-gi-adenovirus-nguy-hiem-nhu-the-nao-den-tre-nho

adenovirus,
adenovirus là gì,
adenovirus 2022,
adenovirus gây bệnh gì,
 
Top