8 thuật ngữ về tài chính bạn nên biết

marketing

Tài xế mới
Trước khi bắt đầu con đường tự do tài chính cho bản thân, chúng ta nên hiểu rõ một số thuật ngữ quan trọng nhất trong tài chính sẽ giúp bạn đạt tới mục tiêu của mình nhanh hơn.Bạn có từng thắc mắc nghĩa các cụm từ như: Fintech, P2P, Escrow, Crowfunding, Financial Inclusion , Alternative Investments, Invoice financing, O2O... là gì chưa? nếu chưa biết thì hãy cùng điểm qua 8 giải thích bên dưới đây nhé.

8-thuat-ng*-ve-tai-chinh-ban-nen-biet.jpg

Fintech

Là sự kết hợp của Tài chính (finance) và Công nghệ (technology), mô hình này đề cập đến công nghệ mới được sử dụng để thúc đẩy và cải thiện các dịch vụ tài chính.

P2P Lending - Cho vay P2P

Cho vay ngang hàng (Peer-to-peer, P2P) là một phương thức tài chính thay thế nhằm kết nối người đi vay và nhà đầu tư cá nhân mà không thông qua tổ chức tài chính trung gian như truyền thống. Hình thức này đang trở thành một lựa chọn ngày càng phổ biến đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì họ thường gặp khó khăn khi vay các khoản vay từ các tổ chức tài chính truyền thống do lịch sử tín dụng hạn chế hoặc thiếu tài sản đảm bảo.

Escrow - Kí quỹ

Hoạt động kí quỹ liên quan đến việc sử dụng một bên thứ ba không được đầu tư giao dịch hoặc tham gia hợp đồng để giữ an toàn cho các tài liệu quan trọng hoặc tiền trước khi giao dịch được hoàn tất. Như vậy trong trường hợp hợp đồng thất bại, các tài liệu hoặc khoản tiền này sẽ được trả lại một cách an toàn cho chủ sở hữu tương ứng. Điều này đặc biệt quan trọng trong ngành FinTech, nơi các hình thức cải tiến như P2P thường sẽ sử dụng tài khoản kí quỹ để đảm bảo cho các khoản tiền được chuyển từ các nhà đầu tư đến cho người vay.

Crowfunding - Gây quỹ

Crowdfunding là một phương thức tài chính thay thế khác, theo đó một dự án hoặc quỹ đầu tư nhận được tài trợ từ một nhóm người thông qua một nền tảng kỹ thuật số. Các trang web gây quỹ cộng đồng phổ biến bao gồm Kickstarter hoặc Indiegogo cho phép các công ty khởi nghiệp đưa ra ý tưởng kinh doanh của họ trên trang web của họ và những cá nhân quan tâm sẽ tài trợ một số tiền được chọn để đổi lấy sản phẩm.

Financial Inclusion - Tài chính toàn diện

Là giải pháp cung cấp dịch vụ tài chính phù hợp, thuận tiện cho mọi cá nhân và tổ chức, đặc biệt với người có thu nhập thấp, dễ bị tổn thương. Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách như tạo cơ hội tiếp cận với các hình thức tín dụng, tiết kiệm, bảo hiểm, tài khoản giao dịch, v.v ... Tài chính toàn diện là càn thiết vì nó liên quan trực tiếp đến khả năng phát triển và phát triển của cộng đồng và cung cấp cho mọi người công cụ để quản lý tài sản của họ.

Alternative Investments - Đầu tư thay thế

Thuật ngữ này đề cập đến các tài sản không thuộc các loại tài sản đầu tư truyền thống như trái phiếu, cổ phiếu và tiền mặt. Chúng có thể bao gồm các quỹ phòng hộ, vốn cổ phần tư nhân, các khoản vay P2P hoặc thậm chí các mặt hàng như kim loại quý và nghệ thuật. Vì các khoản đầu tư thay thế có những đặc điểm khác với đầu tư truyền thống, các nhà đầu tư thường thêm chúng vào danh mục đầu tư của mình để mở rộng đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Invoice financing - Tài trợ hóa đơn

Tài trợ hóa đơn là một phương thức tài chính cho phép các doanh nghiệp sử dụng các khoản phải thu để đổi lấy tiền mặt nhanh chóng. Điều này đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp, thường khó khăn trong việc xoay vòng vốn để lấy chi phí hoạt động.

O2O

O2O (Online To Offline) là mô hình kinh doanh bán lẻ kết hợp cả hình thức Online và Offline dựa trên các công nghệ số mà chủ yếu là nền tảng Mobile. Đây là mô hình mà doanh nghiệp sẽ sử dụng các công cụ trực tuyến để tiếp cận và từ đó tác động vào hành vi mua sắm của khách hàng để tăng trưởng doanh thu.

Theo Finhay​
 
Top