hoangnam

Moderator trial
Thành viên BQT
Với quy mô thị trường 500 triệu USD và tốc độ tăng trưởng hơn 40% mỗi năm, thị trường ứng dụng gọi xe sôi động khi có những "tân binh" và lượng vốn đầu tư lớn đổ vào. Tài xế công nghệ giờ đây đứng trước nhiều sự lựa chọn, vậy khi muốn đăng ký tài ở một ứng dụng mới thì cần chuẩn bị những gì?
Lúc sơ khai hồ sơ đăng ký các ứng dụng gọi xe khá đơn giản tuy nhiên sau các vụ tai nại, cướp... xảy ra giữa tài xế và khách hàng thì cách dịch vụ vận tải càng yêu cầu các thủ tục giấy tờ nhiều hơn và rắc rối hơn.

5109

Và dưới đây là danh sách 5 loại giấy tờ mà các anh em tài xế không thể thiếu khi đi đăng ký chạy xe, giao hàng cho các hãng dịch vụ vận tảim giao đồ ăn như: Grab, be, Go-Viet, Vato, Now, Baemin...

Thứ 1.Bằng lái xe máy (A1 và A2)

Đương nhiên phải có bằng lái thì mới có thể điều khiển các phương tiện giao thông với anh em chạy xe ôm công nghệ, giao hàng, giao đồ ăn thì phải có bằng lái A1 hoặc A2 còn với cách bác tài xe hơi thì yêu cầu phải có bằng lái B2.

5110

Nếu anh em hỏi bằng A2 với A1 khác nhau như thế nào thì mình cũng trả lời luôn là bằng A2 cấp cho các loại xe loại xe có dung tích xi lanh 175cm3 trở lên ví dụ các loại xe: KTM 200cc, Kawasaki Z300, Yamaha Mt 03, Honda CB400sf còn A1 thì các loại xe có dung tích xi lanh 175cm3.

Ngoài ra có một số lưu ý là nếu anh em đang sử dụng bằng lái xe hạng B2 mà không có gộp bằng A1 hay A2 ở trong để đăng ký dịch vụ xe ôm công nghệ (GrabBike, Go-Bike, BeBike..) thì không được đâu nhé.

Thứ 2.Giấy tờ xe

5111

Giấy tờ xe hay còn gọi là Cavet xe cũng là một loại giấy tờ bắt buộc phải có khi đi đăng ký tuy nhiên một điểm anh em cần lưu ý là hiện nay các hãng dịch vụ gọi xe không yêu cầu giấy tờ xe phải chính chủ vì vậy bạn có thể dùng xe của gia đình, vợ, chồng để đi đăng ký.
Có rất nhiều anh em đã từng hỏi là xe trả góp không có bằng lái có đăng ký được GrabBike, Go-Viet... không? thì câu trả lời là có nhé anh em kể cả xe 4 bánh cũng được.
Khi mua xe trả góp thì bên bán xe sẽ đưa cavet (giấy tờ xe) bản photo có con dấu mộc của ngân hàng/công ty tài chính... và hiện nay các ứng dụng gọi xe cho phép sử dụng cavet này để đăng ký nha anh em.

Thứ 3.Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước

5112

Đây cũng là loại giấy tờ bắt buộc, bạn phải là công dân Việt Nam có CMND hoặc thẻ căn cước còn hiệu lực thì mới có thể đăng ký được.

Thứ 4.Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Thoạt nghe ban đầu nhiều bạn tự hỏi ủa Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là gì vậy? Thực ra nó là bảo hiểm xe máy đó anh em, trước giờ toàn gọi bảo hiểm xe máy tự nhiên bây giờ nghe nguyên 1 cụm từ dài ngoằn Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc lại hoắc tưởng bảo hiểm y tế hay gì bảo hiểm gì khác chứ :D

5113

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy dường như không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là những bác tài chuyên nghiệp thì việc mua bảo hiểm càng cần thiết hơn bao giờ hết. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc, cần phải xuất trình khi giao thông kiểm tra, đồng thời cũng chia sẻ một phần chi phí với anh em tài xế khi xảy ra sự cố.

Với chủ trương an sinh xã hội của nhà nước, thì hạn mức chi trả về người của gói bảo hiểm này lên đến 100 triệu đồng/người/vụ, và về tài sản là 50 triệu đồng/vụ.
Khi mua bảo hiểm bắt buộc thường mọi người sẽ mua kèm thêm gói Bảo hiểm tai nạn cho 02 người ngồi trên xe.
Nếu không có thời gian tìm mua trực tiếp bên ngoài, anh em tài xế có thể mua online tại https://ppaya.vn/ theo hướng dẫn tại đây.

Thứ 5.Lý lịch tư pháp

5114

Đây là giấy tờ làm anh em tài xế mệt mỏi nhất vì thủ tục làm lâu thậm chí khó làm đố với anh em ở ngoại tỉnh.Trước đây chỉ có Uber là mới yêu cầu tài xế phải cung cấp giấy LLTP khi đăng ký nếu không có thể bổ sung sau 2 tháng còn Grab thì chỉ cần Hộ khẩu photo công chứng là được.

Tuy nhiên kể từ năm 2018 trở đi thì tất cả các hãng gọi xe công nghệ đều yêu cầu tài xế phải có giấy LLTP khi đi đăng ký và hiện tại có : Grab, Go-Viet, be, Vato... là các hãng yêu cầu giấy này.Đặc biệt dịch vụ GrabBike yêu cầu LLTP bao gồm cả sinh viên cũng phải nộp giấy này.
Lí lịch tư pháp là là một loại tài liệu (phiếu) do Sở Tư pháp (hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp, trên đó cung cấp các thông tin chứng minh một người có hay không có án tích, bản án, các quyết định xử phạt của Tòa án.
  • Phiếu Lý lịch tư pháp số 1: cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.
  • Phiếu Lý lịch tư pháp số 2: cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.
Đối với anh em tài xế chạy xe công nghệ thì chỉ cần làm phiếu số 1 thôi là được và đã có rất nhiều hướng dẫn làm giấy LLTP trên diễn đàn TECHBIKE rồi mọi người có thể xem hướng dẫn chi tiết bên dưới đây nhé.
Khi đi làm LLTP anh em sẽ nhận được một giấy hẹn sau 15 ngày lấy giấy thì anh em tài xế có thể đem giấy hẹn này kèm theo 4 loại giấy tờ ở trên để đi đăng ký chạy xe cũng được và sau 1 đến 2 tháng thì anh em bổ sung giấy LTTP bản gốc.
Những bạn thuê dịch vụ làm LLTP ở ngoài nên cẩn thận vì đã có các trường hợp bị giả giấy LLTP rồi nhé.

5115
Khi sử dụng

Ngoài ra các anh em tài xế ở khu vực HN có thể thay thế giấy LLTP bằng giấy bằng cách đến địa chỉ 54C Trần Hưng Đạo, Hà Nội xin cấp giấy tại khu vực HCM thì hiện tại mình không biết làm ở đâu.

Ngoài ra anh em có thể làm giấy Xác nhận hạnh kiểm để thay thế LLTP trong vòng 2 tháng khi đi đăng ký và sau 2 tháng đó anh em tiến hành đi làm giấy LLTP để bổ sung vào sau.
Vậy là mình đã tổng hợp 5 loại giấy tờ bắt buộc mà các anh em đang có ý định đăng ký chạy xe ôm công nghệ, chạy giao hàng, chạy giao đồ ăn... phải chuẩn bị rồi nhé, ngoài ra chi tiết hồ sơ từng hãng dịch vụ anh em có thể tham khảo các bài viết bên dưới đây tại TECHBIKE nhé.
Sau khi đã trở thành 1 tài xế công nghệ rồi thì bạn hãy xem tiếp bài viết của mình chia sẽ bên dưới đây về những trang bị cần thiết mà một tài xế công nghệ cần phải có để an toàn và phục vụ công việc của mình nhé.
Mọi ý kiến thắc mắc, hỏi đáp anh em cứ để lại bình luận bên dưới bài viết để mọi người cùng giao lưu hỗ trợ nhau nhé.
Chúc các bạn thành công!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

kenzin77

Tài xế mới
E mới làm lltp thông qua bưu chính, vậy giờ e có thể cầm giấy đã thu phí của bên bưu điện để đăng kí Goviet đc k
 

kenzin77

Tài xế mới
Sao e đăng kí online lâu r mà chưa thấy goviet nhắn tin đi đăng kí v a
 

CHENG

Administrator
Thành viên BQT
GO-VIET nên đăng ký trực tiếp trên văn phòng hơn, đky online ko có chỉ có mấy cộng tác viên họ đky thôi.Bán cầm giấy hẹn lltp lên đăng ký kèm theo các giấy tờ xe nữa nhé
 

Thoichiu

Tài xế mới
Cho e hỏi là e có đủ giấy tờ như trên rồi vậy cứ cầm tất cả bản gốc đi đki hay là phải photo công chứng vậy ah
 
Top