5 điều mà tài xế công nghệ phải biết khi NĐ 10/2020/NĐ-CP có hiệu lực

lengochang

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT

1. Nghị định này được ban hành nhằm chấm dứt đề án thí điểm xe công nghệ (Grab/ be/ VATO/ FastGo/ Vinasun và 5 đơn vị kinh doanh vận tải cùng tham gia khác). Sau quyết định này Cụm từ xe công nghệ, xe nhà không còn xuất hiện nữa mà được định danh là “XE HỢP ĐỒNG”. Bên cạnh đó “XE TAXI” trước đây với nhiều điều kiện ràng buộc cũng được tháo gỡ.

2. Sau khi được định danh có tên có tuổi thì các doanh nghiệp Grab/ be/ VATO/ FastGo/ Vinasun... có quyền chọn cho mình mô hình kinh doanh phù hợp như: Cung cấp phần mềm Quản lý & Kết nối vận tải/ Kinh doanh vận tải hoặc cả 2 cũng được (Ví dụ như Grab/ be/ VATO/... vẫn đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh vận tải để khai thác “XE HỢP ĐỒNG”, “XE TAXI”, “TUYẾN CỐ ĐỊNH” để trực tiếp khai thác trên nền tảng khách hàng của mình). Đối với các Doanh nghiệp vận tải/ Hợp tác xã/ Hộ kinh doanh sẽ được các đơn vị cung cấp phần mềm quản lý để trực tiếp kinh doanh theo hình thức thuê phần mềm hoặc chỉ cung cấp Dịch vụ hỗ trợ vận tải như trước đây.

3. Đối với cá nhân có xe 9 chỗ muốn tham gia kinh doanh thì có quyền chọn cho mình loại hình kinh doanh phù hợp như: XE HỢP ĐỒNG thì liên hệ Hợp tác xã xin phù hiệu đặt tên xe của mình là “XE HỢP ĐỒNG”, “XE TAXI” sau cho đẹp hoặc chọn thẳng anh Vinasun cấp luôn “XE TAXI” cho máu. Tuy nhiên sau khi đặt tên xe rồi các anh cần tuân thủ:

☆ Đối với XE HỢP ĐỒNG:

+ Tranh thủ trước ngày ¼ này lên đổi lại phù hiệu theo mẫu mới được quy định đầy đủ thông tin hơn, bổ sung cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” bằng phản quan cố định rất đẹp trước kính lái và phía sau xe.
+ Khi chở khách đi tour, hành hương cần lưu ý phải có đầy đủ hợp đồng bằng giấy, còn chạy Grab/ be/ VATO… thì đã có hợp đồng điện tử thay thế.

☆ Đối với XE TAXI:

+ Theo nghị định này được chọn lựa việc dùng cụm từ “XE TAXI” niêm yết như xe hợp đồng hoặc dùng hợp đèn như trước tùy thích.
+ Khi chở khách xe taxi phải dùng đồng hồ tính tiền hoặc phần mềm nếu có.
4. Sau nghị định này, hoạt động của các đơn vị như Grab/ be/ VATO/ FastGo sẽ được mở rộng trên toàn quốc. Tuy nhiên cần lưu ý nếu hoạt động trên 70% thời gian tại địa phương nào thì về địa phương đó xin phù hiệu kinh doanh nhé. Việc này được giám sát bởi dữ liệu của Tổng cục đường bộ, nếu muốn lách thì cứ 15 ngày đổi xe đổi tài không sau.

5. Cũng sau nghị định này các cơ quan cũng dễ dàng quản lý như:

☆ Sở Giao thông Vận tải sau này sẽ có cơ sở để cấm bảng trong giờ cao điểm: Cấm “XE TAXI”, “XE HỢP ĐỒNG” (Dưới 9 chỗ) đi vào con đường này chẳng hạn.
☆ Đối với Cục thuế thì sẽ căn cứ trên mô hình kinh doanh mà điều chỉnh ban hành thông tư hướng dẫn thi hành luật thuế chứ không như trước đây mỗi nơi một kiểu.
☆ Đối với Bộ công thương cũng sẽ vào cuộc kiểm tra hoạt động của các Doanh nghiệp chọn mô hình Thương mại điện tử.
Chúc các bác tài chọn cho mình cái tên để đặt cho chiếc xe của mình theo nghị định này nhé!

 
Top